Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น พร้อมครัวแพนทรีใช้งานคล่อง


ไอเดียแต่งบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น พร้อมครัวแพนทรีใช้งานคล่อง
วันนี้เรานำตัวอย่างบ้านสไตล์โมเดิร์นมาให้ดูเป็นตัวอย่าง หากใครกำลังวางแผนจะสร้างบ้านหรือรีโนเวทล่ะก็ ลองประยุกต์หรือดัดแปลงให้เหมาะกับเนื้อที่และสไตล์ของคุณได้เลย

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นใหม่บนสนามหญ้าสีเขียวให้กลายเป็นบ้านลักษณะวิลล่าสองหลังเชื่อมติดกับบ้านหลังเก่า วางผังเป็นรูปตัว U จัดสรรพื้นที่ชั้นสองให้เป็นห้องนอนทั้งหมด เป็นโซนพักผ่อนส่วนตัวที่ต้องการบรรยากาศสบายๆ จึงเน้นการใช้โทนสีขาวเป็นหลัก และตัดความเรียบของสีขาวด้วยกระจก และวัสดุไม้เพื่อสร้างความอบอุ่นแต่ยังแฝงไว้ด้วยความโมเดิร์นออกแบบโดยคุณรักศักดิ์ สุคนธะตามร์

17
19

ส่วนชั้นล่างทีมสถาปนิกนำเสนอว่าภายในบ้านน่าจะทำพื้นที่ส่วนกลางไว้เป็นศูนย์รวมของสมาชิก เพื่อให้คนในครอบครัว ญาติสนิท หรือเพื่อนฝูงที่แวะมาเยี่ยมเยียนสามารถรวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันได้อย่างเต็มที่
ดังนั้นจึงกำหนดให้บริเวณนี้เป็นมุมรับประทานอาหาร เปิดฝ้าแบบดับเบิ้ลวอลลุ่ม จึงสร้างบรรยากาศให้มีมุมมองที่ดูสวยงาม โอ่อ่า ไม่อึดอัด แล้วตกแต่งด้วยการห้อยไฟระย้าจากเพดานลงมาเพื่อเชื่อมความรู้สึกระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสองเข้าด้วยกันให้ดูเป็นหนึ่งเดียว เปลี่ยนผนังให้เป็นหน้าต่างกระจกบานยาวสูงตั้งแต่พื้นจนถึงเพดานแทนผนังปูน ไม่เพียงช่วยเพิ่มแสงสว่างเท่านั้น แต่ยังสร้างบรรยากาศให้ตัวบ้านและภายนอกนั้นเชื่อมต่อและเป็นองค์ประกอบเดียวกัน

9
มุมรับประทานอาหาร เปิดฝ้าแบบดับเบิ้ลวอลลุ่ม

5
ประตูบานเลื่อนเปิดปิดได้กั้นส่วนระหว่างห้องครัวและโซนรับประทานอาหาร

14

สถาปนิกยังรวมเอาครัวแพนทรีอยู่ร่วมกับห้องนั่งเล่นรองรับการใช้งานครัวเพียงแค่เป็นมุมจัดเตรียมอาหารสำหรับเสิร์ฟ จึงมีส่วนเตรียม ส่วนล้าง และตู้เย็น เพิ่มตู้แขวน ตู้ใต้เคาน์เตอร์ไว้สำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในครัว นอกจากนี้ยังทำเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆ เป็นมุมเครื่องดื่ม ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกกั้นส่วนด้วยประตูไม้บานเลื่อนขนาดใหญ่ หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถปิดเพื่อซ่อนมุมนี้ได้ในพริบตา

ห้องนั่งเล่นออกแบบด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ผนังด้านหนึ่งบิลท์อินตู้ทีวีสไตล์โมเดิร์นด้วยไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ ส่วนผนังอีกด้านเป็นหน้าต่างกระจกเปิดมุมมองให้เห็นสวนและสระว่ายน้ำ เป็นการดึงบรรยากาศภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อย่างแยบยล

3
ห้องนั่งเล่นเปิดมุมมองให้เห็นสวนหย่อมด้านนอกเพิ่มความสดชื่น

18

ความน่าสนใจของบ้านหลังนี้นอกจากจะอยู่ที่บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นมีกลิ่นอายรีสอร์ตตามที่เจ้าของบ้านชอบแล้ว ยังได้รับรางวัล Asia Pacific Property Awards

20
21
22
15

การจัดสวนรอบๆบ้านออกแบบโดยอินทีเรีย กำหนดเป็นสวนสไตล์รีสอร์ตให้เข้ากับคอนเซ็ปต์บ้าน เน้นให้พื้นที่แต่ละส่วนมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติเหมือนกับสถานที่พักผ่อนตากอากาศ ทำรั้วให้ดูเขียวขจีด้วยการปลูกต้นไทรเกาหลีเป็นแนว มีสนต้นใหญ่เพื่อให้ดูโดดเด่นสง่างาม ตกแต่งทางเดินด้วยหญ้าเทียม เพราะสะอาดและ ดูแลง่าย
ตามจุดต่างๆ ประดับด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด เลือกสายพันธุ์ที่ดูแลง่ายมีรูปฟอร์มเรียวแหลมอย่างต้นปาล์ม วาสนา แก้วกาญจนา เศรษฐีเรือนใน เป็นต้น ซึ่งสามารถลดทอนโครงสร้างให้ตัวบ้านดูซอฟต์มากยิ่งขึ้น

เจ้าของบ้าน คุณบี-ณพีศ์รา เตชาชาญ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพจาก @Kitchen Magazine


You Might Also Like...