Design Kitchen & Home

บ้านเปิดโล่งที่เน้นเห็นวิวสวนรอบทิศทาง


บ้านเปิดโล่งที่เน้นเห็นวิวสวนรอบทิศทาง

วันนี้เราจะพาไปดูบ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ในเมืองทวนอัน ประเทศเวียดนาม เรียกว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และสวนที่อุดมสมบูรณ์ แต่ระยะหลังมีการขยายตัวของเมืองซึ่งมีความเติบโตอย่างรวดเร็ว จากพื้นที่เหล่านั้นจึงถูกแปรเปลี่ยนและแทนที่ด้วยสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงเส้นทางคมนาคม

รวมถึงเจ้าของบ้านหลังนี้ที่อยากสร้างบ้านไว้ในร้านอาหารของตัวเอง เรียกว่าเป็นความท้าทายเป็นอย่างมากให้กับทีมออกแบบจากบริษัทสถาปนิก k59 atelier จะทำอย่างไรให้บ้านที่ประกอบด้วยสมาชิกในครอบครัวอยู่อย่างเป็นส่วนตัวท่ามกลางความวุ่นวายจากร้านอาหารที่มีลูกค้าแวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง

สถาปนิกได้เลือกตำแหน่งของบ้านหลังนี้ไว้ตรงแปลนด้านในสุดของที่ดิน เพื่อตัดขาดความจอแจจากผู้คน และทีมออกแบบก็ได้พบว่าที่ดินผืนนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่กว่าสิบต้น พวกเขาก็เลยใช้จุดนี้กลายเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังนี้ด้วยการดีไซน์ตัวบ้านแบบเปิดโล่ง เพื่อทุกมุมจะได้มองเห็นธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบๆ บ้านนั่นเอง

เปิดมุมมองด้วยหน้าต่างบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดรับลมและมองเห็นสวน เป็นการดึงเอาธรรมชาติจากภายนอกสู่พื้นที่ภายใน เพื่อเพิ่มบรรยากาศสบายๆ ชวนให้รู้สึกสดชื่นกับสมาชิกในครอบครัว

ตำแหน่งของห้องครัวกำหนดเป็นฟังก์ชันใช้งานขนาดกะทัดรัด กั้นเป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างเอนกประสงค์ทั้ง จัดเตรียมอาหาร หรือวางจานอาหารหลังจากปรุงเสร็จแล้วรอส่งไปโต๊ะกินข้าว

ตำแหน่งของห้องนอนโปร่งโล่งสบาย เปิดรับลมและมองเห็นสวนภายนอก ตกแต่งด้วยวัสดุเรียบง่ายและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้นและเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

บริเวณชั้นสองเปิดโล่งด้วยหน้าต่างและผนังกระจก มีพื้นที่นอกชาน ไว้สำหรับทำกิจกรรมภายนอก

ต้นไม้ที่สถาปนิกยังคงเก็บไว้และออกแบบโครงสร้างของตัวบ้านให้เหมาะสมและรับกันกับมุมต่างๆ ภายในบ้าน นอกจากนี้ยังคำนึงถึงเรื่องของรากต้นไม้ซึ่งต้องแน่ใจว่าจะไม่ทำลายโครงสร้างในอนาคต


You Might Also Like...