Idea Kitchen & Home

ไอเดียตกแต่งบ้านพักทหาร กลายเป็นห้องมินิมอลแนวเกาหลี


ครั้งนี้เราจะพาไปดูไอเดียการตกแต่งของ สิบเอกธีรศานต์ วรชาติหรือคุณมอส ที่เข้ารับราชการบรรจุเป็นนายทหารอยู่ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

คุณมอสเล่าให ้ฟังว่าที่นี่เป็นบานพักข้าราชการอายุกว่า 40-50 ปี มีคนอาศัยผลัดเปลี่ยนกันมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น เมื่อเขาไดรับการบรรจุเป็นทหารจึงอยากตกแต่งบรรยากาศภายในบ านให ้ดูน่าอยู่และออกแบบให้เป็นไปตามสไตล์ที่ต้องการ “ผมชอบบ้านสไตล์มินิมอลสีขาวๆ ดูสะอาดตา ไม่รกเลอะเทอะ เลยกำหนดธีมในการแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวผสมกับงานไม้อีกอย่างผมชอบไปคาเฟ่ก็มักจะจำรายละเอียดการตกแต่งมาดัดแปลงให้เป็นแบบที่เราชอบ”

ภายในบ้านพักข้าราชการ 2 ชั้นหลังนี้จึงแตกต่างไปจากบ้านพักข้าราชการหลังอื่นๆ ถูกออกแบบและเนรมิตบรรยากาศเนื้อที่บริเวณชั้น
ล่างให้เป็นสไตล์มินิมอล ดูอบอุ่น ส่วนชั้น 2 ไม่ได้ใช้งานเนื่องจากคุณมอสอาศัยอยู่คนเดียวจึงแบ่งเป็นมุมต่างๆ ตามความสะดวกและตามที่ต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์จัดวางแยกโซนดูเป็นสัดส่วน เริ่มตั้งแต่มุมนั่งเล่น ตกแต่งโดยใช้โซฟาสีเทาขนาดกะทัดรัด มีหมอนอิงสีเทาอ่อนลายทางและผ้าไหมพรมถักเข้ามาเพิ่มความน่ารัก มีตู้สำหรับเก็บของและตู้รองเท้าอยู่ใกล้ๆ กัน

ตรงกันข้ามเป็นมุมห้องนอนใช้เตียงสีขาวเลือกใช้ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนสไตล์มินิมอล เพื่อความกลมกลืนและเป็นธีมเดียวกันทั้งหมด ถึงแมชั้นล่าง ไม่ได้กั้นห้องแต่ก็มีตู้ทรงสูงสีขาวที่มีทั้งชั้นโปร่งและมีหนาบานเปิดปิดมาเป็นเหมือนฉากกั้นช่วยทำให้ห้องดูมีมิติ นอกจากจะเก็บของได้แล้วยังทำหน้าที่เป็นได้ทั้งตู้โชว์และฉากกั้นสำหรับแบ่งพื้นที่ใช้สอยไปในตัว


ถัดจากตู้โชว์ เป็นมุมทำงานที่เพิ่งนำมาแต่งเพิ่ม โดยยังคงคอนเซ็ปต์มินิมอล โตะสีขาว เก้าอี้ขาไม้ติดภาพโปสต์การ์ดไวตรงผนังให้ดูมีลูกเล่นน่ารักๆ ล้อไปกับโคมไฟตั้งพื้นสีขาว ตัดกับสีเขียวของไม้ใบฟอร์มสวยวางตกแต่งอยู่ข้างๆ “ผมว่าสิ่งสำคัญที่ทำใหบ้านหลังนี้ดูมีบรรยากาศก็คือองค์ประกอบในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์และการจัดวาง

แม้แต่การเลือกพร็อปรวมถึงต้นไม ้ อย่างบางต้นเอามาปลูกในบ้านไม่ได้ อากาศไม่ถ่ายเท จึงต้องเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย อยู่ในร่มได้ เช่น พลูด่าง ไทรใบสัก ลิ้นมังกร แต่ถ้าบางต้นปลูกไม่ได้แต่ชอบฟอร์์มของใบผมก็จะซื้อเป็นต้นไม้ ้ปลอมมาแต่งแทน เช่น ต้นมอนสเตอร่า สำหรับเทคนิคในการตกแต่งบานหลังนี้ของผมเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปครับไม่ได้ซื้อทีเดียวแต่งมาเรื่อยๆเลือกของที่ราคาไม่แพงเพราะว่าเราไม่ได้อยู่ที่นี่ไปตลอด


อีกอย่างเผื่อในอนาคตเราต้องย้ายออกก็เลยคิดว่าเลือกของที่ใช้งานได้ก็เพียงพอแล้วถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่ใช่บ้านจริงๆ ของผม แต่เราก็ถูกใจและสนุกไปกับการแต่งบ้าน จนทำให้เราไม่ค่อยอยากออกไปไหน เพราะมันคือบ้านในแบบที่ผมชอบจริงๆ”


You Might Also Like...