Design Kitchen & Home

HARV Brand เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม สุขภาพและชุมชน


HARV Brand เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสำคัญกับทั้งสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และชุมชน โดยกระบวนการความคิดในการทำสิ่งต่างๆ ของแบรนด์ประยุกต์มาจากแนวคิด Circular Economy เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คิดถึงเรื่องสุขภาพของผู้ใช้งาน และสนับสนุนการจ้างงานคนไทย

จุดเริ่มต้นของ HARV Brand แตกไลน์ธุรกิจมาจากแบรนด์หลักอย่าง Inhome Furniture ซึ่งเกิดจากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดของครอบครัวมานานกว่า 40 ปี โดยคุณเชียร์-ชนน วระพงษ์สิทธิกุล ทายาท Inhome Furniture ได้เข้ามาพลิกโฉมและสร้างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ HARV ขึ้นมา

HARV Brand

ความหมายของแบรนด์ HARV ย่อมาจากคำว่า Harvest มี 2 ความหมายคือ การนำคุณค่าของวัสดุมาใช้ให้ได้คุณค่ามากที่สุด อีกอย่างหนึ่งคือ Harvest ประสบการณ์ของเรากว่า 40 ปีมาประยุกต์ใช้และสร้างเป็นแบรนด์ใหม่ คือประสบการณ์ของโรงงาน ประสบการณ์ของคุณพ่อคุณแม่ โดยนำมุมมอง วิสัยทัศน์ของเราใส่เข้าไปให้ดูทันสมัยขึ้น

เฟอร์นิเจอร์คอนเซ็ปต์รักษ์โลกที่ตอบโจทย์การใช้งาน

พอยุคเปลี่ยนไปการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ก็เปลี่ยนแปลงไป เราพยายามสังเกตวิถีการใช้งานใหม่ของผู้คนและนำมาปรับใช้ให้ได้ทันสมัยที่สุด หลักๆ เรามีโรงงานเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อซึ่งเปิดมา 40 ปีแล้ว ผลิตทั้ง OEM ส่งออก และส่งโมเดิร์นเทรด ร้านค้า และมีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ Inhome ที่ขายปลีกในประเทศ และขายออนไลน์ อีกทั้งยังมีโชว์รูม 1 แห่ง จากนั้นพอผมเรียนจบก็ทำงานหาประสบการณ์สักพักแล้วจึงกลับมาช่วยงานที่บ้าน จนกระทั่งเข้ามาเริ่มทำแบรนด์ HARV ที่ทำแบรนด์ HARV เพราะรู้สึกว่าการที่เราเป็นผู้ผลิตขายส่งเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งคู่แข่งจากจีนและในประเทศเอง คิดว่าเราต้องหาทางรอดให้โรงงานก็เลยคิดสร้างแบรนด์ใหม่ โดยทำให้เป็นแบรนด์ที่ลดการที่เป็นแมสโปรดักชันลงและทำเป็น Custom ให้มากขึ้น Made to Order ลดจำนวน เพิ่มคุณภาพ ทั้งวัตถุดิบ รายละเอียดในการทำงานมากขึ้น และทำให้มีส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้น อันนี้คือโจทย์แรก

ถัดมาคือเราค่อนข้างให้ความสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ผมถูกบ่มแนวคิดมาตั้งแต่เด็กก็เลยนำมาปรับใช้ และพยายามใช้วัสดุให้คุ้มค่าที่สุด ไม้ทุกชิ้นที่เหลือจากการผลิตเฟอร์นิเจอร์จึงถูกนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เล็กลง แนวคิดนี้มีมาตั้งแต่ทำแบรนด์ Inhome แล้วเราก็นำมาทำเพิ่ม นอกจากนี้ก็มีการนำวัสดุอื่นเข้ามาผสมเพิ่มขึ้นด้วย โดยเราร่วมกับ Qualy แบรนด์สินค้าดีไซน์รักษ์โลก ทำ Strata Wall Panel วัสดุตกแต่งผนังผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลผสมกากกาแฟ และ TREEVIVE Shelf ชั้นวางของคอนเซ็ปต์รักษ์ป่าไม้ TREE x REVIVE ชุบชีวิตเศษพลาสติก ABS และเศษไม้จากการผลิตในโรงงาน มาทำให้มีคุณค่าอีกครั้ง หรือเบาะผ้าที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิลของแบรนด์ Pasaya ซึ่งเราเริ่มใช้วัสดุใหม่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ใช้ไม้อย่างเดียว

วัสดุทางเลือกแทนไม้ (Wood Substitute)

เฟอร์นิเจอร์ของเราเน้นดีไซน์เรียบง่ายและฟังก์ชันไปพร้อมๆ กับเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยวัสดุหลักที่ HARV ใช้เป็นวัสดุทางเลือกทดแทนไม้ ผลิตจากกิ่งก้านของไม้ยางซึ่งเป็นเศษเหลือจากอุตสาหกรรมยางพาราไทย อัดด้วยกาวที่ปล่อยสารฟอร์มาลดีไฮด์ต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน ปิดผิวเคลือบเมลามีน ทนการขีดข่วนและความร้อน ไม่ซึมซับน้ำ และทำความสะอาดง่าย

นอกจากปาร์ติเคิลบอร์ดที่นำมาใช้เป็นวัสดุหลักแล้ว ยังมีการนำวัสดุอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เข้ามาร่วมใช้ในสินค้าด้วย เช่น วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองโดยไม่เป็นพิษต่อธรรมชาติ วัสดุจาก Waste ต่างๆ เช่น วัสดุที่ทำจากขี้เลื่อย กากกาแฟ หรือวัสดุที่ทำมาจากการรีไซเคิลพลาสติก เช่น ถาดไม้บนเก้าอี้นั่ง ซึ่งทำมาจากขี้เลื่อยและนำมาผสมกับเรซินแล้วใส่โมลขึ้นรูป ทำให้เศษพวกนี้นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นการนำของเสียกลับมาทำให้มีมูลค่าอีกครั้ง

Design

โครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ผ่านการคิด ทดลอง มีการเสริมคาน เสริมขาเหล็กเพื่อให้เฟอร์นิเจอร์มีความแข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน และมีฟังก์ชันต่างๆ เพิ่มขึ้นมา เช่น นำมือจับมาติดเพิ่มเป็นฟังก์ชันสำหรับแขวนกระเป๋า ถุงผ้า ในงานเฟอร์นิเจอร์ของเรา นอกจากนี้ก็มีออกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบใหม่ๆ เช่น ถังแยกขยะ ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะง่ายต่อคนสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ สำนักงาน ที่พักอาศัย โดยลูกค้าสามารถเลือกให้เขียนข้อความได้ว่าจะแยกขยะประเภทใดบ้าง และเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนช่วยกันแยกขยะ เพื่อที่จะได้นำขยะเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ต่อได้ หรือโต๊ะข้างที่ทำดีไซน์แปลกใหม่ มีหลายสีในตัวเดียวกัน ที่เราอยากสื่อสารว่าเราใช้เศษไม้มาทำ ซึ่งโรงงานๆ หนึ่งไม่ได้มีไม้สีเดียว เป็นการชวนให้ตั้งคำถามได้ถึงวัสดุที่นำมาทำ

โดยเฟอร์นิเจอร์ก็จะมีครอบคลุมสินค้าที่ใช้ภายในบ้าน และเริ่มทำม้านั่งที่เป็น Semi-Outdoor เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงกับหินอ่อน นอกจากนั้นจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในอินดอร์ทั้งหมด และของใช้ในบ้านต่างๆ เช่น ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น ตู้ทีวี โต๊ะ โซฟา โต๊ะอาหาร โต๊ะทำงาน และเป็นของเล็กๆ ที่ใช้ไม้ที่เหลือจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น โต๊ะข้างเล็กๆ หิ้งพระ ชั้นวางคอมพิวเตอร์ ครอบคลุมเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ครัวที่เป็นแพนทรีสำหรับเตรียมอาหาร โทนสีจะออกสีธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ คือ ไม้อ่อน ไม้เข้ม ไม้ดำ ทอปเฟอร์นิเจอร์ก็มีตั้งแต่ไม้ลายหินที่ปิดผิวเคลือบเมลามีน และเริ่มนำหินจริงมาใช้ด้วย เหมาะกับการใช้เป็นแพนทรี ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น สแกนดิเนเวีย ผสมผสานกัน

โดยรูปฟอร์มเฟอร์นิเจอร์ปกติไม้ก็จะมีฟอร์มแบบตรงๆ แต่เราพยายามฉีกรูปแบบทำให้แตกต่างจากงานที่เป็นแมสโปรดักชันซึ่งมาชาเลนจ์โรงงานให้ผลิตงานที่ยากขึ้น เพิ่มมิติให้กับงานไม้ หรือใช้วัสดุอื่นๆ เข้ามาเสริม เน้นความแปลกใหม่ทั้งการใช้งานและดีไซน์ 

สำหรับใครที่สนใจเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก สามารถเข้าไปสัมผัสกับ HARV Flagship Store ได้ที่
Harvkind ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล
เปิดให้บริการทุกวัน โทร. 08 2326 2200
หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/harvbrand, https://www.harvbrand.com/


You Might Also Like...