Design Kitchen & Home

Grey Shade Concrete Crafts แบรนด์ของแต่งบ้าน มีหัวใจเป็นงานคอนกรีต


Grey Shade Concrete Crafts แบรนด์ของแต่งบ้าน มีหัวใจเป็นงานคอนกรีต งานออกแบบของแต่งบ้านที่มีหัวใจอยู่ที่การเลือกใช้ปูนซีเมนต์มาสร้างสรรค์เป็นผลงานมีเอกลักษณ์จนเป็นที่รู้จักในแวดวงคนรักของแต่งบ้านตั้งแต่ปี 2018 โดยคุณมดแดง-มัชฌกานต์ ชุมยวงศ์ และคุณไอซ์-กานต์ชนิศ ฤกษ์ชะนะ ต่อยอดพื้นฐานความรู้ที่ได้จากการเรียนอินทีเรียมาออกแบบเป็นผลงานน่าจดจำ เริ่มต้นจากการลงแรงสร้างโอกาสด้วยตัวเอง พร้อมความกล้าเสี่ยงทำในสิ่งที่รัก โดยมีคนที่ชอบในสิ่งเดียวกันเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทาง

จากงานอดิเรกแสนรักสู่อาชีพในฝัน

จากงานอดิเรกยามว่างที่เริ่มทำด้วยตัวเองตั้งแต่สมัยเรียน จึงได้นำสิ่งที่ชอบมาออกแบบเป็นชิ้นงานวางขายบนพื้นที่เล็กๆ ในโซนของแต่งบ้านที่จตุจักร จนเป็นที่สนใจและมีผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ เป็นโอกาสให้คุณมดแดงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและชักชวนคุณไอซ์มาทุ่มแรงร่วมกันทำสิ่งที่รักให้เป็นรูปเป็นร่างในแบบฉบับของทั้งคู่ภายใต้ชื่อแบรนด์ Grey Shade Concrete Crafts

“เราเริ่มจากไม่รู้อะไรเลยเรื่องธุรกิจ มีบางจังหวะที่กลัวแต่ดีกว่าการอยู่กับที่และอึดอัดอยู่กับเรื่องเดิมๆ แต่ถ้าไม่ยอมเสี่ยงก็จะไม่ได้ก้าวไปข้างหน้า ซึ่งเรามักจะเจอคำถามว่าเรียนจบทางด้านเซรามิกมาหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วเราเริ่มทำสิ่งนี้เป็นงานอดิเรกยามว่างตั้งแต่สมัยเรียนอินทีเรีย จนกระทั่งเรียนจบและค้นพบว่างานประจำในตอนนั้นเป็นความครึ่งๆ กลางๆ จึงได้มองย้อนกลับมาว่าเราสามารถสร้างงานที่เป็นจริงเป็นจังจากสิ่งที่ชอบได้ อีกทั้งงานออกแบบสไตล์นี้ยังหาได้ยากในไทย” คุณมดแดงเริ่มต้นเล่า

“เราคิดกันน้อยมาก แค่รู้สึกว่าอยากทำก็ทำเลย ใช้เวลาตัดสินใจไม่ถึงครึ่งเดือน เริ่มจากไปซื้อปูนมาลองทำเองแบบค่อยเป็นค่อยไป และเรียนรู้กับความผิดพลาดตรงนั้น จนตอนนี้เหมือนเป็นอาชีพในฝัน เพราะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์เรา ช่วยส่งเสริมให้เราได้คิดพัฒนางานของเราเองต่อไปด้วย” คุณไอซ์เสริมต่อ

ความเป็นตัวตนของ Grey Shade Concrete Crafts

“ด้วยวัสดุหลักที่ใช้คือปูนซีเมนต์เฉดสีเทา เราเชื่อมโยงความเป็นคอนกรีตกับความเป็นธรรมชาติด้วยคำว่าร่มเงา เพราะเริ่มต้นจากการทำกระถางต้นไม้ สิ่งที่ท้าทายคือการออกแบบรูปทรง เพราะยิ่งมีความละเอียดเยอะก็ยิ่งต้องอาศัยความประณีตมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องการทำต้นฉบับของงานชิ้นหนึ่งที่เมื่อหล่อปูนแล้วความละเอียดตรงนั้นอาจลดลงไป เราใช้เวลาทำประมาณ 1 วันต่อ 1 ชิ้นงานขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้น เป็นข้อจำกัดทางธรรมชาติที่เราต้องคอยแก้โจทย์ แต่ในทางหนึ่งก็มองว่ามันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้งานเราเองไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะไปเจองานของตัวเองที่ไหนเราก็ยังจำได้”

หัวใจความสวยงามของคอนกรีต

“คอนกรีตเป็นวัสดุที่มีความสวยของตัวเอง ทั้งแข็งแรงและดัดแปลงลูกเล่นได้เยอะ เป็นของแต่งบ้านที่สามารถจัดวางได้ทุกที่ ตอนแรกเราไม่ได้คิดมากเลย แค่ทำสิ่งที่เราชอบจนได้เจอคนที่ชอบเหมือนกัน หรือหาสิ่งที่ชอบจนได้มาเจองานของเรา ด้วยเสน่ห์อย่างหนึ่งของงานทำมือที่แต่ละชิ้นไม่มีทางเหมือนกัน”

“ด้วยความที่เราเข้าใจในธรรมชาติของงานคอนกรีตที่ผิวงานไม่เรียบสนิทจากฟองอากาศทำให้ตัวผลงานมีลักษณะรูพรุนที่เป็นเอกลักษณ์ มีความเรียบแต่ไม่สาก ซึ่งเป็นความชอบของเราเองด้วยที่ทำให้งานเราแตกต่างออกมา”

การเติบโตในแบบที่เป็นตัวเอง

“แรกเริ่มเราตอบโจทย์คนที่มองหางานดีไซน์ในสไตล์เรา อย่างการออกแบบกระถางเพื่อเสริมให้ต้นไม้ดูสวยขึ้นและเป็นของแต่งบ้านได้ด้วย เราพยายามเพิ่มดีเทลเรื่องเท็กซ์เจอร์ให้กับงานมากขึ้น แม้จะมีดีไซน์เดียวกันแต่นำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เพื่อให้ความสวยงามนี้ยังลงตัวอยู่ในหลากหลายมุมมอง เราตั้งใจสร้างสีสันตรงนี้ด้วยการเพิ่มเติมวัสดุใหม่ๆ เข้าไปอย่างการผสมผสานปูนกับแก้วหรือกระจกเพื่อให้งานมีมิติของความเงาหรือแวววาวขึ้น”

ความชอบที่หากันเจอ

ก่อนทุกชิ้นงานจะกลายเป็นรูปเป็นร่างสู่สายตาคนทั่วไป ต้องผ่านกระบวนการของ 2 คู่หูตั้งแต่การครีเอตเรื่องฟังก์ชันการใช้งานโดยคุณมดแดง จากนั้นจึงเป็นการดีไซน์โดยคุณไอซ์เพื่อให้ใช้งานได้จริง

“เราทำให้ลูกค้าสามารถซื้อผลงานจากความชอบแรกเห็นแล้วนำไปใช้งานได้จริง จากที่เริ่มด้วยกระถางต้นไม้เราจึงสามารถสร้างงานชิ้นต่อไปได้อีกเรื่อยๆ บวกกับความอัธยาศัยดีของเราเองด้วยในการทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผลงานกับลูกค้า กลายเป็นเหมือนเพื่อนที่ความชอบทำให้หากันเจอ”

Grey Shade Concrete Crafts
Facebook : greyshade.th
Instagram : greyshade.th
พิกัดร้าน : JJ Plaza Zone C Soi 3
โทร.088 224 1145
greyshade.th@gmail.com


You Might Also Like...