Design Kitchen & Home

ครัวมินิมอลสีเขียวพาสเทลกับฟังก์ชันที่พอเหมาะพอดี


ครัวมินิมอลสีเขียวพาสเทลกับฟังก์ชันที่พอเหมาะพอดี

การจะมีบ้านสักหลังเจ้าของบ้านต้องดูจากหลากหลายปัจจัยเพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจซื้อ ตั้งแต่เรื่องของทำเล โครงสร้าง ดีไซน์ ฟังก์ชัน สามารถตอบสนองความต้องการ และมีความใกล้เคียงกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวมากน้อยขนาดไหน

บ้านจัดสรรแต่ปรับพื้นที่ภายในใหม่

บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของคุณโบว์-คนึงหา เดี่ยววานิช และคุณหิน พร้อมด้วยน้องแมวอีกหนึ่งตัวที่ชื่อว่าลาเต้ จากที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่คอนโดมิเนียม แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปถึงจุดที่พวกเขาอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง จึงตัดสินใจเลือกบ้านจัดสรรในโครงการแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในตัวเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่พิเศษกว่าตรงที่คุณโบว์เป็นคนปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยภายในใหม่ทั้งหมด

“โบว์จองบ้านตั้งแต่เริ่มโครงการ เราเลยสามารถปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการ เพราะเราเห็นแบบบ้านตัวอย่างจากโครงการแล้วรู้สึกไม่ถูกใจ เนื่องจากเขาเอาตำแหน่งห้องครัวไว้ด้านหลัง แยกออกไปจากตัวบ้าน แต่ด้วยความที่เราเคยอยู่คอนโดมิเนียมก็เลยอยากให้ห้องครัวอยู่รวมกับพื้นที่ภายใน เลยขยายตัวบ้านออกไปเกือบ 2 เมตร เพื่อให้ห้องครัวสามารถอยู่ด้านใน

ขนาดไม่สำคัญเท่าฟังก์ชัน

“โบว์ให้ความสำคัญกับฟังก์ชันในการใช้งานภายในครัวมากกว่าขนาด อาจจะดูเล็กกะทัดรัดแต่สามารถทำอาหารได้ทุกอย่าง อีกอย่างเราเป็นคนใต้ ทำอาหารกินเอง โขลก สับ ผัด คือเราใช้ครัวเต็มที่เลย บวกกับเป็นคนชอบกิน ชอบทำอาหาร แล้วก็ชอบทำให้คนอื่นได้กินฝีมือเรา แล้วก็แชร์การทำอาหารใน TikTok ของโบว์เอง จากนั้นก็เริ่มทำเพจ ‘Green Kitchen Stories’ เพื่อแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับการแต่งบ้านและครัว”

อยู่ในครัวแบบไม่เหงา

เหตุผลสำคัญที่คุณโบว์ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านใหม่ทั้งหมดเริ่มต้นจากห้องครัว เพราะเธอไม่ต้องการแยกพื้นที่ออกไปด้านนอกขณะทำอาหาร อยากให้คนในครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์ มองเห็นกันและกัน ดังนั้นการออกแบบห้องครัวสำหรับบ้านหลังนี้จึงเป็นครัวเปิดซึ่งเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น เป็นสเปซกว้างๆ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ตรงไหนก็สามารถพูดคุยกันได้โดยไม่รู้สึกถูกทอดทิ้งอยู่เพียงลำพัง

เปลี่ยนมู้ดแอนด์โทนใหม่

คุณโบว์เล่าว่าโครงการบ้านจัดสรรแห่งนี้ออกแบบบ้านในลักษณะโมเดิร์น เน้นสีดำและเทา แต่เธออยากได้สีขาวสไตล์มินิมอลจึงจำเป็นต้องปรับโทนสีค่อนข้างเยอะ เลือกใช้สีครีมอมเหลือง เมื่อเวลาเปิดไฟวอร์มไวต์จะได้มู้ดแอนด์โทนอบอุ่น มีแสงนวลๆ ทั้งบ้าน นอกจากนี้เธอยังเป็นเจ้าของคาเฟ่ชื่อว่า “ร้านบ้านชิงช้า” และมีร้านอาหารอีกหนึ่งร้าน เรียกว่าเป็นเวิร์กกิงวูแมนที่ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ข้างนอกบ่อยครั้ง ดังนั้นจึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลต์อินเพื่อลดระยะเวลาในการทำความสะอาด “กว่าโบว์จะกลับถึงบ้านก็ดึก มีเวลาทำงานบ้านน้อย เลยคิดว่าจะทำอย่างไรให้ชีวิตเราไม่วุ่นวาย การออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินจึงเป็นตัวเลือกที่ดี อย่างห้องครัวเราบิลต์อินตู้จนถึงฝ้าเพดานเลย ไม่มีฝุ่นบนหลังตู้ หรืออย่างห้องนอน ห้องนั่งเล่น ติดตั้งงานบิลต์อินหมด เน้นหน้าบานทึบ ทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ภายในตู้ นอกจากจะเป็นหมวดหมู่แล้ว จะได้ดูเรียบร้อยสวยงาม ทำให้บ้านเป็นระเบียบ

สรุปลงตัวที่ครัวสีเขียวพาสเทลสบายตา

“ครัวสไตล์ที่ชอบโบว์มีความลังเลระหว่างมินิมอล สีขาวกับงานไม้ที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งที่คาเฟ่ก็ออกแบบเป็นแนวนี้เน้นโทนขาวกับไม้ เลยรู้สึกว่าน่าจะพอแล้ว จากนั้นก็มาถึงสีที่ชอบ เลือกเป็นโทนสีเขียว เพราะเป็นสีสบายตา เน้นลิ้นชักเยอะหน่อยเพื่อเก็บของให้เป็นหมวดหมู่ ของที่วางบนเคาน์เตอร์จะได้น้อยหน่อยดูเรียบๆ เข้ากับสไตล์มินิมอลอย่างที่เราตั้งใจเอาไว้”

การจัดวางแปลนครัวคุณโบว์ออกแบบผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน เพราะทำอาหารเองอยู่แล้วก็เลยรู้ฟังก์ชันว่าอยากกำหนดฟังก์ชันอะไรไว้ตรงจุดไหน โดยทำเป็นครัวรูปตัวยู (U) มีพื้นที่ส่วนปรุงติดกับผนังซึ่งเลือกใช้เตาแก๊สด้วยการวางถังแก๊สไว้ภายนอกแล้วต่อท่อเข้ามาด้านใน “โบว์เอาตัวอย่างให้ทางร้านแก๊สบอกเขาว่าเราต้องการประมาณนี้ ซึ่งทางร้านมาติดตั้งให้ วางถังแก๊สไว้ด้านนอก ซึ่งการทำวิธีนี้สะดวกตรงเราไม่ต้องให้เขาเดินเข้ามาภายในบ้าน ช่วยเรื่องความปลอดภัย อีกอย่างขนาดห้องครัวเราเล็กด้วย พอเอาไว้ด้านนอกและได้ลองใช้งานจริงก็รู้สึกว่าเราคิดไม่ผิดที่เอาถังแก๊สไว้ด้านนอก”

ฟังก์ชันคล่องตัว

ถัดจากพื้นที่ส่วนปรุงเป็นพื้นที่ส่วนล้าง เลือกใช้อ่างล้างจานขนาด 1 หลุม วัสดุเป็นหินแกรนิตสังเคราะห์สีเบจเข้ากับเวิร์กทอปสีขาว ซึ่งคุณโบว์บอกข้อดีของอ่างล้างจานชนิดนี้ว่าไม่เกิดหยดน้ำเกาะด้านล่าง ทำให้ไม่มีความชื้น ไม่มีกลิ่นอับ นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างช่วยเรื่องการระบายอากาศแล้วยังได้แสงธรรมชาติ “บริเวณนี้โบว์เลือกติดมู่ลี่ไม้ เพิ่มบรรยากาศให้ครัวดูอบอุ่น ใช้งานสะดวกด้วย อย่างเวลาแสงเข้าได้มิติของแสงที่สาดเป็นเงาส่องเข้ามา ในขณะที่ห้องนั่งเล่นเราติดม่านสองชั้นคือผ้าม่านโปร่งกับผ้าม่านหนา” 

ต่อเนื่องมาเป็นพื้นที่ส่วนเตรียม ทำอาหารเสร็จก็นำมาพักบริเวณนี้ก่อนนำไปจัดเสิร์ฟบนโต๊ะกินข้าว โดยเพิ่มฟังก์ชันใต้เคาน์เตอร์ให้เป็นตู้เก็บของและช่องสำหรับวางเตาไมโครเวฟ ส่วนรูปแบบของโต๊ะกินข้าวเป็นงานไม้ที่มีฟอร์มโค้งมน ในขณะที่เก้าอี้เลือกใช้เป็นงานหวาย ยิ่งทำให้ดูอบอุ่นและละมุนมากขึ้นอีกเท่าตัว

เฟอร์นิเจอร์บิลต์อินทำความสะอาดง่ายกว่า

ในส่วนของห้องนั่งเล่นออกแบบผนังสำหรับติดตั้งทีวีและวางของโชว์เพื่อความสวยงาม ทำตู้บิลต์อินจรดฝ้าเพดาน หลีกเลี่ยงฝุ่นเกาะบนหลังตู้ เลือกใช้เฉดสีเขียวที่เป็นโทนเดียวกับหน้าบานชุดครัว ผสมผสานกับตู้บิลต์อินเวิร์กทอปไม้กับหน้าบานสีขาว “ห้องนั่งเล่นเราวางคอนเซ็ปต์ไว้เป็นแนวกรอบรูป เลือกเป็นรุ่นเดอะเฟรม ทีวีกรอบรูปดีไซน์บางเฉียบ มีสายไฟแค่เส้นเดียว ถ้าเราใช้ทีวีรุ่นอื่นมีอุปกรณ์เยอะ ฉะนั้นโซนนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนกรอบรูปติดบนผนังมากกว่า

ค่อยๆ แต่งไปทีละมุม ไม่รีบร้อน

“การตกแต่งภายในโบว์ไม่ได้จ้างใครออกแบบ ค่อยๆ แต่งไปทีละมุม ดูความต้องการว่าเราต้องการอะไร พอทำไปทีละมุมการจัดบ้านก็จะง่ายขึ้น พอเราขยับขยายพื้นที่ห้องครัวออกไปทำให้ห้องนอนมีขนาดกว้างขึ้น โบว์เลยบิลต์อินตรงมุมนั่งเล่น ติดหน้าต่าง Window Seat ด้านล่างเป็นตู้สำหรับเก็บพวกเครื่องนอน ผ้านวม ส่วนบริเวณหัวเตียงก็ทำบิลต์อินสำหรับเก็บของชิ้นใหญ่ๆ ได้เหมือนกัน

“ส่วนพื้นที่ซักล้างเราตกแต่งพื้นด้วยการเอาหินมาโรยปูพื้นด้วยแผ่นไม้ระแนงสำเร็จรูป ให้ความรู้สึกเหมือนกับแต่งพื้นตรงระเบียงคอนโดมิเนียม เราไม่ตากผ้าเพราะใช้เครื่องอบผ้าแทน เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างที่ซื้อมาช่วยย่นระยะเวลาเราได้เยอะ ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต อะไรที่ไม่จำเป็นจะไม่ซื้อเพิ่มเข้ามา ก่อนตัดสินใจซื้อเราจะคิดอย่างมีสติ

“ถ้าถามว่ามุมไหนเป็นมุมโปรด สำหรับโบว์แล้วก็น่าจะเป็นโซนด้านหน้าทั้งหมด เพราะมีแมว มีแฟนอยู่ด้วยกัน แม้เราจะอยู่ในครัวแต่ก็ยังมองเห็นกันและกัน พูดคุยกันได้ รู้สึกสบายใจและอบอุ่นกับบ้านที่เราตั้งใจและลงมือออกแบบเองในทุกมุม”

เจ้าของบ้าน: คุณโบว์-คนึงหา เดี่ยววานิช และคุณหิน


You Might Also Like...