Design Kitchen & Home

Gist the Gap งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราหัวใจอีโค่


Gist the Gap งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราที่มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลก เป็นอีกหนึ่งกระแสที่ใครหลายคนใช้เป็นตัวเลือกในการหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ถูกใจเข้ามาเติมเต็มความเป็นบ้านในฝัน เช่นเดียวกันกับ คุณบอส-นิธิ เอกปฐมศักดิ์ ที่มองเห็นคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาตินี้เองจึงต่อยอดจากการเรียนนิเทศศิลป์ และทำงานกราฟิกดีไซน์มาสู่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์จาก “ไม้ยางพารา” พัฒนาทรัพยากรท้องถิ่นอย่างไม้ยางพาราผสมผสานไปกับไอเดียที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม นำไม้ที่เหลือทิ้งมาสร้างคุณค่าใหม่ด้วยการสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในบ้านทั้งฟังก์ชันและดีไซน์อย่างลงตัว

Gist the Gap แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้หัวใจอีโค่ที่เข้ามาเติมเต็มพื้นที่ว่างในบ้าน

ไม้ยางพารา คุณค่าที่มากกว่าราคา

ต้นยางพาราเป็นทรัพยากรธรรมชาติประจำท้องถิ่นของภาคตะวันออก แม้จะเป็นหนึ่งในไม้ส่งออกไปต่างประเทศทั้งทางยุโรปและญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน แต่ยังได้รับความนิยมไม่มากนักในไทย และสวนยางจำนวนมากมักจะโค่นต้นยางพาราทิ้งในทุก 20-30 ปีเมื่อหมดอายุในการเก็บเกี่ยวน้ำยาง แต่คุณค่าที่มากกว่านั้นของต้นยางพาราคือความแข็งแรงทนทาน อันเป็นคุณสมบัติหลักควบคู่ไปกับลวดลายที่สวยงามไม่แพ้ไม้อื่น ด้วยลักษณะของเนื้อไม้และสีที่นุ่มนวล การเลือกไม้ยางพารามาออกแบบเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ตอบโจทย์ทั้งการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและฟังก์ชันใช้งานที่คุ้มค่า ลดการตัดไม้ทำลายป่าไปอย่างเสียเปล่า  

สไตล์มินิมอล เข้าใจเรื่องฟังก์ชัน

จุดเด่นของแบรนด์คือการสะท้อนคาแรกเตอร์ไม้ยางพาราที่มีความไม่ซับซ้อน และมีสีเนื้อไม้อ่อนโยนนุ่มนวลเมื่อเทียบกับไม้ประเภทอื่น สร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเรียบสวย เน้นการใช้งานอย่างตรงไปตรงมา จากการออกแบบอย่างเรียบง่ายเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่าที่สุดอย่าง ปั๊กก์(Pugg) กับการนำเสนอฟังก์ชันที่มากกว่าตาเห็นแม้จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดช่วยให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย แต่ทว่าลงตัวกับการใช้งานที่หลากหลายทั้งยังซ่อนลูกเล่นไว้ในชิ้นเดียว

ดีไซน์แตกต่างไม่เหมือนใคร

ประสบการณ์ทำงานกราฟิกดีไซน์บวกกับไอเดียที่ใส่ใจเรื่องพื้นที่ ทำให้การใช้มุมมองเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญในการออกแบบชิ้นเฟอร์นิเจอร์ เริ่มต้นร่างด้วยมือก่อนจะเลือกการออกแบบที่ท้าทายสายตา แม้ไม่ได้หวือหวาแต่ซุกซ่อนไว้ซึ่งลูกเล่นมากมายอย่างน่าสนใจ สร้างดีไซน์โดดเด่นให้เฟอร์นิเจอร์เรียบง่ายจากไม้ยางพารากลายเป็นชิ้นงานเตะตาน่าสนใจด้วยสีลายไม้ที่ไม่เข้มเกินไปจนบดบังรายละเอียดของการดีไซน์  

เฟอร์นิเจอร์อีโค่ ตอบโจทย์ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่

ไม่เพียงไอเดียที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่การออกแบบที่ตอบโจทย์การประหยัดพื้นที่ ลักษณะของไม้ยางคือหน้าไม้ที่ไม่ยาวและกว้างเกินไป เมื่อผ่านขั้นตอนการสร้างสรรค์แล้วได้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยกลมกลืนไปกับพื้นที่ในบ้าน และยังมีความเรียบง่ายไม่เกะกะสายตามากจนเกินไป ทั้งการใช้เทคนิคที่ช่วยให้จัดการไม้ได้ง่ายเช่นการเข้าจอยท์และการเข้าเดือยในการประกอบชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ที่ลงตัวกับพื้นที่ว่างในบ้านสมชื่อ

Gist the Gap

ฟังก์ชันใช้งานคือหัวใจสำคัญของงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสุดท้ายได้กลายเป็นที่มาของความเป็นแบรนด์ โดดเด่นเรื่องความเรียบง่าย ริเริ่มไอเดียขึ้นจากการเล่นคำ Gist ที่แปลว่าใจความสำคัญ และ Gap แปลว่าพื้นที่ว่าง กลายเป็นชื่อแบรนด์เท่ๆ Gist the Gap และมีความหมายเต็มว่าส่วนสำคัญที่เติมเต็มพื้นที่ว่างในบ้าน ทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยจากไม้ยางพาราที่ใช้เวลากว่า 3 ปี ในการออกแบบและค้นหาดีไซน์ที่ลงตัวเพื่อตอบโจทย์ทั้งการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและฟังก์ชันใช้งานในบ้านได้อย่างน่าประทับใจ

งานออกแบบเป็นได้มากกว่าดีไซน์สวยงามด้วยคุณค่าการใช้งานที่มาพร้อมฟังก์ชัน ทั้งยังมีมิติของการใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างไม้ยางพารามาสร้างคุณค่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยเพื่อเติมเต็มพื้นที่ว่างในบ้านได้อย่างมีเอกลักษณ์และสะท้อนสไตล์ชัดเจน เป็นหนึ่งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มอบแรงบันดาลใจดีๆ ได้น่าจดจำทีเดียว

Facebook.com/gistthegapfurniture/
Instagram.com/gistthegap/
Gist the Gap งานไม้ยางพาราหัวใจอีโค่ เติมเต็มพื้นที่ว่างในบ้าน


You Might Also Like...