Design Kitchen & Home

บ้านทรงจั่ว ภายนอกดูแคบ แต่กว้างใน แถมมีสวนกลางบ้าน


บ้านทรงจั่ว ภายนอกดูแคบ แต่กว้างใน แถมมีสวนกลางบ้าน

บ้านทรงจั่วเป็นรูปแบบของบ้านที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยในเมืองไทย เนื่องจากช่วยกันแดดและฝนได้ดี ด้วยลักษณะของหลังคาด้านซ้ายและขวาจะเอียงมาบรรจบกันที่สันบนสุดตรงกลาง แล้วมีชายคายื่นยาวเท่าๆ กันในส่วนปลายหลังคา แต่ในปัจจุบันดีไซน์ของหลังคาจั่วเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น อาจจะไม่มีชายคา หรือมีก็ไม่จำเป็นต้องยาวเท่ากันก็ได้ เพื่อให้บ้านดูทันสมัยมากขึ้น

ครั้งนี้เราจะพาไปชมแบบบ้านที่ว่านี้กัน บ้านทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น มีขนาดเนื้อที่ใช้สอยอยู่ประมาณ 135 ตารางเมตร หากมองจากโครงสร้างภายนอกเราจะเห็นบ้านทรงจั่วสีเขียวเข้มเด่นชัด ถัดมาเป็นโรงจอดรถอยู่บริเวณด้านหน้า ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านทรงจั่วตั้งอยู่บนโรงจอดรถ

สำหรับการเลือกใช้สีของอาคาร สถาปนิกใช้ 3 โทนสี สีแรกเป็นสีที่ได้จากผนังคอนกรีต นั่นคือ สีเทา ขณะที่ส่วนหน้าใช้สีดำ ตามด้วยสีเขียวเข้ม การเลือกใช้สีเทาบนผนังเป็นการสร้างคาแร็กเตอร์ให้กับตัวบ้าน สื่อถึงความเป็นผู้ชาย ด้วยเอกลักษณ์ของพื้นผิวคอนกรีตที่เปลือยและสีเทาก็ช่วยให้บ้านดูเป็นกันเอง ส่วนสีเขียวเป็นสีหลักบริเวณทรงจั่ว เพื่อทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่นกว่าอาคารโดยรอบ

พื้นที่ภายในกลับดูกว้างขวาง ด้วยการสร้างแยกสัดส่วนภายในตัวบ้าน จะช่วยทำให้พื้นที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่น่าเชื่อเลยว่าบ้านหลังนี้มีด้วยกันถึง 4 ชั้น แต่ถ้ามองจากภายนอกจะเห็นเหมือนมีแค่ 2 ชั้นเท่านั้น จุดเด่นยังอยู่ตรงพื้นที่ลานด้านเป็นพื้นที่เปิดโล่ง โดยทำให้เป็นโซน/สวนสีเขียวแล้ว ลานด้านในยังเป็นศูนย์กลางของบ้านที่จะทำหน้าที่เป็นตัวรองรับการหมุนเวียนของอากาศ เป็นการเชื่อมต่อระหว่างช่องว่าง และปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว

นี่นับเป็นไฮไลท์หลักของบ้านหลังนี้เลย เป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้านแล้วยังทำหน้าที่ที่ช่วยให้อากาศภายในไหลวเวียนได้เป็นอย่างดี นอกจากออกแบบเป็นสวนขนาดย่อมๆ แล้ว ยังใช้เป็นมุมนั่งเล่น พูดคุยกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว ทั้งยังได้รับแสงสว่างจากภายนอกได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ เรียกว่าช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้เยอะทีเดียว

ต่อเนื่องจากสวนกลางบ้านเป็นห้องครัว พื้นที่กินข้าว และโซฟานั่งเล่น แบ่งกั้นพื้นที่ด้วยประตูบานเลื่อนกรุกระจกเพื่อเปิดช่องแสง

คอนเซ็ปต์ของสีภายในบ้านยังคงเลือกใช้ 3 โทนสีหลัก เพื่อให้ดูสวยงาม กลมกลืน เป็นแนวเดียวกันทั้งหมด

นำเส้นสายเข้ามาเป็นตัวเล่าเรื่องและทำให้บ้านดูทันสมัย ตั้งแต่บานประตู ราวบันได หน้าต่าง

พื้นที่ภายในยห้องนอนออกแบบเรียบง่าย แต่กลับมีฟังก์ชันใช้งานที่ตอบโจทย์ ออกแบบให้มีมุมทำงานต่อเนื่องด้วยตู้เสื้อผ้าบิลต์อิน ในขณะเดียวกันก็ยังคงมองเห็นสวนกลางบ้าน ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

ห้องนอนอีกห้องมองเห็นสวนกลางบ้านได้แบบเต็มตา ซึ่งนี่คือ ข้อดีสำหรับการทำสวนกลางบ้าน ที่ช่วยให้พื้นที่ที่อยู่ด้านในไม่ทึบแสงนั่นเอง

บรรยากาศในยามค่ำคืน แสงไฟสีนวลๆ ช่วยเปลี่ยนความแข็งของโครงสร้างให้ดูอบอุ่น และรู้สึกเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น

Source: Architects: Atelier Bertiga


You Might Also Like...