Design Kitchen & Home

แบบครัวดีไซน์น่ารัก


จะทำห้องครัวทั้งทีแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง อย่างแรกคืออยากให้ทุกคนลองถามตัวเองก่อนว่าอยากได้ห้องครัวสไตล์ไหน ครัวไม้ ครัวปูน ครัวคันทรี่ หรือครัววินเทจ แล้วอยากให้มีฟังก์ชันการใช้งานอะไรบ้าง แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออก เรามีไอเดียห้องครัวของคุณเล็ก-ชมชล อนันตริยกุล มาฝาก เป็นการ D.I.Y. ห้องครัวง่ายๆ ด้วยตัวเอง ^^

DIY1_re

DIY3_re
ออกแบบครัวเป็นรูปตัว L ด้วยการใช้วัสดุที่เหลือจากการสร้างบ้าน

เริ่มต้นจากการออกแบบ วางแปลน แล้วเลือกว่าจะใช้วัสดุอะไร สำหรับห้องครัวของคุณเล็กเลือกใช้แปลนครัวเป็นรูปตัว L วัสดุที่นำมาทำชุดครัวเป็นวัสดุที่เหลือจากการสร้างบ้านหลังแรกเรียกได้ว่านำของที่เหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า

DIY9_re
หลังคาแบบโปร่งแสง เหมาะกับห้องครัวทึบหรือมีหน้าต่างน้อย ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัว

DIY2_re
นำไม้สักที่เหลือจากการสร้างบ้านมาทำหน้าบานชุดครัว แล้วทาสีให้ดูสดใส / ทำเคาน์เตอร์ครัวแบบง่ายๆ เพียงแค่ก่อปูนแล้วปูกระเบื้องลายไม้สลับสีเข้ม-อ่อน ดูสวยงาม

การออกแบบก็ไม่ยุ่งยาก เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นส่วนของระเบียงบ้าน จึงต้องต่อเติมหลังคาเพื่อกันแดดกันฝน โดยเลือกใช้หลังคาแบบโปร่งแสง เพื่อให้ห้องครัวดูสว่างไม่ทึบ เราว่าเป็นไอเดียที่ดีและเหมาะกับบ้านที่มีหน้าต่างน้อยๆ เพราะนอกจากจะได้แสงจากธรรมชาติแล้วยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย แล้วติดมุ้งลวดเพื่อกันยุงและแมลงรบกวน นอกจากนี้ยังเปิดรับลม และช่วยระบายอากาศได้ดี

DIY5_re
ชั้นวางของ D.I.Y แบบเปิดโล่งทำจากไม้เหลือใช้ สามารถหยิบของใช้งานได้สะดวก

DIY7_re
การนำเอาไม้เก่ามาทำเป็นชั้นและตู้วางของ ทำให้ห้องครัวมีเสน่ห์สร้างบรรยากาศให้ดูวินเทจนิดๆ

มาถึงชุดครัวและเฟอร์นิเจอร์กันบ้าง เรียกได้ว่าทำกันอย่างง่ายๆ เพียงแค่ก่อเคาน์เตอร์ปูนแล้วปูกระเบื้องลายไม้สลับสีเข้ม-อ่อน หน้าบานทำจากไม้ที่เหลือจากการสร้างบ้านแล้วนำมาทาสีเหลือง เพิ่มความสดใส ให้กับห้องครัวได้ไม่น้อย ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยผ้าม่านเพื่อปิดบังสิ่งของที่ไม่อยากโชว์ให้เห็น

DIY8_re

เพิ่มลูกเล่นให้ห้องครัวด้วยผ้าม่านลายลูกไม้น่ารัก

DIY6_re
ดีไซน์ส่วนวางเตาแก๊สให้ต่ำกว่าเคาน์เตอร์เล็กน้อย เพื่อให้ใช้งานสะดวกไม่สูงเกินไปเวลาทำอาหาร

ตู้และชั้นวางของก็ดีไซน์แบบง่ายๆ เน้นให้สามารถใช้ได้สะดวก คล่องตัว สำหรับฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ มีเพียงเตาแก๊สกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น มีพื้นที่สำหรับเตรียมของ ส่วนปรุง ส่วนล้าง และโต๊ะรับประทานอาหาร ที่เป็นของเก่าแล้วนำมาปรับปรุงทาสี เปลี่ยนกระเบื้องด้านบนที่คุณเล็กเพนท์ลวดลายด้วยตัวเอง

DIY10_re
โต๊ะทานข้าวที่เจ้าของบ้านเพ้นท์ลวดลายด้วยตัวเอง

DIY4_re
จัดระเบียบอุปกรณ์ด้วยการทำที่แขวนง่ายๆ โดยใช้ตะขอรูปตัว S ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

มาถึงตรงนี้พอจะเป็นไอเดียให้คนที่กำลังจะทำห้องครัวของตัวเองกันได้บ้างมั้ยคะ การหยิบเอาวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ หยิบจับอันนู้นมาผสมผสานอันนี้ แล้วใส่ความชอบของตัวเองลงไปไม่ต้องใช้วัสดุราคาแพงก็ทำครัวที่สวยถูกใจเราได้นะคะ แค่มีฟังก์ชันที่ตรงกับการใช้งานของเรา จัดหมวดหมู่สิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เลือกใช้โทนสีละมุนๆ แค่นี้ห้องครัวของเราก็น่ารักน่าใช้แล้วค่ะ

เรื่อง : หนูเสงี่ยม
ภาพ : ต้น


You Might Also Like...