Design Kitchen & Home

บ้านสไตล์อเมริกันคันทรี กับห้องครัวเล็กๆ ทำเอง โอ๊ย! น่ารักเวอร์


บ้านสไตล์อเมริกันคันทรี กับห้องครัวเล็กๆ ทำเอง โอ๊ย! น่ารักเวอร์

เคยลองคิดเล่นๆ กันบ้างมั้ยคะว่าถ้าวันหนึ่งมีบ้านของตัวเอง บ้านในฝันของเราจะหน้าตาประมาณไหน บ้านสีฟ้ากลิ่นอายอเมริกันคันทรีหลังนี้เป็นบ้านในฝันของคุณน้ำ สร้างขึ้นจากความตั้งใจของครอบครัวที่อยากให้ทุกคนได้มาอยู่ดูแลกันในวันที่ต่างคนต่างมีอายุมากขึ้น อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของท้องทุ่งนาและต้นไม้ที่ปลูกไว้ให้ร่มเงารอบบริเวณบ้าน ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เงียบสงบและห่างไกลจากความวุ่นวาย

_TON0813_re

บ่ายวันหนึ่งในช่วงเดือนที่กำลังเข้าสู่หน้าร้อนทำให้อากาศร้อนอบอ้าวกว่าที่เคย รถตู้กำลังเคลื่อนตัวออกไปยังจุดหมายปลายทางที่นัดหมาย วิวทิวทัศน์ของสองข้างทางค่อยๆ เปลี่ยนจากตึกสูงเป็นทุ่งนาสีเขียว ไม่นานนักเราก็เดินทางมาถึง คุณน้ำและน้องไทน์หลานสาวคนโปรดรอต้อนรับพวกเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และดูเหมือนว่าต้นไม้รอบบ้านจะทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อากาศที่ดูร้อนกลับร่มรื่นเย็นสบาย

_TON0859_re

คุณน้ำ-ชิดชนก บัวขาว บอกกับเราว่าเดิมตรงนี้เป็นที่ดินเปล่าของครอบครัวที่ซื้อไว้นานแล้ว “เราอยากได้อากาศบริสุทธิ์จึงเลือกทำเลที่ไม่ไกลจากเมืองให้สามารถเดินทางได้สะดวกแต่ก็ไม่ใกล้จนความเจริญเข้ามาถึงเร็วนัก บ้านหลังนี้มีอายุประมาณ 16 ปี ตอนที่สร้างโจทย์ที่ให้กับสถาปนิกคือ เราชอบบ้านสไตล์อเมริกันคันทรี มีระเบียงหน้าบ้าน อยากให้บ้านดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด มีพื้นที่ให้ทุกคนสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ จริงๆ มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน มีห้องใต้หลังคาแต่แทบจะไม่ได้ใช้เลยเพราะมันขึ้นลำบาก แต่ตอนนั้นคิดว่าน้องไทน์น่าจะชอบ”

_TON0798_re

พื้นที่ภายในบ้านเปิดโล่งถึงกันหมด เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเป็นส่วนของห้องรับแขก มีมุมไว้สำหรับให้น้องไทน์นั่งเล่นเปียโน ถัดไปเป็นห้องเย็บผ้ามุมโปรดของคุณน้ำ มีประตูกระจกใสบานใหญ่มองออกไปเห็นต้นไม้สีเขียวดูผ่อนคลาย สบายตา ในส่วนของห้องทานข้าวออกแบบยกสูงจากระดับพื้นปกติเชื่อมกับส่วนของห้องครัว มีพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับนั่งเล่นหรือนอนอ่านหนังสือได้ นอกจากนี้ยังมีห้องนอน 1 ห้อง เพื่อความสะดวกสบายสำหรับผู้สูงอายุ ในส่วนของชั้นสองนั้นเป็นห้องนอนออกแบบให้เป็นเหมือนห้องโถงใหญ่เปิดโล่ง 1 ห้อง

_TON0789_re
_TON0779_re

“จริงๆ เราเป็นคนที่ชอบแต่งบ้านอยู่แล้ว เฟอร์นิเจอร์ก็เลือกเองทั้งหมด จะมีกลิ่นอายของงานวินเทจเป็นส่วนใหญ่ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงชอบแต่เวลาไปเลือกซื้อของทีไรก็จะได้ของสไตล์นี้ เราหลงใหลกับของตกแต่งบ้านที่เป็นงานผ้า งานหวาย งานคราฟต์ งานแฮนด์เมด บางอย่างที่เราทำได้อย่างเย็บผ้าม่าน ปลอกหมอน เราก็ทำเองสวยไม่สวยไม่เป็นไรแต่เราภูมิใจ”

_TON1024_re

นอกจากส่วนของห้องต่างๆ ที่คุณน้ำตกแต่งอย่างตั้งใจ หยิบเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาจัดวางให้บรรยากาศภายในบ้านดูหวานและละมุนละไมเหลือเกินแล้วนั้น ยังรวมไปถึงพื้นที่ของห้องครัวด้วย “สิ่งแรกที่เห็นคือชุดครัวของเราไม่ได้เพอร์เฟ็กต์หรือดูหรูหรา มีความผสมผสานระหว่างครัวชุดเก่าและชุดใหม่ มิกซ์แอนด์แมตซ์ตามที่เราชอบ เลือกใช้โทนสีเขียว ตอนที่สถาปนิกออกแบบโจทย์ที่ให้คือ มีฟังก์ชันใช้งานได้สะดวก พื้นที่ใช้สอยเลยค่อนข้างกว้าง อยากให้ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ทำกิจกรรมด้วยกันได้ ไม่รู้สึกว่าเราอยู่คนเดียวในครัวจึงออกแบบให้เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหาร แล้วทำผ้าม่านไว้สำหรับกั้นเวลาทำอาหาร”

_TON0912_re
_TON0872_re

“โครงสร้างของชุดครัวมีทั้งไม้จริงและไม่จริง สำหรับชุดครัวเดิมที่ทำตั้งแต่สร้างบ้านหลังนี้ไม่ได้ใช้ไม้จริงเนื่องจากตอนนั้นยังไม่ได้มาอยู่จริงจังจึงทำให้สามารถใช้งานได้ไปก่อน แต่ชุดครัวใหม่เลือกใช้ไม้สักแล้วทำสีขัดให้ดูเก่า แต่ยังใช้โทนสีเขียวให้ดูกลมกลืมกันกับชุดครัวเดิม”

_DSC7688-2_re
_DSC7839-2_re
_TON0924_re

สิ่งที่ทำให้ห้องครัวดูน่ารักละมุนละไม คือการนำเอาความชอบต่างๆ ของคุณน้ำมาไว้ภายในพื้นที่แห่งนี้ ตั้งแต่กำหนดฟังก์ชันการใช้งานในครัวให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองทั้งส่วนปรุง ส่วนเตรียมและส่วนล้าง เลือกใช้ผ้าม่านแทนหน้าบานทึบสำหรับตู้ใส่ของนอกจากเปิดใช้งานสะดวกแล้ว ยังเพิ่มกิมมิกให้ชุดครัวดูมีสีสันสดใสอีกด้วย ในส่วนของตู้แขวนเหนือเตาคุณน้ำออกแบบเองแล้วให้ช่างทำ ดีไซน์หน้าบานเป็นเหล็กฉีกแล้วใส่กระจกเพื่อป้องกันฝุ่น และสามารถมองเห็นของที่เก็บไว้ด้านใน หยิบใช้งานง่าย เพิ่มไอส์แลนด์กลางห้องครัวทำให้มีพื้นที่สำหรับเตรียมของในห้องครัวได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีดีไซน์สวยงามไม่เหมือนใครเพราะคุณน้ำเป็นคนออกแบบเอง ชุดครัวสีเขียวตัดกับผ้าม่านสีสันสดใส และลวดลายดอกไม้ทำให้ห้องครัวดูมีชีวิตชีวา เข้ากันกับพื้นกระเบื้องคละสีที่คุณน้ำตั้งใจเรียงให้ช่างด้วยตัวเองได้อย่างลงตัว

_DSC7668-2_re
_DSC7677-2_re
_TON0872_re

คุณน้ำบอกกับเราว่า “ห้องครัวถือเป็นหัวใจของบ้าน เพราะอาหารเป็นปัจจัย 4 ของคนเรา จึงมีความสำคัญ เมื่ออาหารสำคัญห้องครัวก็ต้องสำคัญด้วย เวลาทำอาหารก็อยากทำในห้องครัวสวยๆ เหมือนทำให้เรามีแรงบันดาลใจ ได้ใช้ของสวยๆ งามๆ ที่เราสะสมเอาไว้ ใช้สะดวกบ้างไม่สะดวกบ้างไม่เป็นไร แค่เรามีความสุขที่ได้ใช้ก็พอแล้ว”

_TON0909_re
_TON0869_re
_DSC7674-2_re
_TON0931_re

มาถึงตรงนี้พอจะนึกออกกันบ้างหรือยังเอ่ยว่าบ้านในฝันของตัวเองจะมีหน้าตาประมาณไหน แต่สำหรับคุณน้ำแล้วบ้านในฝันคือพื้นที่ของความสุข ความสุขที่ได้ทำสิ่งตัวเองรัก ได้นั่งเย็บผ้าอยู่ในมุมโปรดของตัวเอง ฟังเสียงเปียโนที่น้องไทน์หลานสาวคนโปรดเป็นคนเล่น เข้าครัวทำอาหารและทานข้าวกับครอบครัวในวันหยุดพักผ่อนในบ้านหลังสีฟ้าหลังนี้

เจ้าของบ้าน : คุณน้ำ-ชิดชนก บัวขาว
พื้นที่ใช้งานครัว : 20 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series ” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 128 ประจำเดือนเมษายน 2560


You Might Also Like...