Design Kitchen & Home

แปลงร่างคอนโดเก่าสู่บรรยากาศใหม่ในธีมขาว-น้ำเงิน

Spread the love

แปลงร่างคอนโดเก่าสู่บรรยากาศใหม่ในธีมขาว-น้ำเงิน

การแปลงโฉมหรือปรับปรุงสถานที่อาศัยเก่าโทรมแล้วถูกนำมารีโนเวทใหม่ให้เป็นสไตล์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลที่ว่า การออกแบบในลักษณะนี้ช่วยตอบโจทย์ความต้องการ และตรงใจให้อยู่อาศัยได้มากทีเดียว

ครั้งนี้เราอาสาพาไปดูไอเดียรีโนเวทคอนโดฯ แห่งหนึ่ง เป็นคอนโดฯ ดูเพล็กซ์ขนาด 135 ตารางเมตร ซึ่งข้อดีของคอนโดฯ แนวนี้ก็คือ เจ้าของห้องจะได้ความโปร่ง โล่ง มีการแบ่งเนื้อที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน เรียกว่าให้ความรู้สึกไม่ต่างจากบ้านนั่นเอง

คุณเจน-ศมจรรย์ จรุงวัฒน์ และคุณณุ-วิษณุ เก็บรักษา (เจ้าของห้อง) เล่าว่าบรรยากาศและสภาพเดิมของที่นี่ค่อนข้างทึบ เพราะเจ้าของเดิมเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลเข้ม ทำให้ห้องดูหนัก บวกกับชั้นล่างกั้นเป็นห้องนอน ยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัด ดังนั้นพวกเขาเลยตัดสินใจรีโนเวท ทำการตกแต่งภายในใหม่เกือบทั้งหมด อันไหนที่คิดว่าไม่ได้ใช้งานหรือไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ก็จะยุบและรื้อออก เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ้าง ทำสีผนังห้องใหม่ เปลี่ยนพื้น เพื่อทำให้ดูน่าอยู่กว่าเดิมและเป็นสไตล์ที่ทั้งคู่ชอบ

เดิมตรงนี้มีผนังกั้นเป็นห้องนอน แต่ตอนนี้ถูกปรับเปลี่ยนกลายเป็นห้องนั่งเล่น พักผ่อน และดูทีวี เปิดสเปซโล่งๆ เชื่อมต่อกับมุมสำหรับอ่านหนังสือและห้องครัว ทำให้ห้องดูโปร่งและมีบรรยากาศสบายกว่าเดิมขึ้นเยอะ

ด้วยความที่คุณเจนและคุณณุชอบสไตล์การแต่งบ้านแนวคอนเทมโพรารี เน้นบรรยากาศเรียบโล่ง ดูสบายๆ ก็เลยทำบิลต์อินสำหรับเก็บของ มีทั้งแบบหน้าบานทึบ บางจุดที่อยากโชว์ของสะสมก็ออกแบบเป็นชั้นโปร่งๆ ทำให้มุมนี้ดุมีมิติขึ้น

จากห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อมายังมุมอ่านหนังสือ และห้องครัว ที่กำหนดธีมสีขาวและน้ำเงิน เพราะเป็นสีที่เจ้าของห้องชอบมากเป็นพิเศษ

ตกแต่งมุมนี้ให้เป็นสไตล์ทรอปิคอลหน่อยๆ ใช้เฟอร์นิเจอร์เก่าบ้างใหม่บ้างเอามาผสมผสานกัน เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก

“เราสองคนชอบสีน้ำเงิน อยากได้บ้านสีน้ำเงินก็เลยมาลงที่ครัว เรารู้ความชอบและความต้องการกันอยู่แล้วว่าต้องการอะไรก็เสิร์ชหาข้อมูลหา reference จากใน pinterest แล้วก็บอกผู้รับเหมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องครัวที่อยากได้สีน้ำเงินขาว ต้องการไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ และอยากได้บาร์เครื่องดื่ม”

ห้องครัวเดิมไม่มีไอส์แลนด์ เป็นแค่เคาน์เตอร์ตัวแอล เปลี่ยนเวิร์คทอป หน้าบานใหม่ทั้งหมด โดยคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ เลือกเวิร์คทอปครัวและไอส์แลนด์ลายหินธรรมชาติของ Neolith เพราะเป็นวัสดุที่ทนและแข็งแรงสามารถทำอาหารได้โดยไม่ต้องใช้เขียง

เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยในคอนโดมิเนียมค่อนข้างจำกัด ห้องครัวจึงเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ทำอาหาร ทานข้าว นั่งสังสรรค์ นั่งทำงาน เรียกว่าเป็นมุมใช้งานเอนกประสงค์เลยทีเดียว “ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมาก เพราะสเปซเรามีเท่านี้เลยให้ความสำคัญกับการเลือกวัสดุที่ต้องใช้งานได้ยาวนานและแข็งแรง”

จากบรรยากาศที่เคยอึดอัดกลับกลายเป็นห้องที่ดูสบายตาและน่าอยู่ ยิ่งทาผนังห้องใหม่ เปลี่ยนจากพื้นแกรนิโต้เป็นพื้นไม้จริง ยิ่งสร้างบรรยากาศให้ที่นี่อบอุ่นยิ่งกว่าเดิม

นอกจากจะมีตู้แขวนสำหรับเก็บของที่ไม่อยากโชว์แล้ว ยังมีชั้นสำหรับวางของที่หยิบใช้งานบ่อยๆ จะได้ไม่เสียเวลาเปิดปิดตู้ แถมดีไซน์ตู้แบบนี้ยังทำให้ห้องครัวดูไม่อึดอัดเกินไปด้วย

ใช้เนื้อที่ใต้ตู้ให้เป็นประโยชน์ ทำเป็นชั้นสำหรับเก็บแก้วไวน์ หยิบใช้งานได้คล่องตัวแถมยังสะดวกมากๆ

บริเวณครัวเลือกพื้นกระเบื้องลวดลายสีน้ำเงินขาวเข้ากับชุดครัว ทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด

ขึ้นมายังชั้นสองก็จะเป็นในส่วนของห้องนอน และห้องแต่งตัว

เจ้าของ: คุณเจน-ศมจรรย์ จรุงวัฒน์ และคุณณุ-วิษณุ เก็บรักษา
ขนาดพื้นที่ครัว : 25 ตารางเมตร

 

 


Spread the love

You Might Also Like...