Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวสไตล์โมรอคโค ครัวที่ใช่กับสีสันที่ชอบด้วย ชุดครัว DKBB


ไอเดียแต่งครัวสไตล์โมรอคโค ครัวที่ใช่กับสีสันที่ชอบด้วย ชุดครัว DKBB

เนื่องจากอยากได้บ้านบรรยากาศที่มีสีสันสดใส ทั้งสามพี่น้องจึงสร้างบ้านและทำห้องครัวให้เป็นแนวสเปน และโมร็อคโค เพราะพวกเขาบอกว่าเสน่ห์ของสีสันทำให้ชีวิตรู้สึกสดชื่น

_BEE4656

ดังนั้นจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านใหม่หลังนี้นอกจากนำความชื่นชอบมาเป็นแนวคิดหลักแล้ว ยังนำของสะสมที่ได้จากการเดินทางมาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อเติมเต็มบ้านและห้องครัวในฝันให้ดูสนุกสนาน ไม่เหมือนใครทั้งยังโดดเด่นสะดุดตา 

เรียกว่าพวกเขามีอิสระเต็มที่ในการออกแบบและตกแต่งบ้านเอง ซึ่งสร้างความสุขได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คุณลูกน้ำ (รศ.ดร.นลินี พูลทรัพย์) พี่สาวคนโตเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านหลังใหม่นี้ให้เราฟังว่า

“พี่เป็นอาจารย์อยู่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนน้องสาวก็เป็นอาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ทั้งคู่ ตั้งใจว่าถ้าเมื่อไหร่คุณพ่อคุณแม่อายุ 80 จะกลับมาอยู่ที่บ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เราคิดกันแล้วว่าก่อนจะลาออกจะสร้างบ้านใหม่ เพราะบ้านหลังเดิมมีคุณพ่อคุณแม่และน้องชาย ถ้าพี่และน้องสาวจะมาอยู่ด้วยแบบถาวร บ้านก็จะคับแคบเกินไป อีกอย่างที่ดินก็เป็นของเราอยู่แล้วไม่ได้ใช้อะไร ซึ่งก็อยู่ในเนื้อที่เดียวกันก็เลยตัดสินใจไม่ยาก หลังจากนั้นเราก็เริ่มติดต่อบริษัทรับสร้างบ้านแห่งหนึ่ง คุยเรื่องแบบกันเสร็จเรียบร้อยจนได้แบบออกมาเป็นบ้านหลังนี้”

_BEE4794

ถึงแม้บริษัทรับสร้างบ้านจะมีแบบสำเร็จรูปอยู่แล้ว แต่ทางคุณลูกน้ำและน้องๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันใช้สอยภายในเพื่อให้เหมาะสมและตรงกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาเอง โดยบริเวณชั้นล่างเมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับโถงเล็กๆ ทำเป็นมุมนั่งเล่น ฝั่งทางด้านซ้ายทำเป็นห้องดูทีวีสำหรับคุณพ่อโดยเฉพาะ ส่วนเนื้อที่ทางขวาทำเป็นห้องครัว

“เราเน้นขนาดห้องครัวใหญ่ไว้ก่อน เนื่องจากกิจกรรมหลักๆ อยู่ในครัว ส่วนโถงที่เป็นห้องรับแขกไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่แล้วก็เลยปรับเนื้อที่ให้เล็กลง ขยายห้องครัวให้ใหญ่ขึ้น

เราไปดูชุดครัวหลายแบรนด์แต่สุดท้ายก็ถูกใจ ชุดครัวของ DKBB ซึ่งนอกจากจะชอบดีไซน์แล้วยังดูแข็งแรงคงทน
ที่สำคัญเป็นชุดครัวกันน้ำกันปลวก เราเข้าไปดูรูปแบบชุดครัวที่โชว์รูมเลือกสีหน้าบานเป็นสีเหลืองเพราะอยากให้ห้องครัวที่ดูสดใสและเข้ากับสไตล์บ้าน สลับกับหน้าบานไม้เพราะคุณพ่อชอบงานไม้มันก็เลยมีความเป็นธรรมชาติสอดแทรกเข้ามา เรายังเลือกฟังก์ชันและ accessories ภายในตู้ตามการใช้งานที่เราต้องการ เพราะที่บ้านทำอาหารกินเองเราจึงมีของใช้และภาชนะรวมถึงวัตถุดิบค่อนข้างเยอะ ซึ่งพอให้โจทย์กับดีไซเนอร์ ทาง DKBB ก็ช่วยออกแบบและวางแปลนครัวตามเนื้อที่ที่เรามีได้ค่อนข้างเหมาะสมและลงตัวทีเดียว”

_BEE4803

แปลนชุดครัวกำหนดพื้นที่ใช้สอยเป็นรูปตัว U ซึ่งเป็นชุดครัวที่ออกแบบมาเพื่อใช้พื้นที่ผนังทั้งสามด้านอย่างคุ้มค่า ส่วนฟังก์ชันที่ทำเพิ่มเติมคือ เจาะผนังให้เป็นช่องว่างระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัว เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูไม่อึดอัดเกินไป บวกกับคุณลูกน้ำอยากให้เห็นว่าสมาชิกในบ้านทำอะไรอยู่ตรงไหน ดังนั้นการเจาะช่องให้เกิดสเปซจึงสามารถเชื่อมสเปซให้บ้านมีพื้นที่เชื่อมโยงถึงกัน

นอกจากนี้แล้วยังเน้นฟังก์ชันจัดเก็บค่อนข้างเยอะ เนื่องจากคุณลูกน้ำไม่ชอบให้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือของใช้ภายในครัวอื่นๆ วางเกะกะบนเคาน์เตอร์ทอป ดังนั้นจึงมีตู้และลิ้นชักเก็บของทั้งที่แบบเป็นหน้าบานทึบสำหรับเก็บของที่ไม่อยากให้มองเห็น รวมถึงตู้เก็บของหน้าบานกระจกนอกจากจะโชว์ของสวยงามแล้วยังมองเห็นว่าอะไรอยู่ตรงไหน เพื่อใช้งานได้คล่องตัวและสะดวกมากขึ้นนั่นเอง

_BEE4783

ฟังก์ชันพิเศษที่ดูน่าสนใจอีกอย่างสำหรับชุดครัวนี้อยู่ที่ตู้เก็บเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งออกแบบเป็นหน้าบานที่นอกจากเปิดกว้างแล้วยังเลื่อนเก็บเข้าไปด้านใน ทำให้ใช้งานสะดวกไม่เกะกะ

_BEE4836

ตรงกลางทำเป็นไอส์แลนด์เล่นระดับช่วยสร้างมิติให้ห้องครัวดูไม่น่าเบื่อ รวมถึงสีของไอส์แลนด์ที่เข้ามาแต่งเติมสีสันให้ดูสดใสมากขึ้น “น้องสาวอยากได้ไอส์แลนด์เพราะเขาเป็นคนทำขนม พอมีไอส์แลนด์อยู่กลางห้องก็ทำให้ใช้งานในครัวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น”

_BEE4879
_BEE4844
ไม่เสียพื้นที่สำหรับเก็บของบริเวณตู้เข้ามุม เพราะออกแบบเป็นตะแกรงที่สามารถดึงออกมาใช้งานได้ง่าย

_BEE4871
ตู้สูงออกแบบสำหรับเก็บวัตถุดิบและของแห้งต่างๆ ได้จำนวนมาก

ท่ามกลางบรรยากาศแห่งสีสันภายในบ้านหลังนี้ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ดูสนุกและสดใส ทั้งยังสอดแทรกด้วยรายละเอียดจากของตกแต่งไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องผนังที่พวกเขาตั้งใจหามา รวมถึงของที่ระลึกซึ่งได้จากการเดินทางไปในต่างที่ต่างถิ่น ล้วนแล้วแต่มีความทรงจำและมากไปด้วยเรื่องราวหลากหลาย แต่ทุกอย่างก็กลับมาอยู่รวมกันในห้องครัวห้องนี้ได้อย่างกลมกลืนในแบบที่พวกเขาชื่นชอบ

เจ้าของ รศ.ดร.นลินี, คุณลลิตา และดร.ศรายุธ พูลทรัพย์
พื้นที่ใช้งานครัว 32 ตารางเมตร
เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ นพรัตน์ โตสติ/อรรถพล ธัญญากิจ


You Might Also Like...