Idea Kitchen & Home

รวมไอเดียห้องครัวสวยของเชฟ


เรามีไอเดียออกแบบห้องครัวของเหล่าบรรดาเชฟมาฝาก สำหรับใครที่ชื่นชอบหรือติดตามรายการทำอาหารทำขนม เราเชื่อว่าคงได้เห็นฝีมือและลีลาการเข้าครัวของเชฟหลายๆ คนกันมาบ้างแล้ว ครั้งนี้เราชวนทุกคนไปส่องห้องครัวของเชฟกันว่าแต่ละคนจะชื่นชอบครัวสไตล์ไหน มีการออกแบบอย่างไร ต้องมีฟังก์ชันอะไรบ้างเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน ว่าแต่เราจะพาไปชมห้องครัวของเชฟคนไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลย!

ครัวเชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว

ด้วยพื้นที่ห้องครัวในบ้านไม่กว้างนัก เชฟปิงจึงเน้นเรื่องฟังก์ชันใช้งานเป็นหลัก ออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ปูนกรุทอปด้วยกระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน มีความแข็งแรงทนทาน รองรับการใช้งานได้จริง โดยแบ่งส่วนเป็นครัวร้อนและครัวเย็น มีเตาแบบร้านอาหาร ติดตั้งเครื่องดูดควันและซิงก์ขนาดใหญ่ สามารถล้างจานและอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวก เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยไอส์แลนด์กลางห้อง ดีไซน์ให้มีช่องใส่ของและชั้นติดผนังแบบโปร่ง ช่วยให้หยิบของได้ง่าย ลดขั้นตอนในการทำงาน ไม่ต้องเปิดปิดลิ้นชักให้ยุ่งยาก

ครัวเชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

เพราะว่าทำอาหารหนักและจริงจัง นอกจากดีไซน์สวยแล้วยังต้องตอบโจทย์การใช้งานด้วย นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เชฟเอียนเลือกใช้ชุดครัวจากแบรนด์ GIO เพราะมีความเชี่ยวชาญและเข้าใจฟังก์ชันของครัวเป็นอย่างดี ห้องครัวนี้ออกแบบให้จัดเก็บได้เต็มพื้นที่ กำหนดตำแหน่งฟังก์ชันให้ใช้งานได้คล่องตัว เลือกใช้หน้าบานเซรามิกสีเทาอ่อนตัดกับทอปเซรามิกสีขาวที่มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรีย ทนต่อแรงกระแทก สามารถทำอาหารบนทอปได้เลย ออกแบบให้มีไอส์แลนด์ตรงกลาง ติดล้อไว้ด้านล่างสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกและใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งยังเพิ่มสีสันให้ครัวด้วยกระเบื้องผนังสีน้ำเงิน

ครัวเชฟอาร์ต-ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์

โจทย์ของห้องครัวนี้คือการขยับขยายเพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม และใช้งานครัวแบบเชฟส์เทเบิล ออกแบบให้มีฟังก์ชันครบครัน โดดเด่นด้วยดีไซน์คลาสสิกทว่าเรียบหรู เลือกใช้โทนคอปเปอร์เป็นหลัก ผสมผสานกับสีดำ ตัดด้วยลวดลายกราฟิกของพื้นห้อง สำหรับฟังก์ชันใช้งานถูกแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ครัวร้อน ครัวเย็น และพื้นที่นั่งทานอาหาร ติดตั้งอุปกรณ์เท่าที่จำเป็นอย่างเตาแก๊สแรงดันสูง เครื่องซูวีด เตาอบ Rational เตาย่าง และฮอตเพลต เรียกได้ว่าสวยครบจบในครัวเดียว ซึ่งเชฟอาร์ตบอกว่าครัวนี้ใช้ระบบเหมือนกับร้านอาหาร แต่เพิ่มเรื่องดีไซน์ให้ดูสวยงามและมีบรรยากาศเป็นครัวในบ้านมากกว่า

ครัวเชฟอู๋-จิตติกร รุณทิวา

ด้วยความตั้งใจที่จะทำเชฟส์เทเบิล การออกแบบครัวจึงต้องตอบโจทย์กับการใช้งาน เริ่มต้นจากมีซิงก์ขนาดใหญ่สามารถล้างหม้อหรือกระทะได้ครั้งละหลายใบ เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยไอส์แลนด์ตรงกลางสำหรับเตรียมของ ติดตั้งปลั๊กไว้ใช้งานในตำแหน่งต่างๆ เพื่อความสะดวกคล่องตัว ดีไซน์ชุดครัวออกแบบเป็นสไตล์คลาสสิก ให้อารมณ์ย้อนยุคนิดๆ เลือกใช้หน้าบานไม้สีเทากับทอปเคาน์เตอร์หินสังเคราะห์ลายหินอ่อนสีขาว ช่วยให้ห้องครัวดูสว่างและสะอาดตา ทั้งยังออกแบบให้จัดเก็บของได้เต็มพื้นที่

ครัวเชฟจากัวร์ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์

เชฟจากัวร์เริ่มต้นจากทำบ้านเป็นสตูดิโอ แคเทอริง และทำเป็นเชฟส์เทเบิลด้วย ในส่วนโรงเรียนสอนทำอาหารด้านหน้าจะออกแบบเป็นครัวสไตล์โมเดิร์น พร้อมอุปกรณ์และภาชนะต่างๆ จัดวางเรียงรายไว้อย่างครบครัน ส่วนด้านในออกแบบเป็นห้องครัวสไตล์ไทยแท้ๆ เลือกใช้วัสดุอย่างงานไม้และเหล็กผสมผสานกับโทนสีที่ชอบคือสีเทา สีอิฐ จนออกมาสวยงามลงตัวในแบบที่เชฟชอบ มีฟังก์ชันที่ใช้งานจริงได้ทั้งหมด เน้นการหยิบจับที่คล่องตัว โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนปรุงและส่วนล้าง ซึ่งเชฟบอกกับเราว่า “ห้องครัวที่ดีต้องเป็นครัวที่มีชีวิตชีวา กำหนดฟังก์ชันให้ตรงกับการใช้งาน มีความเป็นธรรมชาติและเป็นตัวเรามากที่สุด”


You Might Also Like...