Design Kitchen & Home

แชนเดอเลียร์จากดินดีไซน์ฟอร์มเป็นต้นจำปีฝรั่ง โปร่งแสงไม่แตก


70 ปีก่อนในเมือง Almàssera ไม่ไกลจากวาเลนเซียของประเทศสเปน สามพี่น้องสกุล Lladro (ยาโดร) เริ่มต้นอาชีพจากการทำภาชนะดินเผาประเภทหม้อ คนโท และแจกันขายจนมีทักษะและวิธีการเฉพาะตัวเป็นของตนเอง จึงเริ่มทำประติมากรรมสำหรับการประดับตบแต่งออกสู่ตลาด ในขณะเดียวกับการเปิดศูนย์ฝึกอาชีพเพื่อคัดเลือกแรงงานที่มีทักษะเชิงช่างปั้นตามมาตรฐานของพวกเขามาเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรม ไม่นานทั้ง Juan, Jose และ Vicente Lladro ก็ขยายกิจการพร้อมย้ายไป Travenes Blanques จนประสบความสำเร็จมาถึงปัจจุบัน ทั้งการผลิตงานประติมากรรมเซรามิกที่มีทั้งออกแบบเองกับสินค้าลิขสิทธิ์จากดิสนีย์ และการออกแบบและผลิตโคมไฟเซรามิก

ในปีนี้ด้วยความประทับใจในดอกจำปีฝรั่ง หรือ Magnolia โคมไฟแขวนเพดานที่ Lladro เป็นเจ้าของสิทธิ์ในการผลิตและจัดจำหน่ายในชื่อ Mokuren หรือดอกจำปีฝรั่งในภาษาญี่ปุ่นที่ Naoto Fukasawa ปรมาจารย์นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวญี่ปุ่นผู้มากชื่อเสียงในระดับสากลเป็นผู้ออกแบบ Fukasawa เล่าว่าเมื่อเห็นดอกไม้และนึกไปถึงงานปั้นดินเผาสีขาว ด้วยพื้นผิวสัมผัสและคุณสมบัติของวัสดุเขาก็เกิดภาพจินตนาการในหัวขึ้นทันที

แชนเดอเลียร์ชุดนี้จึงจำลองยอดของต้นจำปีฝรั่งพร้อมช่อดอกจำนวน 28 ดอก โดยชิ้นกลีบแต่ละดอกปั้นมือขึ้นจากดินที่ผสมให้มีความโปร่งแสง แต่ไม่เปราะแตกเมื่อผ่านการเผาและประกอบขึ้นเป็นดอก แต่ละดอกจะมี 9 กลีบที่บางและพลิ้วไหวเสมือนกลีบดอกจำปีฝรั่ง โดยมีขนาดต่อดอกเท่าอุ้งมือโดยประมาณ การปั้นแต่ละดอกขึ้นมาเปรียบได้ว่าใช้ทักษะเชิงช่างและความสามารถในการผลิตตามแบบของ Lladro รวมกับ Kogei (โค-เกะ) หรืองานฝีมือตามภูมิปัญญาญี่ปุ่น

Mokuren มีน้ำหนัก 103 กิโลกรัม สูง 0.80 เมตร และมีวงรัศมีของโคมไฟ 0.70 เมตร สามารถปรับความสว่างของแสงไฟ LED ได้ และด้วยก้านดอกที่ร้อยสายไฟไว้ภายในทำจากท่อเกลียวอะลูมิเนียมจึงสามารถปรับและจัดองค์ประกอบได้ตามต้องการ จำหน่ายในราคา 18,285 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ภาพ : Lladro, ESP


You Might Also Like...