Design Kitchen & Home

เก้าอี้หวายสานที่ได้แรงบันดาลใจจากรูปร่างของมนุษย์


เป็นความคิดสนุกปนอารมณ์ขันใน 2 มุมมองของ Chris Wolston ศิลปินและนักออกแบบชาวอเมริกัน โดยแรงบันดาลใจอย่างแรกของเขามาจากการตั้งคำถามว่า ที่จริงแล้วเก้าอี้เป็นที่นั่ง เป็นเครื่องเรือนสำหรับผู้คน หรือผู้คนได้รับการโอบกอด ตระกองกอดจากเก้าอี้กันแน่นะ โดยเฉพาะเก้าอี้ที่มีครบองค์ประกอบทั้งเท้าแขนและพนักพิง ด้วยการตั้งคำถามนี้ Wolston สร้างสรรค์ผลงานเก้าอี้กึ่งงานประติมากรรมออกมาในหลากหลายเทคนิค ทั้งโลหะ ดินเผา และโครงเคร่าไม้กรุผ้า โดยเจ้าตัวจะเริ่มทำงานจากการศึกษารูปทรงที่คิดไว้ผ่านการปั้นด้วยตัวเองในห้องทำงานของเขา ก่อนจะปรับแบบให้เกิดชิ้นงานที่เป็นเก้าอี้ขึ้นมาได้

กระทั่งเมื่อปีก่อนหลังจากเปิดห้องทำงานศิลปะขึ้นอีกแห่งใน  Medellín ประเทศโคลอมเบีย Wolston ก็ปั้นรูปคนในอิริยาบถท่าทางต่างๆ จำนวนมากไปขณะที่คำถามเรื่องเก้าอี้ยังวนเวียนอยู่ในหัว แล้วเขาก็สนธิสองที่มานั้นด้วยกัน เป็นเก้าอี้ที่มีรูปร่างของมนุษย์ ในชื่อผลงานชุดว่า Nalgona

Nalgona เป็นภาษาสเปน แปลว่าผู้หญิงที่มีสะโพกผายใหญ่ Wolston เริ่มการทำงานจากการพัฒนาผลงานด้วยประติมากรรมเพื่อใช้เป็นต้นแบบให้ช่างสานหวายชาวโคลอมเบียที่มีฝีมือทดลองสานขึ้นรูปส่วนต่างๆ จากเก้าอี้จากโครงเคร่าเบาที่มีการสร้างไว้ก่อน แล้วจึงวางลายถักเป็นเส้นกำหนดรูปร่างแล้วสานเป็นส่วนต่างๆ  นอกจากรูปทรงที่ดูแปลกตาและดึงดูดความสนใจแล้ว ด้วยฝีมือของช่างสานหวายที่ใช้หวายพันธุ์พื้นเมืองหรือ Mimbre ที่ได้จากป่าแอมะซอนในเขตประเทศโคลอมเบีย ทั้งอุ้งเท้า นิ้วเท้า นิ้วมือ หรือแม้แต่ก้นและสะโพกที่อยู่บนเก้าอี้ก็ทำออกมาได้โดดเด่นและถ่ายทอดแนวคิดของ Wolston ได้อย่างไม่มีที่ติ

ผลงานชุดนี้ประกอบด้วย Vortex ที่ด้านหลังพนักพิงเป็นแขนม้วนเป็นก้นหอย Tyra และ Naomi ที่มีด้านข้างของพนักพิงเป็นแขนที่พลิ้วไปมา แตกต่างกันตรงที่มือกับตำแหน่งปลายมือ และ Nalgona ที่มีมือโบกพลิ้วไปมา ในแต่ละแบบนี้จะมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อย โดยทั้งหมดเปิดตัวและจัดแสดงร่วมกับเก้าอี้ประติมากรรมชิ้นอื่นๆ ในนิทรรศการชื่อ Chris Wolston at Hotel Bel-Air

ภาพ : Chris Wolston


You Might Also Like...