Design Kitchen & Home

ชุดครัวแพนทรี Starmark ไอเดียออกแบบครัวเปิดที่ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ของทุกคนในบ้าน


ชุดครัวแพนทรี Starmark ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ของทุกคน และ บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังใหญ่ที่มีสมาชิกในครอบครัวอยู่ร่วมกันหลายคน ในรั้วเดียวกันก็ยังประกอบไปด้วยบ้านของญาติๆ อีกหลัง แต่เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้สามารถใช้งานได้มากขึ้นจึงต่อเติมบริเวณที่เป็นส่วนของลิฟวิงขึ้นใหม่

เจ้าของ Mr.Kaseamsant Khurana
พื้นที่ใช้งานครัว  45 ตารางเมตร

โจทย์ในการออกแบบจึงต้องรองรับการใช้งานให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่อยากให้เป็นมุมสำหรับการสังสรรค์ บรรยากาศภายในบ้านมีความอบอุ่นและดูเป็นมิตร เน้นใช้แสงที่เป็นวอร์มไวท์ ออกแบบฝ้าสูงเพื่อให้ไม่รู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ยังเปิดช่องแสงให้บ้านได้รับแสงสว่างแต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้รู้สึกจ้าจนเกินไป อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวเนื่องจากปลูกต้นไม้ไว้ตรงริมรั้วที่สามารถกรองฝุ่น แสงแดด และเสียงได้ในระดับหนึ่ง

เมื่อเราเดินเข้ามาจะเจอกับส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่นอันดับแรก ด้วยตำแหน่งหน้าต่างขนาดใหญ่ที่วางไว้ด้วยกัน 2 จุด จึงทำให้บริเวณนี้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และรูปแบบของประตูบานเลื่อนที่ใช้เป็นกระจกใส ไม่เพียงรับแสงจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ ยังช่วยเปิดมุมมองให้สมาชิกในบ้านสามารถสัมผัสกับธรรมชาติภายนอก เรียกว่าเป็นเทคนิคการนำพื้นที่สีเขียวเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านโดยไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้เอาไว้ในบ้านให้ยุ่งยากเลย

ถัดจากตำแหน่งของห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อไปยังห้องครัว มีโต๊ะอาหารอยู่ตรงกลาง สะดวกในการใช้งานหากมีแขกหรือเพื่อนแวะเวียนมาสังสรรค์ก็สามารถใช้เนื้อที่ในส่วนนี้ได้ทั้งโซน ทั้งโซฟาที่รองรับการนั่งคุยแบบเป็นกันเอง หรือถ้าต้องการรับประทานอาหาร จิบเครื่องดื่มก็ยังมีโต๊ะขนาดใหญ่ในขณะเดียวกันก็ยังสนทนาพูดคุยได้สะดวก เพราะไม่มีการแบ่งกั้นพื้นที่หรือแยกสัดส่วน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการให้ห้องครัวเป็นครัวเปิดออกแบบเป็นสเปซกว้างๆ

ส่วนโจทย์ในการออกแบบห้องครัวด้วยความที่เจ้าของบ้านเคยใช้ครัวหนักของ แบรนด์สตาร์มาร์ค (Starmark) อยู่แล้ว ดังนั้นการต่อเติมโครงสร้างใหม่ที่เขาตั้งใจให้ห้องครัวเป็นครัวแพนทรี สามารถใช้งานได้และโชว์ความสวยงามไปพร้อมๆ กัน จึงตัดสินใจเลือกใช้ครัวสตาร์มาร์คอีกเช่นเคย ด้วยความชอบในความแข็งแรง คงทน มีประสบการณ์ในการใช้งาน นอกเหนือจากนี้เป็นเรื่องของสไตล์การออกแบบ ฟังก์ชัน และคอนเซ็ปต์ที่ตรงกับความต้องการ

เหนือเคาน์เตอร์ออกแบบเป็นตู้แขวนสีขาวสำหรับเก็บของ
ติดเครื่องดูดควันแบบสลิมไลน์ ออกแบบเป็นตู้ครอบให้สวยงามกลมกลืนกับตู้แขวน

ความโดดเด่นของชุดครัวนี้อยู่ที่สีความทันสมัย ซึ่งเจ้าของบ้านกำหนดบรรยากาศการแต่งบ้านให้เป็นสไตล์โมเดิร์น ดังนั้นการเลือกรูปแบบชุดครัวจึงทำให้เข้ากับธีมบ้าน และเลือกสีหน้าบาน Black and White ซึ่งเป็นสีพ่นด้าน ดูเรียบหรูด้วยหน้าบานไร้มือจับซ่อนความโฉบเฉี่ยวเอาไว้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ฟังก์ชันส่วนนี้ประกอบไปด้วยเตาอบ เตาไมโครเวฟ โดยบิลต์อินไปกับหน้าบานชุดครัวถัดไปเป็นพื้นที่ส่วนปรุง เครื่องล้างจาน พื้นที่ส่วนล้าง และตู้เย็น
เหนือตู้เย็นออกแบบให้มีตู้สำหรับเก็บของที่ไม่ได้หยิบใช้งานบ่อย
ติดตั้งถังขยะไว้ภายในตู้ใต้เคาน์เตอร์

อีกความน่าสนใจก็คือครัวชุดนี้มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ที่รองรับการสังสรรค์ได้อย่างเต็มที่ เพิ่มฟังก์ชันตรงไอส์แลนด์เป็นสองส่วนคือ ฝั่งหนึ่งทำเป็นบาร์สามารถนั่งสอดขา นั่งดื่มและรับประทานอาหารหรือขนมได้จากมุมนี้ ในขณะที่อีกส่วนใต้เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์เพิ่มพื้นที่เก็บของได้จำนวนมาก มีทั้งตู้ ลิ้นชัก เก็บอุปกรณ์ทำอาหาร ภาชนะ รวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

แปลนครัวออกแบบเป็นสองแถวตรง ตรงกลางเป็นไอส์แลนด์ เนื่องจากห้องครัวมีเนื้อที่ใหญ่ จึงแบ่งการใช้งานเป็นสองส่วนแยกกัน แต่การใช้งานยังคงมีความคล่องตัวและต่อเนื่อง ด้านหนึ่งเป็นส่วนล้าง และส่วนปรุง มีช่องหน้าต่างเล็กๆ ที่เพิ่มบรรยากาศให้ครัวดูสดชื่นเพราะด้านนอกปลูกต้นไผ่ไว้ริมรั้ว และการกำหนดหน้าต่างไว้ตรงอ่างล้างจานก็ยิ่งช่วยให้อากาศถ่ายเท ไม่อับชื้น เหนือเคาน์เตอร์ออกแบบเป็นตู้แขวนสีขาวส่วนตู้ใต้เคาน์เตอร์เลือกใช้หน้าบานสีดำ สร้างความคอนทราสต์และทำให้ห้องครัวดูน่าสนใจมากกว่าการใช้หน้าบานสีเดียว

สีหน้าบาน Black and White ซึ่งเป็นสีพ่นด้าน ดูเรียบหรูด้วยหน้าบานไร้มือจับ
ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่รองรับการสังสรรค์ได้เต็มที่

ส่วนฟังก์ชันใช้งานครัวอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของ และเนื่องจากเจ้าของชอบสังสรรค์จึงมีภาชนะ แก้ว และของตกแต่งที่ชื่นชอบตกแต่งไว้อยู่ในโซนนี้ อย่างตู้สูงมีชั้นสำหรับเก็บแก้วน้ำ แก้วไวน์ เพิ่มมิติด้วยไฟ LED สามารถโชว์ให้เห็นฟอร์มของแก้วสวยๆ ส่วนชั้นล่างเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บของที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็น ถัดไปเป็นตู้ที่ออกแบบเป็นชั้นวางสำหรับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ครัวดูมีบรรยากาศน่าสนใจ ฟังก์ชันที่อยู่ถัดจากตู้สูงลักษณะเปิดโล่ง เป็นได้ทั้งที่จัดเก็บและโชว์ของ ด้วยความสวยงามของแผ่นหินสีเขียวลายหินอ่อน ตัดกับหน้าบานชุดครัวสีดำก็เพิ่มเสน่ห์ให้มุมนี้ดูน่าสนใจมากทีเดียว ซึ่งเจ้าของบ้านใช้มุมนี้สำหรับชงกาแฟและเตรียมเครื่องดื่ม ใกล้ๆ กันเป็นตู้สูงบานกระจกฝังไฟ LED

เพิ่มฟังก์ชันตรงไอส์แลนด์เป็นสองส่วนคือ ฝั่งหนึ่งทำเป็นบาร์สามารถนั่งสอดขา นั่งดื่มและรับประทานอาหารหรือขนมได้จากมุมนี้
ใต้เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์เพิ่มพื้นที่เก็บของได้จำนวนมาก มีทั้งตู้ ลิ้นชัก เก็บอุปกรณ์และเครื่องใช้ในครัว
ภายในลิ้นชักมี Accessories แบ่งช่องสำหรับเก็บอุปกรณ์รวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
ดิสเพลย์สวยๆ ที่ออกแบบเป็นชั้นโปร่งวางของตกแต่งเพื่อเพิ่มบรรยากาศในห้องครัว
ตู้สูงมีชั้นสำหรับเก็บแก้วน้ำ แก้วไวน์ เพิ่มมิติด้วยไฟ LED สามารถโชว์ให้เห็นฟอร์มของแก้วสวยๆ ส่วนชั้นล่างเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บของที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็น
หน้าบานตู้สูงออกแบบให้เป็นประตูบานเลื่อนเปิดใช้งานได้สะดวก แถมยังประหยัดเนื้อที่

ชุดครัวนี้เรียกว่าเป็นครัวแพนทรีที่รองรับการใช้งานสำหรับการสังสรรค์และเป็นทั้งครัวโชว์ก็จริง แต่ในเรื่องฟังก์ชันก็ยังได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ มี Accessories ที่ซ่อนอยู่ภายในตู้ซึ่งเก็บของได้มากมายหลากหลายประเภททั้งอุปกรณ์ทำอาหาร ถาดลิ้นชักเก็บช้อน ส้อม ตะเกียบ มีด ที่เก็บจานชาม ภาชนะใส่อาหารของเด็กๆ มุมเก็บวัตถุดิบและของแห้ง รวมถึงขนมสำหรับเด็ก ตรงกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนในบ้าน เป็นห้องครัวที่โชว์ได้ทั้งความสวยงามและใช้งานได้ดีทีเดียว

ขอขอบคุณชุดครัว: STARMARK
STWO Boutique Home Furnishing
(Crystal Design Center Phase 2) โทร. 0 2102 2628
โชว์รูมสตาร์มาร์คในโฮมโปร โฮมเวิร์คทุกสาขาทั่วประเทศ
Website: starmark.co.th
Facebook : starmarkkitchen
Instagram: starmarkkitchen


You Might Also Like...