Design Kitchen & Home

ครัวสีฟ้าในบ้านตากอากาศ ขอแค่น่ารักๆ เน้นอุ่นอาหารก็พอ


ในวันพักผ่อนคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เก็บกระเป๋าเลือกเสื้อผ้าที่ชอบ หยิบหนังสือเล่มโปรดไปด้วย แล้วเตรียมเพลย์ลิสต์เพลงให้เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย โอ๊ะ โอ้ว โอ๊ะ โอ้ววว…หนึ่งฉันต้องใช้แว่นตาสีเทาเอาไว้เบาแดดให้มันดูสวยดี สองต้องใช้เสื้อยืดสีสดตกน้ำมันดูชัดดี สามก็ย่ามสะพายสีเก่าใส่ของทุกอย่างที่มี โวโอๆๆ วันนี้ฉันจะไปทะเล Yeah h h… วันนี้เรามีนัดกับคุณน้ำ-ชิดชนก บัวขาว ที่บ้านนับคลื่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถ้าพร้อมแล้ว Let’s Go!

thumb @kit

_DSC3182_re

หลังจากที่เรามีโอกาสไปเยี่ยมบ้านของคุณน้ำมาเมื่อ 3-4 เดือนก่อน เชื่อว่าหลายคนคงจำได้ ห้องครัวสีหวานในบ้านหลังสีฟ้าสไตล์อเมริกันคันทรีแสนอบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติ แต่ครั้งนี้เราออกเดินทางกันมาถึงหาดเขาเต่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่พักสำหรับวันพักผ่อนอีกหลังหนึ่งของคุณน้ำ เมื่อเราเดินทางไปถึงก็พบกับรอยยิ้มอันคุ้นเคยและคำกล่าวทักทายที่แสนจะอบอุ่น “ยินดีต้อนรับค่ะ”

_DSC3368_re

“เราเจอที่นี่เมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว ตอนนั้นมาเที่ยวหัวหินเลยขับรถมาดูเรื่อยๆ จำได้ว่าชอบที่นี่มาก แต่ว่าตอนนั้นยังไม่ได้ซื้อ เนื่องจากอยู่ในช่วงกำลังขยายโรงเรียนสอนบัลเลต์ของตัวเอง เพราะว่ามีเด็กมาเรียนเยอะขึ้นแล้วห้องเรียนไม่เพียงพอ ย้อนกลับไป 3 ปีที่แล้ว เรามีโอกาสได้มาบ้านนับคลื่นนี้อีกครั้ง เป็นช่วงที่กำลังมองหาบ้านพักตากอากาศอีกหลัง จังหวะพอดีกับเจ้าของห้องเดิมเขาประกาศขาย นอกจากตอบโจทย์เรื่องความเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อนแล้ว เรายังชอบสไตล์การตกแต่งที่มีงานหิน งานไม้ เข้ามาผสมผสาน ให้ความรู้สึกอบอุ่นและดูไม่เอาต์ อีกทั้งโครงสร้างยังดูแข็งแรงเพราะใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงต่างจากคอนโดที่สร้างในปัจจุบัน จึงตัดสินใจซื้อ” คุณน้ำเล่าให้เราฟังระหว่างกำลังเดินไปที่พัก

_DSC3376_re
หน้าบานชุดครัวที่คุณน้ำทาสีเองตัดกับโคมไฟสีเลมอนดูสดใส

_DSC3255_re
มุมห้องครัวเปิดโล่งเชื่อมต่อกับส่วนของห้องนั่งเล่นทำให้ดูโปร่ง ไม่อึดอัด

บรรยากาศโดยรวมของที่นี่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ผู้คนดูไม่วุ่นวายด้วยจำนวนห้องพักที่มีจำนวนน้อยต่างจากคอนโดทั่วไป อีกทั้งยังอยู่ติดกับชายหาดเขาเต่าเหมือนมีชายหาดส่วนตัวอย่างไรอย่างนั้น เราเดินมาจากทางเข้าไม่นานนัก ก็พบกับห้องของคุณน้ำ เมื่อเปิดประตูเข้าไปสิ่งที่เราสัมผัสได้คือความเป็นตัวเองของเจ้าของห้อง เรียบง่าย อบอุ่น แต่ดูสดใส

_DSC3294_re

“พื้นที่ในห้องค่อนข้างกว้างประมาณ 96 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่นที่ต่อเนื่องกันกับห้องครัว สิ่งแรกที่ทำหลังจากซื้อต่อจากเจ้าของเดิม คือทาสีประตูกับหน้าบานชุดครัวใหม่ทั้งหมด โดยเลือกใช้สีน้ำเงินทำให้ห้องดูสดใสขึ้น ส่วนตัวเราชอบความเป็นบ้านจึงตกแต่งแบบโฮมมี ไม่เน้นความหรูหรา เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมาตกแต่ง อาจจะดูเข้ากันบ้างไม่เข้ากันบ้าง งานไม้งานหวายต้องมี รวมไปถึงงานผ้าด้วยเพราะว่าเราชอบเย็บผ้า สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยส่วนใหญ่เป็นของสะสมที่ซื้อเก็บไว้นานแล้ว”

_DSC3383_re
ส่วนปรุงอาหารเลือกใช้เตาแก๊ส 2 หัว ก็เพียงพอสำหรับทำอาหารเช้าง่ายๆ

_DSC3218_re
ซิงก์ล้างจานแบบ 1 หลุม ประหยัดเนื้อที่และใช้งานได้สะดวก คล่องตัว

ภายในห้องเลือกใช้โทนสีฟ้า-ขาว เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบกับส่วนของห้องโถงใหญ่ เป็นมุมสำหรับนั่งเล่น ดูทีวี มีโซฟาตัวใหญ่สีฟ้าอ่อนกับโต๊ะขนาดกะทัดรัดกลางห้อง ที่เพิ่มดีเทลความน่ารักด้วยการเลือกใช้ทอปเป็นกระจกใสมองเห็นเปลือกหอยเล็กๆ มากมายที่ใส่ไว้ด้านใน มีกระจกบานใหญ่ช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด สามารถเลื่อนเปิดรับลมในวันที่อากาศดี มองเห็นวิวสวนสีเขียวดูแล้วสบายตา

_DSC3437_re
ห้องนอนตกแต่งสไตล์วินเทจ เลือกใช้โทนสีหวานดูละมุนละไม

“บ้านหลังนี้จะตกแต่งต่างจากบ้านสวนที่เราไปกันมาก่อนหน้านี้ ดูไม่หวานมากแต่สดใสร่าเริง ให้ความรู้สึกเป็นบ้านพักตากอากาศริมทะเล ย้อนกลับไปตอนเลือกซื้อห้อง ตัดสินใจอยู่ชั้นล่าง เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นบ้านไม่ใช่คอนโด มองไปเห็นสวนด้านนอกได้ แต่ต้นไม้ตรงระเบียงด้านนอกเราบอกเขาว่าไม่ต้องตัดสั้นให้อยู่ในระดับพ้นสายตา เพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น”

_DSC3220_re
นำกรอบหน้าต่างมาติดกระจกเงาช่วยทำให้ห้องดูมีมิติ เก๋ไปอีกแบบ

_DSC3454_re
ติดมุ้งลวดให้กระจกบ้านใหญ่ให้อากาศถ่ายเทและป้องกันแมลงได้อีกด้วย

คุณน้ำบอกกับเราเพิ่มเติมว่า “ในส่วนของห้องครัว ทาสีหน้าบานใหม่ทั้งหมดเอง อาจจะดูไม่เรียบร้อยแต่ไม่เป็นไร เลือกใช้สีเดียวกับประตูคือสีน้ำเงินแทนสีเดิมคือสีเบส มันดูขรึมเกินไป และเพิ่มสีสันให้กับห้องครัวด้วยการเลือกโคมไฟสีเลมอน อย่างกาน้ำก็เลือกสีแดง คิดเอาเองว่าเป็นคู่สีที่ตัดกันดี(หัวเราะ) มีโต๊ะทานอาหารอยู่กลางห้องที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นตรงกลาง เปิดโล่งถึงกัน”

_DSC3456_re
เลือกใช้ผ้าลายลูกไม้ปิดส่วนของมุมแต่งตัวในห้อง

_DSC3208_re
เลือกใช้ตะกร้าหวายสำหรับเก็บถ้วยชามก็น่ารักดีเหมือนกัน

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานครัว แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่มีอุปกรณ์ครบครัน สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งในส่วนเตรียม ส่วนปรุงอาหาร และส่วนล้าง “ฟังก์ชันในครัวเราไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไร นอกจากทาสีใหม่ มีเตาแก๊สและซิงก์ให้ ไม่ได้ต่อเติมเพิ่ม เพราะคิดว่าขนาดกำลังดี เป็นห้องครัวที่ตอบโจทย์สำหรับวันพักผ่อน ไม่ได้ทำอาหารจริงจัง แต่ถ้าจะทำก็สามารถใช้งานได้คล่องตัว ส่วนใหญ่เวลามาพักที่นี่จะไปทานอาหารข้างนอกกัน จะใช้ห้องครัวทำแค่มื้อเช้าง่ายๆ หรืออุ่นอาหารเล็กน้อย”

_DSC3235_re
ซ่อนระบบไฟไว้ในตู้แขวนด้านบนดูเรียบร้อยสวยงาม

_DSC3219_re
ติดชั้นวางของในห้องครัวสำหรับวางของตกแต่งในห้องครัวก็ได้นะ

ถึงแม้ว่าการตกแต่งในส่วนของห้องนั่งเล่นและห้องครัวจะเน้นสีสันสดใส แต่เมื่อเรา (แอบ) เปิดประตูเข้าไปในห้องนอนจะพบกับความหวานที่เราคุ้นเคยจากบ้านสวน ด้วยผ้าปูลายดอกไม้สีหวาน โคมไฟวินเทจ ตลอดจนตู้เสื้อผ้าที่ดูยังไงก็ลงตัวสะท้อนความเป็นตัวเองของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

_DSC3243_re
หน้าประตูห้องติดที่แขวนกุญแจทำให้หาง่ายและหยิบใช้งานสะดวก

_DSC3231_re
เลือกใช้หน้าบานชุดครัวสีน้ำเงินสดใสให้เข้ากับบรรยากาศบ้านพักริมทะเล

เพื่อไม่ให้เสียเที่ยวกับการมาทะเลครั้งนี้ คุณน้ำเลยชักชวนพวกเราออกไปเดินเล่นริมชายหาด มองเห็นทะเลและเกาะเต่าอยู่ไกลสุดลูกหูลูกตา บรรยากาศโดยรอบย้ำให้เรารู้สึกอีกครั้งหนึ่งว่าที่นี่มันช่างเงียบสงบ และดี (ต่อใจ) เหลือเกิน ลมทะเลกับเสียงคลื่นชวนให้เรานึกถึงท่อนเพลงของพี่เจี๊ยบ-วรรธนา อีกครั้ง ผ้าขาวม้ากางเกงเลหรือโสร่ง เอาไปหมดเอาไปหมดแล้วกัน ชิ้นที่ห้าน่าจะเป็นแจ๊ค จอห์นสัน เอาไว้ฟังริมทะเล Yeah Yeah…เอาไว้ฟัง เอาไว้ฟังริมทะเล โว โอ โอ โอ…คลื่นลมไม่ฮาไม่เฮ ถ้าทะเลไม่มีเธอ


You Might Also Like...