Design Kitchen & Home

ไม้เท้าสำหรับผู้สูงอายุที่ออกแบบให้เข้ากับชีวิต และนำนวัตกรรมมารวมไว้


ไม้เท้าสำหรับผู้สูงอายุที่ออกแบบให้เข้ากับชีวิต และนำนวัตกรรมมารวมไว้

Design Único แห่ง Porto Alegre ประเทศบราซิลเป็นคณะนักออกแบบที่สนใจในการออกแบบเพื่อแก้โจทย์ นำเสนอตัวเลือกที่ดีกว่าและสะท้อนถึงกระบวนการคิดเชิงออกแบบ หลังจากรวมตัวและทำงานมากว่าสิบห้าปี พวกเขาเป็นที่รู้จักในประเทศและมีรางวัลผลงานการออกแบบที่ถูกพูดถึงในหน้าสื่ออย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ Winner 2022 Gold จากงาน New York Product Design Awards ด้วยการออกแบบไม้เท้าสำหรับผู้สูงอายุที่มีชื่อว่า Bengalas หรือ Walks ในภาษาโปรตุเกส

เมื่อพิจารณาถึงภาพรวมของไม้เท้านี้ อาจไม่มีอะไรแปลกใหม่ไปจากไม้เท้าหรืออุปกรณ์พยุงเพื่อเคลื่อนตัวเช่นที่พบเห็นโดยทั่วไป แต่ Bangalas การปรับรายละเอียดของไม้เท้าเพื่อให้เข้ากับการใช้ชีวิตในปัจจุบันและนำนวัตกรรมที่ใหม่ขึ้นผนวกเข้าไว้

เช่น การเลือกใช้ยางที่มีความยืดหยุ่นสูงเช่นเดียวกับที่ฉีดขึ้นรูปเป็นพื้นรองเท้ากีฬา มาใช้กับปลายสัมผัสของไม้เท้ากับพื้น ด้วยว่าความวิตกกังวลที่สุดของผู้สูงอายุคือการลื่นล้ม การเลือกใช้วัสดุยางชนิดเดียวกับรองเท้ากีฬาซึ่งเน้นการยึดเกาะและไม่ลื่นเมื่อสัมผัสพื้นเปียกจึงเป็นสมมติฐานในการออกแบบที่ดีมากในการพัฒนา การเลือกใช้อะลูมีเนียมรูปพรรณที่เป็นทรงกระบอก แต่มีการเจาะรูเพื่อให้บริเวณที่ถูกเจาะนั้นเกิดหน้าตัดตามรอยเจาะรูขึ้นเล็กน้อย ช่วยเพิ่มโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นให้กับก้านของไม้เท้าและยังลดน้ำหนักให้ผู้สูงอายุไม่ต้องใช้แรงมากในการจับ ยกและวางไม้เท้าเพื่อก้าวสไปข้างหน้า จุดเด่นอีกสองอย่างคือการใส่แถบสะท้อนแสงลงที่ใต้ก้านไม้เท้าเพื่อให้แสงสว่างจากยานพาหนะสะท้อนให้ผู้ขับขี่เห็นผู้ใช้ไม้เท้า และการบากร่องใกล้กับตำแหน่งที่มือจับเพื่อให้สามารถแขวนถุงหิ้วขนาดเล็กได้เพื่อความสะดวกในการเดิน


Des Bengalas มีด้วยกันสี่แบบ โดยแบ่งตามความจำเป็นของผู้ใช้งาน ทั้งแบบที่มีฐานสี่ขาสำหรับผู้เคลื่อนที่ได้ช้า, แบบขาเดียวสำหรับผู้ที่ใช้เพื่อพยุงให้เคลื่อนตัวได้สะดวก และแบบเพื่อผู้พิการทางสายตา

ภาพ : Design Único, BR


You Might Also Like...