Design Kitchen & Home

Apple Leather หนังเทียมจากผลแอปเปิล ที่ช่วยแก้ปัญหาขยะจากการเกษตร


Apple Leather หรือหนังเทียมที่ผลิตจากเศษวัสดุที่ได้จากผลแอปเปิลเป็นวัสดุทางเลือกที่ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศอิตาลีเพื่อแก้ปัญหาการจัดการขยะจากการเกษตรควบคู่ไปกับการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์

Angela Roi แบรนด์เครื่องหนัง ก่อตั้งโดยคู่สามีภรรยาอเมริกัน-โคเรียน Angela และ Roi Lee ด้วยแนวคิดการสร้างแบรนด์ที่ให้คุณค่าโดยผ่านกระบวนการออกแบบและการทำการตลาด หลังจากก่อตั้งแบรนด์เมื่อ 10 ปีก่อน Angela Lee ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัยแล้วเดินทางค้นหาผู้ผลิตเครื่องหนังในเกาหลีใต้ เธอเห็นภาพกว้างของตลาดเครื่องหนังว่าความประณีตและใส่ใจในรายละเอียดจะสร้างที่ยืนในตลาดให้ Angel a Roi ได้ บวกกับแนวคิดส่วนตัวว่าสีและผิวของเครื่องหนังคือมูลค่าของแบรนด์ เธอจึงเน้นการออกแบบกระเป๋าสะพายผู้หญิงที่มีรูปทรงร่วมสมัย มีขนาดใช้งานได้จริงไม่ว่าเวลาทำงานหรือแมตช์กับการแต่งกายต่างๆ

Angela Lee เลือกจะใช้โรงงานขนาดเล็ก มีช่างฝีมือไม่กี่คนและจ่ายค่าแรงอย่างเป็นธรรม ใช้วัสดุในการผลิตที่เลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ หลังจากกระเป๋าสะพายรุ่นแรกได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนแบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จัก กระเป๋าถือสตรีสำหรับวันทำงานจึงถูกออกแบบและพัฒนาขึ้น โดยมีสมการในการสร้างสรรค์กระเป๋าเป็นของตัวเองว่าควรมีขนาดเท่าไหร่จึงพอใส่ของ รวมไปถึงน้ำหนักของกระเป๋าเพื่อให้สวยและสะดวกสบายจนอยากหยิบใช้ทุกวัน

Nichetto กล่าวว่าเขานำเอกลักษณ์ของงานหัตถกรรมชั้นสูงของเครื่องหนังอิตาลี เล่าผ่านวัสดุเทียมหนังซึ่งถูกนำมาเสนอในรูปแบบที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากงานเครื่องหนังตามขนบ ทั้งการจับทรงหนังเพื่อเย็บประกบด้าน เส้นย้ำตะเข็บทับรอยต่อระหว่างชิ้นหนัง การฝานเนื้อหนังด้านในเพื่อให้ขึ้นรูปทรงเป็นมุมแหลมได้องศาพอดีของก้นกระเป๋า และการเก็บสีขอบสันชิ้นหนังให้มีความแข็งแรงมากขึ้นง่ายต่อการเปิดและปิดปากกระเป๋า Malala กระเป๋าที่ถ้ามองจากด้านบนดีไซน์จะคล้ายกับหน้าตู้ลิ้นชักมากกว่า เพราะมีช่องใส่ของที่มาพร้อมฝาเปิด 4 ช่อง ตรงกลางยังมีช่องว่างสำหรับใส่ของชิ้นใหญ่คล้ายกับช่องเปิดโล่งในตู้เสื้อผ้าเลยก็ว่าได้ แนวคิดในการออกแบบกระเป๋าทำงานสตรีนี้คือ ตู้แห่งความอยากรู้อยากเห็น สะท้อนถึงความรู้สึกของ Nichetto ที่ได้ออกแบบกระเป๋าเป็นครั้งแรก โดยใช้ Apple Leather เป็นวัสดุ โดยกระเป๋ามีราคา 1,050 เหรียญสหรัฐฯ

ภาพ : Angela Roi, New York


You Might Also Like...