Design Kitchen & Home

5 แบบครัวจากเกาหลี เนื้อที่น้อยแต่ใช้สอยคุ้ม


5 แบบครัวจากเกาหลี เนื้อที่น้อยแต่ใช้สอยคุ้ม

ด้วยความที่คนเกาหลีชอบอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ เราจึงเห็นชีวิตความเป็นอยู่ในรูปแบบนี้จนคุ้นตา ซึ่งคำว่า “อพาร์ทเมนท์” ในความหมายของที่อยู่อาศัยในบ้านเรานั้นก็คือ คอนโดมิเนียมนั่นเอง ส่วนจะมีเนื้อที่มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและเมือง

วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียการออกแบบห้องครัวในอพาร์ทเมนท์ของคนเกาหลี ซึ่งมีทั้งแบบที่รีโนเวทขึ้นใหม่ ใช้อพาร์ทเมนท์เก่ามาตกแต่งภายในใหม่ให้ตอบโจทย์ และอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ เป็นอพาร์ทเมนท์ที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งแต่ละห้องก็จะเน้นไปที่การจัดการและวางฟังก์ชันที่คุ้มค่า ประหยัดเนื้อที่แต่ใช้งานได้จริง

แบบที่ 1 โมเดิร์นมินิมอล

ครัวเปิดที่เชื่อต่อกับห้องนั่งเล่นและมุมทานอาหาร แปลนครัวเป็นตัว I ชิดผนัง มีทั้งมุมทำอาหารและพื้นที่สำหรับล้างจาน มีตู้แขวนสำหรับเก็บของและมีแพนทรีขนาดเล็กสำหรับใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เตรียมหรือวางอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วรอเสิร์ฟไปที่โต๊ะ

หน้าบานตู้ครัวสีขาวเลือกปุ่มจับสีน้ำตาลทองดูหรูหราแต่เรียบง่าย
ตกแต่งผนังครัวด้วยกระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพิ่มความทันสมัย
อีกโซนมีตู้เล็กๆ สำหรับเป็นมุมชงกาแฟและอุ่นอาหาร

แบบที่ 2 สไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี

ครัวขนาดกะทัดรัดที่มีฟังก์ชันครัวใช้งานได้อย่างครบครัน เชื่อมโยงกับห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ เป็นมุมสังสรรค์ที่ใช้งานได้ต่อเนื่อง แถมยังถูกแบ่งกั้นด้วยเคาน์เตอร์ที่ทำเป็นมุมนั่งดื่มและทานอาหารมื้อเบาๆ

แบ่งกั้นเนื้อที่ใช้งานด้วยเคาน์เตอร์บาร์แต่ยังให้ความรู้สึกเชื่อมถึงกัน
ด้วยข้อจำกัดของโครงสร้างอาคารจึงต้องแบ่งฟังก์ชันครัวออกเป็นหลายส่วน แต่ยังใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
ครัวสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีที่เน้นความเรียบแต่ทันสมัย ตกแต่งของใช้ในครัวน้อยชิ้นให้ดูไม่รกตา

แบบที่ 3 สไตล์โมเดิร์น

ครัวทันสมัยดูสะอาดตาด้วยโทนสีขาวทั้งชุดครัวและผนังตกแต่ง แบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็น 3 โซน กำหนดเป็นผนังกั้นห้องครัวให้ดูเป็นสัดส่วนแล้วเจาะเป็นเหมือนช่องหน้าต่างให้ดูไม่อึดอัด สร้างขอบเขตกั้นครัวแบ่งระหว่างโต๊ะทานข้าว ถัดไปเป็นมุมสำหรับชงกาแฟออกแบบเป็นตู้บิลต์อินซึ่งมีชั้นวางและตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์

ดูครัวสีขาวที่ดูทันสมัย ให้ความรู้สึกอบอุ่นขึ้นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้
มุมดื่มกาแฟที่ออกแบบไว้โดยเฉพาะ

แบบที่ 4 แนวคาเฟ่กลิ่นอายเกาหลี

เป็นดีไซน์ครัวที่ให้ความรู้สึกเหมือนไปคาเฟ่ในเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องตกแต่งผนังที่ตอนนี้นิยมใช้กันมาก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันตู้แขวนสำหรับเก็บของก็ยังมีชั้นโปร่งที่วางโชว์ภาชนะที่มีดีไซน์สวยๆ ทำให้ครัวดูมีบรรยากาศและสร้างชีวิตชีวาให้ครัวได้เยอะเลย รวมถึงการตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์วินเทจและการแบ่งกั้นขอบเขตให้ครัวดูเป็นสัดส่วน

การเลือกแสงไฟวอร์มไวท์สร้างบรรยากาศให้ครัวดูมีมิติมากขึ้น
การตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ในครัวเป็นอีกลูกเล่นที่ทำให้ครัวดูเป็นกันเอง

แบบที่ 5 โมเดิร์นลักซ์ชัวรี

ครัวสไตล์โมเดิร์นแต่ซ่อนความหรูหราแบบเบาๆ โดดเด่นด้วยหน้าบานลามิเนตลายไม้สีน้ำตาลตัดกับเวิร์คทอปสีขาว เพิ่มฟังก์ชันเก็บของให้ใช้งานได้เต็มที่ด้วยการออกแบบตู้แขวนชนฝ้า และทำลายข้อจำกัดของเสาภายในห้องด้วยการออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ให้กลมกลืนกับเสา กำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับทำอาหารและวางเสิร์ฟไปยังโต๊ะทานข้าว

เลือกรูปแบบชุดครัวและโต๊ะทานข้าวให้เป็นธีมเดียวกัน
ครัวขนาดเล็กแต่มีฟังก์ชันใช้งานครบทั้งพื้นที่สำหรับล้าง และทำอาหาร
มีตู้สำหรับเก็บของตรงผนัง กินเนื้อที่น้อยแต่เก็บได้เยอะ

Source: BK Design Architect


You Might Also Like...