Design Kitchen & Home

บ้านโมเดิร์นที่รองรับสมาชิก 3 Generationโอบล้อมด้วยธรรมชาติ


บ้านโมเดิร์นที่รองรับสมาชิก 3 Generationโอบล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านหลังนี้มีสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ร่วมกันทั้งหมด 5 คน ประกอบไปด้วยคุณพ่อ คุณโอ-พงษ์ศักดิ์ คุณอิ๋ว-นันธิดา และลูกๆ อีกสองคน ดังนั้นการออกแบบบ้านหลังนี้นอกจากจะคำนึงเรื่องการออกแบบและดีไซน์ให้ตรงกับความชอบแล้ว ในเรื่องของฟังก์ชันใช้สอยภายในก็ถูกกำหนดและวางโจทย์เพื่อรองรับให้กับคนในครอบครัวซึ่งมีตั้งแต่ผู้สูงวัยไปจนถึงวัยเด็ก

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ชั้น เพิ่มความสะดวกด้วยลิฟท์โดยสารเพื่อรองรับการใช้งานให้กับผู้สูงวัย โดยชั้นล่างประกอบไปด้วยห้องนอนของคุณพ่อ ห้องน้ำ ครัวไทยซึ่งรองรับการทำอาหารหนักมีตำแหน่งอยู่ทางปีกขวา และห้องครัวแพนทรีอยู่ทางปีกซ้ายเชื่อมต่อกับสวนหย่อมด้านหน้า

ไฮไลท์หลักของบ้านอยู่ตรงห้องครัวขนาดใหญ่ซึ่งเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัว

ออกแบบการใช้งานให้เป็นลักษณะครัวแพนทรีเป็นทั้งครัวโชว์ ทำอาหารเบาๆ รวมถึงการทำเบเกอรี ครอบคลุมไปถึงการนั่งรับประทานอาหาร และใกล้ๆ กันเป็นมุมนั่งเล่น ซึ่งคุณโอตั้งใจใช้โซนนี้สำหรับทำกิจกรรมสำหรับทุกคน โดยรูปแบบของชุดครัวที่เป็นสไตล์โมเดิร์นนั้นยังเชื่อมโยงกับพื้นที่สีเขียวได้อย่างเหมาะเจาะและลงตัว

จากความต้องการของคุณโอต้องการเปิดมุมมองให้เห็นวิวภายนอกจึงเลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งข้อดีของการใช้กระจกก็คือ เป็นการดึงเอาธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านให้รู้สึกถึงความต่อเนื่อง เสมือนเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบง่ายๆ

คุณโอบอกกับเราถึงเหตุผลในการเลือกชุดครัวแบรนด์ DKBB ว่า “ผมติดตามและเห็นผลงานของ DKBB มานาน อีกอย่างด้วยความที่บ้านมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งโครงสร้าง วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ พอเราตัดสินใจทำบ้านห้องครัวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เลือกชุดครัวของ DKBB ทั้งรูปแบบของครัวที่มีความเรียบง่ายเข้ากับสไตล์ของผม แล้วยังเป็นครัวที่ทำโดยคนไทย ผมยิ่งรู้สึกว่าเป็นครัวที่ตอบโจทย์และเหมาะกับคนไทย เพราะน่าจะรู้ฟังก์ชันในการทำครัวได้อย่างแท้จริง หรือแม้แต่เรื่องการออกแบบและดีไซน์ที่มีความเรียบง่าย อยู่ได้นานไม่ล้าสมัย นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผมมั่นใจและเลือกใช้ครัวแบรนด์นี้”

ด้วยไลฟ์สไตล์ง่ายๆ ของครอบครัวที่มักทำอาหารรับประทานเอง ดังนั้นโจทย์ในการออกแบบห้องครัวจึงต้องตอบสนองในหลากหลายฟังก์ชันตั้งแต่การทำอาหาร มีพื้นที่ตระเตรียมสิ่งของที่เพียงพอ รวมถึงตู้และลิ้นชักสำหรับจัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวของเครื่องใช้ในห้องครัวได้อย่างเต็มที่ โดยแปลนครัวถูกกำหนดและออกแบบโดยคุณพงศ์ (เจ้าของแบรนด์ชุดครัว DKBB) ซึ่งเลือกใช้วัสดุครัวกันน้ำกันปลวก เป็นการพูดคุยและปรึกษาการออกแบบร่วมกันระหว่างคุณโอ เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการใช้ชุดครัวในระยะยาว

นอกจากคำนึงเรื่องความคุ้มค่าในการใช้งานแล้ว ดีไซน์ครัวเป็นอีกเหตุผลที่คุณโอให้ความสำคัญ รูปแบบครัวสไตล์โมเดิร์น สะท้อนความทันสมัย วัสดุหน้าบานสีโรสโกลด์ กำหนดแปลนรูปตัว I มีไอส์แลนด์ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ทำอาหารติดตั้งเครื่องดูดควันแบบซ่อนในเคาน์เตอร์ ต่อเนื่องด้วยโต๊ะรับประทานอาหาร ดีไซน์ลดระดับของหน้าทอปให้ต่ำกว่าไอส์แลนด์ เพื่อแบ่งแยกพื้นที่การทำงานชัดเจน และยังดูสวยงาม   อีกจุดเด่นที่ทำให้ชุดครัวดูสวยสะดุดตาคือ การออกแบบตู้เก็บของชนฝ้า ทำให้เพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้น หรือแม้แต่การรองรับจำนวนและขนาดของของที่ต้องการเก็บซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก จึงมีทั้งลิ้นชักและตู้หลากหลายขนาดรวมถึงตู้สูงสำหรับเก็บของแห้งและวัตถุดิบ

ชั้นสองกับพื้นที่ส่วนตัวและแพนทรี

บริเวณชั้น 2 ประกอบไปด้วยห้องแฟมิลีรูม นอกจากจะใช้สำหรับคนในครอบครัวแล้ว ยังรองรับการใช้งานในอนาคตเมื่อลูกๆ โต ใช้ทำการบ้านหรือกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกับเพื่อนๆ นอกจากจะมีมุมรับแขกแล้ว ใกล้ๆ กันยังมีแพนทรีเล็กๆ ไว้สำหรับอาหารมื้อเบาๆ มีทั้งตู้แขวนสำหรับเก็บจาน ลิ้นชักเก็บขนมของแห้ง และอ่างล้างจาน ถัดจากห้องนี้เป็นห้องนอน มี walk in closet และห้องน้ำที่เชื่อมพื้นที่ใช้งานถึงกัน ซึ่งในส่วนนี้ทางคุณโอก็ได้เลือก DKBB ให้ออกแบบและดีไซน์เช่นเดียวกัน “พอผมศึกษาข้อมูลเยอะขึ้น เลยทราบว่าทาง DKBB เขาออกแบบส่วนอื่นๆ นอกจากห้องครัวด้วย อย่าง walk in closet ห้องนอน ซึ่งผมให้อิสระกับทางแบรนด์ออกแบบได้เต็มที่ เราแค่บอกความต้องการว่าอยากเก็บของได้เยอะๆ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งพอเขาดีไซน์ออกมายิ่งรู้สึกชอบและถูกใจมาก”

ชั้น 3 เป็นห้องนอนมาสเตอร์เบดรูม บรรยากาศต่างไปจากห้องนอนชั้น 2 ซึ่งเลือกใช้เฉดเทา ผสมผสานกับงานไม้ บิลต์อินตู้สำหรับเก็บของสะสมอย่างเช่น กระเป๋า หมวก เป็นหน้าบานกระจก ในบางส่วนที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็นเลือกหน้าบานทึบเฉดสีเทาอมครีม ต่อเนื่องกับมุมนั่งเล่น พักผ่อนสำหรับดูทีวี และพื้นที่ถัดไปเป็น walk in closet และห้องน้ำ โดยในส่วนนี้ก็ได้ทาง DKBB เป็นผู้ออกแบบดีไซน์และฟังก์ชันเช่นเดียวกัน

จากความตั้งใจที่คุณโออยากให้บ้านหลังนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มความสุข และรองรับการใช้งานให้กับทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะในช่วงวัยใดก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ มีทั้งห้องครัวที่เป็นหัวใจของบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีมุมส่วนตัวของตัวเอง กลายเป็นผลรวมที่ทำให้บ้านสมบูรณ์ตอบโจทย์สมาชิกในทุกเจเนอเรชันได้อย่างลงตัว

เจ้าของ คุณโอ-พงษ์ศักดิ์ และคุณอิ๋ว-นันธิดา รินรัตน์
ขนาดพื้นที่ครัว 45 ตารางเมตร


You Might Also Like...