News & Event

15 งานออกแบบไทยสุดว้าว เจ้าของรางวัล DEmark 2019


15 งานออกแบบไทยสุดว้าว เจ้าของรางวัล DEmark 2019

เข้าสู่ปีที่ 12 แล้วสำหรับ DEmark Awards รางวัลที่เชื่อว่าดีไซน์สร้างวิถีชีวิต จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยกระทรวงพาณิชย์ ทาง @Kitchen Magazine ขอแสดงความยินดีกับเหล่านักออกแบบผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกท่าน

ในปีนี้มีผลงานเข้าร่วมกว่า 685 รายการ ใน 7 สาขา ได้แก่ กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ กลุ่มความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมผลิตภัณฑ์แฟชั่นเครื่องแต่งกาย กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม กลุ่มออกแบบบรรจุภัณฑ์ กลุ่มสินค้ากราฟิกดีไซน์ และ กลุ่มผลงานออกแบบตกแต่งภายใน รวมผู้ชนะที่ได้รางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดีจากทุกสาขาถึง 72 รายการ จะมีงานออกแบบอะไรน่าสนใจบ้างนั้นเราได้รวบรวมมาให้ชมกันแล้วค่ะ

รางวัลโปรดักต์เฟอร์นิเจอร์ ผลงานออกแบบที่ชนะในปีนี้โดดเด่นด้วยโปรดักต์ที่ส่งเสริมความเป็นไทย นอกจากดีไซน์ที่ทันสมัยแล้วยังใช้งานได้จริง ช่วยยกระดับงานออกแบบไทยสู่ตลาดสากล

Chang จาก Mobella Galleria

FB: Facebook.com/mobellagalleria

เก้าอี้สตูลพร้อมเบาะหนัง โดดเด่นด้วยดีไซน์รูปทรงช้างที่สะท้อนความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน

Klong Side Table จาก +Sense

FB: www.Facebook.com/PlusSense

โต๊ะข้าง ดีไซน์สร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจจากหน้ากลองมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสุดเท่ โดดเด่นด้วยลายสานหัตถกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของงานฝีมือดั้งเดิม

Petite Rattan Stool จาก Salt and Pepper Studio

FB: Facebook.com/saltandpepper.designservice

เก้าอี้สตูล ลงตัวด้วยดีไซน์ทันสมัย ที่ผสมผสานกับงานหวาย การใช้ลูกเล่นจากเส้นสายเรขาคณิต เพิ่มมิติ และความโมเดิร์นให้กับผลงาน

Kratib จาก Prempracha’s Collection

ที่นั่งเซรามิค รูปทรงคุ้นตาด้วยดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจจากกระติ๊บข้าวเหนียวที่แค่เห็นก็ชวนหิว นำมาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้อย่างน่าสนใจ ผสมผสานงานหัตถกรรมดั้งเดิมเข้ากับการใช้งานสมัยใหม่

FB: Facebook.com/premprachaco

Sitsaad จาก Samphat Gallery

ที่นั่งดีไซน์ทันสมัย ผสมผสานงานหัตถกรรมดั้งเดิมอย่างเสื่อ(สาด) ดูโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

FB: Facebook.com/sumphatgallery

Carpenter Table & Bench จาก Plato

FB: Facebook.com/plato

งานไม้ฝีมือไม่ธรรมดา ด้วยเทคนิคการฝังลวดลายลงบนไม้ (Inlay Technique) กลายมาเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานกันระหว่างประติมากรรม และศิลปการตกแต่งได้อย่างทันสมัยลงตัว เพิ่มมิติให้กับงานไม้ได้อย่างโดดเด่นมีเอกลักษณ์

รางวัลโปรดักต์ไลฟ์สไตล์ อีกกลุ่มงานออกแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน กับรางวัลโปรดักต์ไทยที่มีการออกแบบดี โดดเด่นด้วยไอเดียรักษ์โลก สร้างสรรค์เป็นผลงานใส่ใจสิ่งแวดล้อม

Paapaow จาก Nithinan Sahaisuk

IG: Instagram.com/paapaow

ปาป่าว กระเป๋าใบเล็กชวนว้าวกับไอเดียรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการออกแบบให้พกพาง่าย ที่สำคัญคือทำจากเส้นใยที่รีไซเคิลจากขยะพลาสติก

Sweepy Indoor Broom จาก Sa-ard jai

Website: www.sweepybysaj.com

ไม้กวาดดอกหญ้า หน้าตาทันสมัย ประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นกับการออกแบบสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน สามารถใช้งานได้นาน และทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยรักษ์โลกด้วยการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Silver Spoon จาก ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม

ช้อนทานอาหาร ออกแบบมาเพื่อให้คนสูงวัยใช้งานได้ง่ายขึ้น

Email : saisudakaseam@gmail.com

Husk จาก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์

งานเซรามิค แรงบันดาลใจจากแมคคาเดเมีย ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการนำเปลือกแมคคาเดเมียมาใช้เป็นเชื้อเพลิง รักษ์โลกแล้วยังทำให้ได้งานเซรามิคที่มีเอกลักษณ์ลวดลายเฉพาะตัวในทุกใบ

Website: www.doitung.org / www.maefahluang.org

Stone จาก Amphan

FB: facebook.com/amphan.maesot

ถ่านเมล็ดปาล์ม ดีไซน์สุดเฉียบแหลมในการนำกากเมล็ดปาล์มเหลือทิ้งมารีไซเคิลเป็นถ่านดูดกลิ่น หน้าตาทันสมัย มีประโยชน์ และใช้ตกแต่งได้อีกด้วย

Oasis Round Pot S&L จาก New Arriva

Website: www.qualydesign.com

กระถางต้นไม้ประหยัดน้ำ โดนใจคนรักต้นไม้กันไปเต็มๆ กับกระถางดีไซน์ทันสมัยที่ช่วยให้การปลูกต้นไม้เป็นเรื่องง่ายขึ้น ลดปริมาณการใช้น้ำแถมยังมีระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติได้ด้วย

รางวัล DEmark ในกลุ่มออกแบบบรรจุภัณฑ์ ปีนี้น่าสนใจในการผสมผสานการออกแบบสมัยใหม่เข้ากับวิถีชีวิตดั้งเดิม

Lift and Ready Durian Paper Bag จาก Sumphat Gallery

Facebook: Facebook.com/sumphatgallery

กระดาษห่อทุเรียน ไอเดียสุดชิคให้การจับจ่ายทุเรียนเป็นเรื่องง่ายขึ้น สะดวกสบายแถมยังปลอดภัยอีกด้วย

และสุดท้าย รางวัล Demark ในกลุ่มออกแบบตกแต่งภายใน รางวัลน้องใหม่ที่มีในปีนี้เป็นปีแรก มอบให้กับร้านอาหาร โรงแรม หรือคาเฟ่ ที่มีการออกแบบสุดสร้างสรรค์

EST.33 (The Up) จาก Trimode Studio

Website: trimodestudio.com

ร้านอาหารหน้าตาสุดล้ำสมัย การออกแบบภายในร้านได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวการเดินเรือในอดีตผสมผสานไปกับการออกแบบสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

Ba Hao จาก IF (Intergrated Field)

Website: www.integratedfield.com

โรงแรมที่มีทั้งร้านอาหารและบาร์ ไม่เพียงคงความความคลาสสิกแบบจีนไว้แต่ยังประยุกต์เข้ากับวิถีชีวิตผู้คนสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน

ติดตามรายละเอียดและผลงานสุดสร้างสรรค์อีกมากมายได้ที่ Website: demarkaward.net


You Might Also Like...