พริกไทย
Garden Kitchen & Home

แต่งมุมบ้านให้สวยด้วยต้นพริกไทย พืชสวนครัวปลูกง่าย แถมได้ประโยชน์


 

หากบ้านใดมีกระถางอย่าปล่อยให้เสียเปล่าลองเลือกต้นพริกไทยมาลงกระถางกันดูนะคะ เพราะพริกไทยเป็นพืชสวนครัวที่สามารถปลูกในกระถาง นำมาเป็นไม้ประดับตกแต่งตรงมุมต่างๆ ของบ้านได้ โดยเราสามารถปลูกพริกไทยได้ทุกสายพันธุ์ในกระถาง แต่พันธุ์ที่แนะนำคือพันธุ์จันทบุรี เนื่องจากให้ผลผลิตเร็ว ออกดอกติดผลตลอดปี ดังนั้นบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัดหรือไม่มีพื้นดินเลยก็ปลูกได้ จากนั้นจะยกหรือเคลื่อนย้ายไปวางไว้ตรงไหนของบ้านก็ได้

พริกไทย 

รู้จักพริกไทย

เป็นต้นไม้ประเภทไม้เลื้อย ลักษณะใบสีเขียวสด ใบใหญ่คล้ายใบโพธิ์ ดอกของพริกไทยมีขนาดเล็กจะออกช่อตามข้อเป็นพวง ส่วนเมล็ดมีลักษณะกลมติดกันเป็นพวง ประโยชน์ของพริกไทยจัดเป็นเครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อน นอกจากเป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารแล้วยังมีสรรพคุณทางยา โดยส่วนใบใช้แก้ลมจุกเสียด แน่นท้อง ส่วนผลแก่ 15-20 เม็ดนำมาบดเป็นผงชงน้ำกินได้ ช่วยขับลม ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุแก้อาการอาหารไม่ย่อย และดอกช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ระงับอาเจียน ผ่อนคลายอาการไม่สบายจากอาหารเป็นพิษจากอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ได้

 ปลูกต้นพริกไทย

ลงมือปลูก 

กระถางที่ปลูกพริกไทยควรเป็นกระถางที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป ผลผลิตของพริกไทยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของกระถาง และถ้าอยากเพิ่มความสวยงามให้กับมุมบ้านยิ่งขึ้นสามารถเลือกลวดลายกระถางที่สวยงามได้ตามความชอบ ซึ่งพริกไทยชอบดินที่ร่วนซุย มีอินทรีย์วัตถุมาก โดยผสมดินดำ 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน และแกลบดิบ 2 ส่วนคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปปลูกในกระถางวางไว้ในพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไร เท่านี้เราก็มีพริกไทยไว้ประดับบ้านและบริโภคได้ตลอดทั้งปี

 


You Might Also Like...