Lifestyle & Cooking People

Dancing With A Baker เริงระบำกับคนทำขนมปัง ไม่แป้ง ไม่น้ำตาล


Dancing With A Baker เริงระบำกับคนทำขนมปัง ไม่แป้ง ไม่น้ำตาล

Dancing With A Baker คือชื่อแบรนด์ขนมปังที่เกิดจากแรงบันดาลใจและความตั้งใจของ คุณตรัย สัสตวัฒนา และ คุณพีรดา ศุภรพันธ์ คู่รักในชีวิตจริงและคู่รักสุขภาพ ที่ต้องการแบ่งปันขนมปังโฮมเมดแนวคิดใหม่แบบไม่มีแป้งไม่มีน้ำตาล แต่กว่าจะมาถึงจุดที่ทำให้ทั้งคู่ยิ้มและมีความสุขที่ได้มอบประสบการณ์ในการกินมาสู่ทุกคนเฉกเช่นวันนี้ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้ส่วนผสมที่ลงตัวของขนมปังที่ทานแล้วไม่อ้วน แถมรสชาติดีอีกด้วย

ต้องบอกว่าทั้งคุณตรัยและคุณพีรดานั้นไม่ได้เดินทางสาย Baker มาตั้งแต่ต้น แต่พวกเขามีดีกรีเป็นนักกฎหมายที่ผ่านการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากหลากหลายองค์กร โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ก้าวมาสู่เส้นทางสายนี้เพราะปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของฝ่ายชายนั่นเอง

“จุดเริ่มต้นมาจากคุณตรัยค่ะ ปกติเขาเป็นคนที่ร่าเริงมาก มีความมุ่งมั่น ตัดสินใจอะไรแล้วจะทำอย่างจริงจัง จนมาถึงจุดที่เรารู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจในตัวเองเพราะการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นมาเกือบ 130 กิโลกรัม เราเป็นคนที่อยู่ข้างๆ เขาเราก็ไม่อยากกดดันให้เขาลดน้ำหนัก จนมีอยู่วันหนึ่งเราไปทานอาหารที่ร้านอาหารในวันครบรอบแต่งงาน เราก็บอกเขาว่าขนมปังที่เราทานมันอร่อยมากเลยนะ เขาก็พูดขึ้นมาว่าเราไม่สามารถทานแบบนี้ได้ทุกวันไม่เช่นนั้นเขาจะอ้วนไปกว่านี้ ซึ่งเราก็พูดจุดประกายเขาไปว่าเธอก็ทำขนมปังที่ทานแล้วไม่อ้วนสิ”
คุณพีรดา เล่าถึงที่เส้นทางของการทำขนมปังในครั้งนี้  

“พอภรรยาผมพูดประโยคนี้ผมก็ถามว่ามันจะเป็นจริงได้อย่างไร ขนมปังทานแล้วไม่อ้วน แต่เพื่อให้หายความคลางแคลงใจ และส่วนตัวผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือเลยไปศึกษาจนเจอว่าจริงๆ มันน่าจะเป็นไปได้ จึงเริ่มมานั่งดูโครงสร้างของขนมปังก่อน หลักการง่ายๆ คืออาหารทุกอย่างในโลกจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แล้วไปเจองานวิจัยหนึ่งที่เขาบอกว่าสิ่งที่ทำให้อ้วนจริงๆ ไม่ใช่ไขมันแต่เป็นคาร์โบไฮเดรต เราก็ลองไปดูว่าถ้าลดคาร์โบไฮเดรต ลดน้ำตาลลงจะเป็นอย่างไร อ่านศึกษาไปเรื่อยๆ จนเจอว่าถ้าลองกำหนดกรอบด้วยการคงโปรตีนกับไขมันไว้จะสามารถใช้อะไรทดแทนคาร์โบไฮเดรตได้บ้าง

ผมค่อยๆ ทดลองไปทีละจุด ตอนนั้นผมเหมือนเด็กที่เรียนจบใหม่ทฤษฎีแน่นมากแต่ไม่มีประสบการณ์เลย หลังจากนั้นก็เริ่มนำของมาใช้จริงๆ ชั่ง ตวง วัดอุณหภูมิ จดทุกอย่างเพราะเราไม่เคยทำเราต้องจดทุกอย่าง น้ำเท่านี้ อุณหภูมิเท่านั้น ตวงจากกรัมเป็นมิลลิกรัม ดูความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน กลายเป็นว่าใช้เวลาประมาณ 9 เดือน จากวันที่คิดว่าแค่ 1-2 เดือนก็เสร็จ ซึ่งเราไม่ได้คิดอะไรมากแค่อยากรู้ว่าขนมปังที่ทำทานได้ไหม เราจะแฮปปี้ไหม เรามีสมมุติฐานว่าเราสามารถลดน้ำหนักได้จริงไหม คือทำเอง กินเอง ลดเอง” คุณตรัยเล่าอย่างอารมณ์ดี

แล้ววันหนึ่งต้นตำรับของขนมปังไม่มีแป้งไม่มีน้ำตาลอย่าง น้องขนมปังเหลี่ยม น้องขนมปังกลม และน้องขนมปังเลิฟ ภายใต้แบรนด์ Dancing With A Baker ก็ถูกคิดค้นและรังสรรค์จนออกมาสำเร็จ ทั้งหมดล้วนใช้วัตถุดิบออร์แกนิกคุณภาพสูง 100% อบใหม่ทุกวัน โดยน้องขนมปังกลมและเหลี่ยม จะใช้ผงอัลมอนด์ ผงมะพร้าวออร์แกนิก เมล็ดแฟลกซ์สีทองออร์แกนิก วีตโปรตีนจากข้าวสาลี ไข่ไก่สด กลูเตน น้ำมันมะกอก และเนยจากฝรั่งเศสคุณภาพดีมาเป็นส่วนผสม ทำให้มีความหนุบหนับกว่าขนมปังปกติ ส่วนน้องเลิฟมีส่วนประกอบที่ต่างจากน้องกลมเหลี่ยมคือใช้โอ๊ตไฟเบอร์ และไม่มีอัลมอนด์ ซึ่งมีความคล้ายขนมปังปกติมากที่สุด แต่รสชาติไม่เข้มข้นเท่าน้องขนมปังกลม เหลี่ยม โดยทุกชนิดเป็นขนมปังสำหรับทานคู่กับอาหารอย่างอื่นๆ ได้ด้วย 

และนี่ก็ยังเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ที่ถูกตั้งขึ้นครั้งแรกในชื่อ ขนมปัน ซึ่งมีนัยถึงการปันกันกิน ปันกันผอม แบ่งปันความรู้สึกดีๆ แต่พอถึงจุดหนึ่งเขาทั้งคู่ก็เชื่อมั่นว่าขนมปังของพวกเขาขายได้ โดยเริ่มมีออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมากทั้งจากในกลุ่มคนทานคีโตและกลุ่มคนรักสุขภาพ ต่อมาทั้งคู่เกิดแรงบันดาลใจและคิดชื่อแบรนด์ขึ้นมาใหม่ภายในห้องครัวทำขนมของเขา

“เราจะแบ่งหน้าที่กัน ผมจะเป็นคนอบขนมปัง ภรรยาจะดูเรื่องการขาย อย่างที่บอกตอนแรกว่าช่วงกลางวันเราอบขนม กลางคืนพัฒนาสูตร เวลาทำขนมปังผมก็จะอยู่หน้าเตา อยู่หน้าเคาน์เตอร์นวดแป้ง แล้วก็จะหันไปวานภรรยาให้ช่วยหยิบวัตถุดิบโน่นนี่เพิ่ม แต่ด้วยความที่เขาไม่ค่อยได้เข้าครัวเขาก็จะถามว่ามันอยู่ตรงไหน พอเราหันไปมองก็เห็นเขาเหมือนเต้นแร้งเต้นกา จากนั้นก็กลับมานวดแป้งต่อ

คิดๆ แล้วบอกภรรยาว่า ‘เธอๆ Dancing With A Baker ดีมั้ย’ เราก็ชอบชื่อนี้นะ ไม่มีใครคิดว่าแบรนด์ขนมปังจะสามารถมีแอ็กชันได้ขนาดนี้ เป็นแบรนด์แรกที่ไม่มีคำว่าขนมปังอยู่ในนี้ เราเป็น Homemade แต่เราไม่มีคำว่า House ไม่มีคำว่า Homemade เราจะบอกว่าคนทานต้องมีความสุขจากการที่ได้ทาน จากการเริงระบำกับเราตลอดเวลา คำจำกัดความ ‘ขนมปัง’ สำหรับผมมันคือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิต และทำให้ผมลุกไปเปลี่ยนชีวิตคนอื่น ทำให้ผมกล้ามองตัวเองในกระจกอีกครั้ง มันคือความรักจากเราจริงๆ เราเชื่อว่าถ้าเราทำด้วยความรัก สินค้าทุกชิ้นก็จะออกมาดี มีประโยชน์ส่งมอบความสุขให้กับทุกคน” 

 “รสชาติขนมปังเราก็ไม่เป็นรองใคร จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ผมว่าคือรสชาตินะ เพราะลูกค้ากลับมาหาเราด้วยรสชาติ แล้วอีกเหตุผลหนึ่งคือเรื่องการบริการ ลูกค้าจะต้องได้ของที่ถูกต้อง ถูกเวลา ถูกราคา และสิ่งที่เรามั่นใจคือเรื่องคุณภาพวัตถุดิบ คุณภาพการบริการ มาตรฐานรสชาติและราคา มาถึงวันนี้อยากให้ทุกคนลองเปิดใจแล้วคุณจะรู้ว่าอาหารสุขภาพก็มีรสชาติอร่อย ดังนั้นเราจึงพัฒนาสูตรไปเรื่อยๆ ทั้งกลิ่น รสสัมผัส เรายังใช้สารให้ความหวานแทนการใช้น้ำตาล คือ อิริทริทอล (Erythritol) เป็นสารให้ความหวานที่คล้ายกับน้ำตาลทรายมากที่สุด”    

 “เพราะเรามีความตั้งใจว่าจะทำให้ต้นทุนด้านการใช้ชีวิตไม่ใช่อุปสรรคของการลดน้ำหนัก นี่คือสิ่งที่เราคิดมาตลอด ผมต้องการมอบให้กับลูกค้า คือใช้ของดีที่สุดในราคาที่เป็นธรรมที่สุดเพื่อที่เขาจะลดน้ำหนักได้นานที่สุด เพราะเราไม่ได้ทำแค่สิ่งที่ลดน้ำหนัก แต่ผมเรียกว่าโลว์คาร์บ ไลฟ์สไตล์ คือไลฟ์สไตล์ใหม่ที่เราบริโภคแบบนี้ ใช้ชีวิตแบบนี้ สุดท้ายแล้วการลดน้ำหนักมันเกิดจากการที่เราเลือกกิน 70%  ออกกำลังกาย 30% แต่ที่สำคัญคือความคงที่และความต่อเนื่องในการใช้ชีวิต นั่นคือสิ่งที่พวกเราพยายามทำมาโดยตลอด”

ปัจจุบันขนมปังแบรนด์ Dancing With A Baker ได้วางขายในร้านเลมอนฟาร์ม รวมถึงร้านอาหารสุขภาพชั้นนำทั่วประเทศกว่า 120 สาขา นอกจากนี้ยังสามารถสั่งผ่านทางช่องทางออนไลน์ Facebook / dancingwithabaker และ Line /@dancingwithabaker อีกทั้งสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องขนมปังและการลดน้ำหนักได้ที่ www.dancingwithabaker.com  IG : dancingwithabaker


You Might Also Like...