Lifestyle & Cooking News & Event

งานเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotel


สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ร่วมกับ 15 โรงแรม และชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ จัดงานเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotelชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับการท่องโลกงานศิลป์ผ่านการแสดงผลงานของหลากหลายศิลปินมากฝีมือ และหน่วยงานการศึกษาที่มาร่วมออกแบบสร้างสรรค์งานศิลป์บนดินแดนแห่งประวัติศาสตร์จัดเต็มทั้งในพื้นที่มิวเซียมสยาม และภายในบริเวณ15 โรงแรมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่จะช่วยบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ และเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจพร้อมเพลิดเพลินไปกับเทศกาลงานศิลปะ เวิร์คชอป และกิจกรรมต่างๆ อีกมาย ตั้งแต่วันที่ 9-15 กรกฎาคม 2565

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า “การจัดงานเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotelในครั้งนี้มิวเซียมสยามต้องการนำเสนอเรื่องราววิถีชีวิต ชุมชน วัฒนธรรมในหลากหลายแง่มุมที่เกี่ยวเนื่องในพื้นที่ประวัติศาสตร์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อให้เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์แหล่งใหม่ที่น่าสนใจ และสามารถส่งต่อความรู้ให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป

จนกระทั่งสามารถพลิกฟื้นพื้นที่ให้เป็นย่านวัฒนธรรมที่ล้ำค่าโดยมิวเซียมสยามยินดีเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยง พร้อมจัดกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านโครงการ Cultural District  ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยมุ่งหวังให้พื้นที่บนเกาะรัตนโกสินทร์สามารถเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการใช้ชีวิตที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ปัจจุบันของคนรุ่นใหม่ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสิ่งใหม่ โดยมีพื้นฐานของการใช้ต้นทุนทางศิลปวัฒนธรรมนี้ต่อไป”

เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์Cultural District 2022: Arts in the Hotel จะจัดขึ้นทั้งในบริเวณมิวเซียมสยาม และ15 โรงแรมย่านวัฒนธรรมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ รายละเอียดดังนี้

1.มิวเซียมสยามแสดงผลงานศิลปะในหัวข้อ ปัจจุบัน = อดีตของอนาคตโดย วิทยาลัยเพาะช่างชวนทุกท่านมาร่วมสำรวจความมั่งคั่งทางอารยศิลป์ ความร่ำรวยทางการช่างศิลปะแบบไทย งานประณีตศิลป์ งานศิลปะร่วมสมัย และงานออกแบบ ตามดูอดีตของผู้คนในอีกร้อยปีข้างหน้าผ่านการเสพมรดกแห่งสุนทรีย์ศิลป์ประจักษ์พยานของยุคสมัยอันรุ่งโรจน์

2.The Deck by Arun Residenceแสดงผลงานปากคลอง Pop-Up!: ตอน “Red Window | Yellow Sunrise | White Monster”โดยArch SU x Humans of Flower Market x Dokmaai.comจากคำว่า“อรุณ” เป็น คํานาม แปลว่า เวลาใกล้พระอาทิตย์จะขึ้นแต่วัดอรุณในยามค่ำคืนก็สวยงามไม่แพ้กัน จริง ๆ แล้วพระจันทร์กับพระอาทิตย์ co-exist กันอยู่ตลอดเวลา ความมืดและความสว่างจึงไม่ใช่คู่ตรงข้ามแต่คือสิ่งที่อยู่ด้วยกัน จึงได้นำเสนอกรอบรูปที่เล่นกับสีเหลืองของพระจันทร์ยามค่ำคืนและสีส้มของพระอาทิตย์ยามเช้าโดยใช้ดอกดาวเรืองจากปากคลองตลาดอันเป็นดอกไม้แห่งความเชื่อของคนไทยมาช้านานมาเป็นสื่อเชิงสัญลักษณ์

3.Bangkok Bed and Bikeแสดงผลงาน Photo Exhibitions: Postcard Fest.โดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ การแสดงภาพถ่ายจากช่างภาพทั้ง 50 ท่านหากใครชื่นชอบผลงานของช่างภาพสามารถซื้อ postcard กลับไปได้เลน บรรยากาศเป็นกันเอง มีอาหาร เครื่องดื่ม ดนตรี เสวนาล้อมวงคุย workshop สอนถ่ายภาพ อบอุ่นเหมือนนัดเพื่อนๆมานั่งคุย พบปะสังสรรค์กัน

4.FeungNakorn Balconyแสดงผลงาน Parc d’Erawanโดย นักรบ มูลมานัส ด้วยโครงสร้าง บรรยากาศ และเรื่องราวของโรงเรียนเก่าแก่ที่ตั้งของเฟื่องนครบัลโคนี ทำให้ศิลปินหวนรำลึกถึงบทประพันธ์ “พากย์เอราวัณ” พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยได้สร้างสรรค์ภาพประกอบขึ้นมาใหม่ด้วยภาพจากที่มาและกาลเวลาอันหลากหลาย ติดตั้งนำเสนอที่ผนังห้องพักตลอดแนวระเบียงชั้น 2 ของเฟื่องนคร บัลโคนี อันเป็นการจำลองบรรยากาศของการจัดบอร์ดหน้าห้องเรียน และความหวนรำลึกถึงอดีตขึ้นมาอีกครั้ง

5.The knight House Bangkokแสดงผลงาน Here comes the frequencyโดย วรรณฤทธิ์ พงศ์ประยูรงานจัดวางเสียง(Electroacoustic Sound Composition)ด้วยเทคนิค Cymaticสามารถให้สายตาได้มองเห็น หรือร่างกายได้สัมผัสคลื่นความถี่ ไปพร้อมกับได้ยินเสียงได้ และอาจทำให้เชื่อมโยงกับความถี่ภายในสมองและจิตใจของผู้ชม ได้ผสม ส่งเสริมหรือหักล้าง ตามปรากฏการณ์การธรรมชาติ

6.Neighbor Phuthonแสดงผลงาน “รัตนโกสินทร์ now& then”โดย ธนชัย อุชชิน ภาพ abstract ที่สื่อสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของกรุงเก่า และกรุงเทพวันนี้เข้าด้วยกันสร้างผลงานโดย นำสิ่งของร่วมสมัยที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ปัจจุบันมาเป็นองค์ประกอบในการสะท้อนยุคสมัย

7.1905 Heritage Cornerแสดงผลงานโดยวศินบุรี สุพานิชวรภาษณ์จากอาคารตึกแถวในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ถูกอนุรักษ์ขึ้นมาใหม่อีกครั้งและถูกปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรมในแนวคิด “A Small Luxury Guesthouse” ภายในตกแต่งในรูปแบบ “Sino – Siamese” ผสมผสานระหว่างศิลปะจีนและศิลปะไทยได้อย่างลงตัว

8.Mojo Old Townแสดงผลงาน Here comes the frequencyโดยวรรณฤทธิ์ พงศ์ประยูรงานจัดวางเสียง (Electroacoustic Sound Composition)ด้วยเทคนิค Cymaticสามารถให้สายตาได้มองเห็น หรือร่างกายได้สัมผัสคลื่นความถี่ ไปพร้อมกับได้ยินเสียงได้ และอาจทำให้เชื่อมโยงกับความถี่ภายในสมองและจิตใจของผู้ชม ได้ผสม ส่งเสริมหรือหักล้าง ตามปรากฏการณ์การธรรมชาติ

9.Red Door Heritage Hotelแสดงผลงาน Photo Exhibitions:  Focus in a day.โดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  นำภาพจากการจัดกิจกรรมประกวดถ่ายภาพ 24 ชั่วโมง (เริ่มถ่ายภาพ 9 ก.ค. เวลา 10.00 – 10 ก.ค.เวลา 12.00 น.ตัดสิน เวลา 13.00 – 15.00 น.)มาจัดแสดง Photo Exhibitionเปิดให้บุคคลทั่วไปที่สนใจการถ่ายภาพร่วมเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ โจทย์คือสถานที่โรงแรม Red Door Heritage Hotel และชุมชนโดยรอบ

10.Baan Noppawongแสดงผลงาน ปากคลอง Pop-Up!:ตอน“Red Window | Yellow Sunrise | White Monster”โดยArch SU x Humans of Flower Market x Dokmaai.com“บ้านนพวงศ์” เป็นบ้านไทยโบราณที่มีความสงบและสวยงามและมีห้องน้ำชาที่เป็นเอกลักษณ์ โดยปกติสีขาวเป็นสีที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและนุ่มนวลจึงได้สร้างสัตว์ประหลาดจากมวลดอกไม้สีขาวจากปากคลองตลาด จินตนาการว่าเจ้าสัตว์ประหลาดแสนสวยสีขาวนั้นกําลังเขมือบ และกลืนห้องน้ำชานี้ลงไปในพหุภพ ที่ซึ่งอดีตกาลได้ซ้อนทับอยู่กับปัจจุบันและอนาคตอย่างแนบเนียน

11.Here Hostel Bangkokแสดงผลงาน Photo Exhibitions: Rhapsody of nightโดยโรงเรียนสังเคราะห์แสง จัดแสดง Photo Exhibitions ผ่านสื่อ Projector Mapping บนพื้นที่ต่าง ๆ ในโรงแรม อาทิ ผ้าใบเพดาน พื้นหน้าสระว่ายน้ำ กำแพงโดยเป็นรูปจากช่างภาพอิสระที่ส่งมาร่วมจัดแสดงและเป็นภาพความงามของเกาะรัตนโกสินทร์กับแสงสีที่สวยงามยามค่ำคืน

12.Old Capital Bike Innแสดงผลงาน “เสน่ห์รัตนโกสินทร์” โดยภาควิชาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยเพาะช่างกับผลงานศิลปะ รูปประติมากรรมภาพสัตว์หิมพานต์จำพวกต่างๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปกรรมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ บอกเล่า สะท้อนและชวนย้อนให้นึกถึงภาพความคิด ความงามของผู้คนในอดีตผ่านประติมากรรมสีขาว จัดวางประสานไปกับแนวทางการตกแต่งภายในของอาคาร ชวนให้หวนนึกถึงเสน่ห์ความงดงามของเมืองหลวงของไทยในอดีต

13.Villa PhraSumenแสดงผลงาน หิมพานต์โดยภาควิชาศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่างได้อุปมาเอาพื้นที่ใต้ต้นมักกะลีผลในป่าหิมพานต์เชิงเขาพระสุเมรุ จำลองเขตขันธุ์ที่หลอมรวมเอาสรรพชีวิตต่างสมการอยู่รวมรายรอบต้นไม้วิเศษที่ออกผลเป็นสาวงาม อุปมาไว้เฉกเช่นผู้คนต่างเชื้อชาติที่มาพบปะสังสรรค์กันในพื้นที่แห่งความสุข สนุกและงดงามดั่งเช่นการดำรงอยู่บนความหลากหลาย การยืดหยุ่นและปรับตัว สร้างสมดุลย์เพื่อความผาสุก ความงามให้กับชีวิต

14.Villa De Pranakornแสดงผลงาน ปากคลอง Pop-Up! : ตอนRed Window | Yellow Sunrise | White Monster”โดยArch SU x Humans of Flower Market x Dokmaai.comจากอาคารอายุกว่าร้อยปีนี้ ก่อนเป็นโรงแรมในปัจจุบันเคยเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนมาก่อน Red Window เลือกใช้ดอกไม้สีแดง อันเป็นสีมงคลของชาวจีน จัดรอบช่องหน้าต่างของโรงแรม แนวคิดคืออยากเล่นกับพื้นที่เชื่อมระหว่างภายในกับภายนอก และสร้างมุมมองที่แตกต่างกัน โดยหากมองด้านหน้าตรง ชิ้นงานจะดูมีระเบียบของเรขาคณิตที่ชัดเจน แต่เมื่อเดินไปด้านข้างจะพบกับมิติของปริมาตร และความไม่เป็นระเบียบที่ซ่อนไว้

15.CHERN Hotelแสดงผลงาน Faith in cellophane: ความศรัทธาในกระดาษแก้วโดยภาควิชาศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่าง นำเสนอผลงานศิลปะไทยแบบผสมผสานกับมุมมองที่มีต่อวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องราวของความเชื่อ ความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ที่สะท้อนผ่านเครื่องสังฆภัณฑ์ งานพุทธศิลป์ โดยรอบชุมชนเสาชิงช้า ซึ่งแสดงออกผ่านมุมมองการสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะในอีกแง่มุมหนึ่ง

16.Cacha Bed Heritage Hotelแสดงผลงาน Photo Exhibitions:  คชา on the way.โดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแสดง Photo Exhibitions ที่เก็บภาพเส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์โดยทีมช่างภาพอิสระเดินตามเส้นทางที่วางเป็นรูปหัวช้าง/ งาช้าง/ งวงช้าง ซึ่งในแต่เส้นทางล้วนผ่านพื้นที่ชุมชนที่ช่างภาพสะท้อนมุมมองผ่านเลนส์ให้เห็นวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละเส้นทาง

ผู้สนใจสามารถเข้าชมเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2022: Arts in the Hotelได้ตั้งแต่วันที่ 9 ถึง 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 – 18.00 น.สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok หรือโทร 02-225-2777


You Might Also Like...