Design Kitchen & Home

Cooking & Sharing Space ชุดครัวสเตนเลสใช้งานก็ดีเป็นมุมนั่งเล่นก็ได้


คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยถ้าเราได้อยู่บ้านที่เต็มไปด้วยความสุขและความอบอุ่นในบรรยากาศที่ตนเองชื่นชอบ โดยเฉพาะมุมโปรดของบ้านอย่างห้องครัว ซึ่งครอบครัวศรีศุกรีเป็นครอบครัวใหญ่ จึงออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน พื้นที่ส่วนของครัวไทยที่เลือกใช้ชุดครัวสเตนเลสของแบรนด์ HOOTH สร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน เพื่อให้สามารถทำอาหารได้สะดวกและคล่องตัว อีกทั้งสมาชิกในบ้านชื่นชอบการทำอาหาร พื้นที่ครัวนี้จึงออกแบบให้เป็นเหมือนห้องนั่งเล่นอีกด้วย

ชุดครัวสเตนเลสตัดกับทอปเคาน์เตอร์หินควอตซ์สีขาวดูสวยงามลงตัว

ที่มาของบ้านหลังใหญ่ของครอบครัวศรีศุกรี

ด้วยความที่คุณศิระและคุณสินฤดี เป็นคนชอบกีฬากอล์ฟทั้งคู่ และมีโอกาสได้มาเล่นที่สนาม Riverdale Golf Club จนเกิดความประทับใจในบรรยากาศโดยรอบที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ร่มรื่นน่าอยู่ จึงตัดสินใจซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านในโครงการ Riverdale Residence สำหรับใช้ชีวิตในช่วงหลังเกษียณ ก่อนจะชักชวนครอบครัวของลูกชายทั้ง 2 คนมาอยู่ด้วยกัน จนเป็นที่มาของบ้านหลังใหญ่ของครอบครัวศรีศุกรีหลังนี้

จากความชอบเล่นกอล์ฟสู่แปลนบ้านในฝัน

“เราสองคนเป็นคนชอบเล่นกอล์ฟ ตอนที่สนามเปิดใหม่ๆ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วเวลามาเล่นที่ริเวอร์เดลเราจะรู้สึกว่าที่นี่น่าอยู่ พอดีก่อนหน้านี้เป็นช่วงที่คุณศิระกำลังจะเกษียณเราต้องย้ายจากบ้านเก่า เลยคุยกันว่ามาซื้อที่ดินของโครงการนี้ปลูกบ้านไหมจะได้เล่นกอล์ฟด้วย ตอนแรกตั้งใจจะซื้อแค่ 1 แปลง แต่ไปชวนลูกๆ มาดูแล้วทุกคนชอบเลยซื้อเป็น 2 แปลง จึงต้องออกแบบบ้านสำหรับสมาชิกทั้งหมด 8 คน”

คุณสินฤดี เริ่มต้นเล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ให้เราฟังด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและเป็นกันเอง

ออกแบบให้มีประตูกระจกบานเฟี้ยม สามารถเปิด-ปิดได้ เมื่อต้องการใช้สเปซส่วน

จากที่ดินเปล่าถูกแทนที่ด้วยบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังใหญ่ การออกแบบนอกจากเรื่องดีไซน์ความสวยงามแล้วยังต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในส่วนของคุณศิระกับคุณสินฤดี รวมไปถึงครอบครัวของลูกชายทั้ง 2 คนด้วย

“สำหรับแบบบ้านจริงๆ แล้วจะบอกว่าเป็นแบบบ้านในฝันก็คงไม่เชิง ก่อนเกษียณผมทำงานอยู่ที่ปูนซีเมนต์ไทยจึงเลือกปลูกบ้านของ SCG HEIM เพราะมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพและการก่อสร้าง ซึ่งดีมากเลยไม่ว่าจะเรื่องการเก็บเสียง ระบบการหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน ทำให้ไม่ร้อนและไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่น

พื้นที่ส่วนปรุงติดตั้งเตาต่างๆ เข้ากับไอส์แลนด์เพื่อการใช้งานที่สะดวก คล่องตัว

ออกแบบเคาน์เตอร์ด้านหลังให้สามารถจัดเก็บของได้เต็มพื้นที่

สำหรับพื้นที่ภายในบ้านมีทั้งหมด 2 ชั้น นอกจากส่วนที่เป็นไพรเวตโซนของแต่ละครอบครัวแล้ว

ตัวบ้านออกแบบให้มีส่วนของ Common Area เพื่อเชื่อมโยงและเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะเจอกับส่วนลิฟวิงรูมขนาดใหญ่ มีห้องนั่งเล่น มุมรับแขก โต๊ะทานข้าว และห้องครัวแพนทรีที่ออกแบบให้เปิดโล่งต่อเนื่องกัน

ตลอดจนมีห้องฟิตเนสที่มีโต๊ะปิงปองตั้งไว้ตรงกลาง ซึ่งการตีปิงปองถือเป็นกิจกรรมโปรดของหลานๆ

เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บด้วยตู้แขวนและติดตั้งชั้นวางของแบบดึงลงมาได้ ทำให้หยิบของได้ง่าย

นอกจากการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านอย่างลงตัวและเป็นสัดส่วนจะช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง

การเลือกใช้หน้าต่างและประตูกระจกบานใหญ่ยังทำให้บ้านดูกว้างขวาง มองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก ตลอดจนได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และเปิดรับลมได้ในวันที่อากาศดี

โดยเฉพาะมุมสระว่ายน้ำที่มองออกไปเห็นสีเขียวของสนามกอล์ฟโดยรอบสร้างความรู้สึกอยู่สบายและใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นอีกมุมของบ้านที่เหมาะกับการนั่งพักผ่อนหย่อนใจมากเลยทีเดียว

พื้นที่ครัวออกแบบให้ต่อเนื่องกันกับส่วนนั่งเล่น

“เราออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน รวมไปถึงส่วนของครัวไทยที่สร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน ด้วยความที่เป็นครอบครัวใหญ่และชื่นชอบการทำอาหาร ครัวแพนทรีในบ้านมีพื้นที่น้อยและไม่รองรับการทำครัวหนัก

ซึ่งทาง SCG HEIM ก็ช่วยออกแบบและให้คำแนะนำ ด้วยลักษณะของที่ดินในส่วนนี้เป็นที่ลาดและทางโครงการไม่อนุญาตให้ถมดิน ทำให้สร้างยากมากเราเลยต้องออกแบบไปตามพื้นที่คือส่วนของครัวจะอยู่ด้านบน และมุมนั่งเล่น นั่งทานข้าวจะเป็นเหมือนหลุมลงไป โดยลูกๆ มีไอเดียว่าอยากให้มองออกไปแล้วเห็นผิวน้ำในระดับสายตา และพระอาทิตย์จะตกด้านนี้ทำให้มีแสงสะท้อนสวยงาม เป็นภาพที่ลูกๆ จินตนาการไว้” คุณสินฤดี เล่าถึงการออกแบบส่วนของครัวไทยให้เราฟัง

ไม่เพียงแต่คุณสินฤดีเท่านั้นที่ชอบทำอาหาร แต่ยังรวมไปถึงลูกชายและลูกสะใภ้ อีกทั้งยังชอบดูรายการของ Gordon Ramsay จึงทำให้มีภาพครัวในฝันที่มีสเปซเปิดโล่ง ใช้เตาแก๊ส มีเครื่องดูดควันขนาดใหญ่

“ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะให้บริษัทอินทีเรียที่ทำครัวภายในบ้านมาทำครัวไทยให้เราด้วย แต่ที่มาของครัวนี้เริ่มต้นจากเราอยากได้เครื่องดูดควันที่รองรับการทำครัวหนัก ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นหรือควัน เลยมุ่งไปหาเครื่องดูดควันก่อนโดยสถาปนิกที่ออกแบบบ้านเขาแนะนำให้เราไปดูของแบรนด์ Hooth เลยทราบว่าเขาทำครัวด้วย และมีความเชี่ยวชาญในการทำครัวมากว่า 30 ปี มีความเป็นมืออาชีพ เราจึงตัดสินใจเลือกใช้ครัวของ Hooth

หลังจากเลือกชุดครัวของ Hooth คุณสินฤดีได้บอกโจทย์ที่ต้องการว่า

“เราบอกว่าเราเป็นคนทำกับข้าว ทำอาหารจริงจัง อยากได้ความสะดวกคล่องตัวในการหยิบเครื่องปรุง จานชามต่างๆ และเน้นฟังก์ชันจัดเก็บ

“ผมขอยกตัวอย่างนะครับ (คุณศิระ กล่าวเสริม) คือเราไม่ชอบให้ครัวดูรกหรือมีของมาวางอยู่ด้านนอกตู้ อุปกรณ์ครัวเรารู้อยู่แล้วว่าต้องการให้มีอะไรบ้าง เช่น เตาอบ ไมโครเวฟ ตู้เย็น เตาแก๊ส เครื่องดูดควัน แต่ส่วนอื่นที่เราใส่ใจคือ เราไปวัดขนาดช่องใส่ช้อนส้อม แก้วน้ำ จานชาม กะละมัง กระทะหรือหม้อขนาดต่างๆ จากครัวบ้านเก่า แล้วนำข้อมูลให้กับทาง Hooth ช่วยออกแบบ ทำให้เราสามารถจัดเก็บอุปกรณ์ไว้ภายในตู้หรือลิ้นชักได้ทั้งหมด”

เพิ่มลูกเล่นด้วยชั้นสำหรับใส่ของแห้งดีไซน์สวยงาม

สำหรับชุดครัวนี้เป็นครัวสเตนเลสที่รองรับการทำอาหารหนัก เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย โดยติดตั้งเตาแก๊สที่สามารถใช้ไฟแรงได้ 2 เตา และมีเตาเทปันอยู่ตรงกลาง สะดวกในการทำอาหารได้หลากหลายประเภท ออกแบบให้มีขนาดกว้างขวางเพื่อให้ทุกคนช่วยกันปรุงช่วยกันทำอาหารได้ในเวลาเดียวกัน โดยด้านข้างไอส์แลนด์ยังออกแบบให้มีส่วนของเคาน์เตอร์สำหรับนั่งเตรียมหรือนั่งทานอาหารง่ายๆ

ลิ้นชักใต้ไอส์แลนด์ออกแบบให้มีขนาดกว้างเพื่อรองรับกระทะหรือหม้อขนาดใหญ่

ในส่วนของไอส์แลนด์นอกจากจะเป็นพื้นที่ส่วนเตรียมและส่วนปรุง ยังออกแบบฟังก์ชันการจัดเก็บที่สามารถหยิบจับใช้งานได้สะดวก เช่น บางตู้ออกแบบให้เป็นชั้นสำหรับวางของที่มีน้ำหนักมาก บางตู้ดีไซน์ให้มีลิ้นชักหรือติดตั้งตะแกรงสำหรับคว่ำจาน สามารถดึงออกมาเพื่อหยิบของด้านในได้โดยที่ไม่ต้องก้มตัว นอกจากนี้บริเวณเครื่องดูดควันยังดีไซน์ให้มีส่วนของแฮงกิง (Hanging) สำหรับวางหรือแขวนอุปกรณ์ครัวต่างๆ ทำให้ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหนือไอส์แลนด์ได้อย่างคุ้มค่า

ภายในตู้ติดตั้งชั้นสำหรับคว่ำจาน สามารถหยิบใช้งานได้สะดวก

ถัดไปในส่วนของด้านหลังออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนล้างโดยติดตั้งอ่างล้างจานขนาดใหญ่ 2 หลุม และเพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บด้วยตู้แขวนด้านบนและลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ ซึ่งทาง Hooth ดีไซน์ให้ตู้แขวนด้านบนมีความลึก 36 เซนติเมตร น้อยกว่าเคาน์เตอร์ด้านล่างที่มีความลึก 60 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ชนศีรษะระหว่างใช้งาน อีกทั้งยังออกแบบขนาดของช่องในการบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าและใส่ตู้เย็นได้อย่างพอดิบพอดี ตลอดจนจัดเก็บของได้เต็มพื้นที่

อ่างล้างจานสเตนเลส 2 หลุม ออกแบบให้มีขนาดใหญ่พิเศษสำหรับล้างอุปกรณ์ขนาดต่างๆ

และถึงแม้จะเป็นครัวไทยที่รองรับการทำอาหารหนัก แต่การออกแบบยังเน้นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม เรียบง่าย และใส่ใจ โดยเลือกใช้ทอปเคาน์เตอร์และผนังด้านหลังเป็นหินควอตซ์สีขาวตัดกับหน้าบานสเตนเลสทำให้ครัวดูไม่แข็งจนเกินไป ส่วนของอ่างล้างจานทาง Hooth ออกแบบให้มีขอบบัวสเตนเลสเพื่อป้องกันรอยต่อและหยดน้ำที่อาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้

ออกแบบให้มีแฮงกิงเหนือไอส์แลนด์สำหรับแขวนอุปกรณ์ครัวต่างๆ ได้

“สำหรับดีไซน์ชุดครัวเราไปเห็นชุดครัวนี้ที่โชว์รูมแล้วรู้สึกชอบเลย อย่างมุมทานข้าวตรงไอส์แลนด์เป็นส่วนที่เราได้ใช้งานเป็นประจำ เพราะทุกเช้าและมื้อเย็นจะต้องมานั่งทานอาหารกันตรงนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วส่วนของครัวไทยน่าจะเป็นห้องที่ได้ใช้งานมากที่สุดในบ้าน เพราะทุกคนมานั่งทานข้าว นั่งคุยกัน ใช้เวลากันอยู่ในห้องอาหารค่อนข้างเยอะ ถ้าคนหนึ่งทำกับข้าว คนอื่นๆ ก็จะนั่งคุยให้กำลังใจหรือมาช่วยกันทำ ส่วนเด็กๆ หลานๆ ก็วิ่งไปมากันตรงมุมนั่งเล่น เลยกลายเป็นพื้นที่ที่เราได้ใช้เวลาร่วมกัน”


You Might Also Like...