Cooking Lifestyle & Cooking

ลองทำเมนู แตงโมปลาแห้ง เมนูของว่างดับร้อนตำรับชาววัง แสนอร่อยชื่นใจ


แตงโมปลาแห้ง เมนูของว่างดับร้อนแบบไทยๆ ชื่นใจด้วยรสชาติของแตงโมหวานๆ ตัดด้วยความหอมจากกระเทียมเจียวและความอร่อยของปลาแห้งเนื้อฟู ตักทานคู่กันแล้วให้ความรู้สึกกลมกล่อมได้อย่างไม่น่าเชื่อ วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย ยิ่งช่วงที่อากาศร้อนจนแทบไม่อยากออกจากบ้าน งั้นเรามาทำ แตงโมปลาแห้ง อร่อยๆ ไว้ทานดับร้อนกันดีกว่า

วันนเรามีเชฟปอนด์-เจษฏา ประชาอภิชัย เชฟหนุ่มหล่อประจำร้าน “เขียวไข่กา” อาสามาโชว์วิธีการทำเมนูนี้ด้วยตัวเองแบบช็อตต่อช็อต

_DSC1196-2_re

เชฟปอนด์ เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ที่หันหลังให้กับการใช้ชีวิตเดิมๆ แบบพนักงานประจำ ตัดสินใจเลือกทำ และมุ่งมั่นในสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างจริงจัง นั่นคือการเป็นเชฟ

“ผมเรียนจบด้านการตลาดมา จากนั้นก็ช่วยดูแลกิจการที่บ้าน แต่ทำไปทำมาแล้วไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่ามันต้องทำอะไรซ้ำๆ ทุกวัน ก็เลยคิดว่าอยากจะไปอยู่ที่เมืองนอกสักพัก คุณพ่อผมเลยแนะนำว่าให้ลองไปเรียนทำอาหารดู เพราะปกติผมเป็นคนชอบทานอาหาร และชอบเข้าครัว น่าจะได้นำความรู้ใหม่ๆ ไปใช้ที่โน่นได้อีก ก็เลยไปลงเรียนคอร์สทำอาหารที่วิทยาลัยดุสิตธานี พอย้ายไปอยู่อเมริกา ก็มีโอกาสได้ทำงานเป็นเชฟอยู่ร้านอาหารสไตล์ยุโรป ผมหาประสบการณ์อยู่ที่นั่นประมาณครึ่งปี พอกลับมาไทย เพื่อนก็ชวนให้มาทำงานที่นี่”

สำหรับเมนูแตงโมปลาแห้ง ที่เชฟปอนด์นำมาฝากกันในวันนี้ มีวิธีทำง่ายแสนง่าย แต่ได้ความอร่อยแบบเกินตัว

“เมนูนี้ทำง่ายมาก เหมาะกับคนที่ชอบทานของว่างแบบไม่หนักท้อง ทานแล้วสดชื่น ชุ่มคอ ถ้าจะให้อร่อยขึ้น ก็ต้องเลือกแตงโมลูกที่มีเนื้อเต็ม เพราะเวลาหั่นเป็นชิ้นจะแดงสดสวยกว่า อีกอย่างคือปกติที่อื่นเขาอาจจะใช้ปลาช่อน แต่ที่ร้านจะเลือกใช้ปลาเนื้ออ่อน เพราะให้เนื้อสัมผัสดีกว่า และไม่มีกลิ่นคาวครับ”

ก่อนจะไปสาธิตการทำอาหาร เชฟปอนด์บอกกับเราว่า “การทำอาหารก็เหมือนงานศิลปะ เราต้องรู้จักมองนอกรอบ รู้จักพลิกแพลง ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ทำสิ่งที่ไม่เคยทำดูบ้าง บางทีเราอาจจะได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิมก็ได้ครับ”

ส่วนผสม แตงโมปลาแห้ง

  • แตงโม 500 กรัม
  • ปลาเนื้ออ่อน 20 กรัม
  • น้ำตาล 10 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม
  • หอมเจียว 5 กรัม

วิธีทำ แตงโมปลาแห้ง

1. แกะปลาเนื้ออ่อนที่นำไปย่างจนเหลืองได้ที่ เลาะหนัง เลาะก้างออกให้หมด เลือกเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อปลา

_DSC1175-2_re

2. นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว มาโขลกให้ละเอียดจนกว่าเนื้อปลาจะฟู

_DSC1178-2_re

3. นำเนื้อปลาที่โขลกเสร็จแล้วไปคั่วในกระทะ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และตามด้วยหอมเจียว คั่วให้ทั่ว จนเนื้อปลาเริ่มเหลือง และมีกลิ่นหอมเบาๆ

_DSC1211-2_re

4. หั่นแตงโมที่เตรียมไว้ให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ จากนั้นนำปลาแห้งที่คั่วเสร็จแล้วโรยด้านบนแตงโมให้สวยงาม

_DSC1182-2_re
_DSC1189-2_re

TIP : เวลาโขลกเนื้อปลา ให้โขลกจนเนื้อปลาฟู คล้ายหมูหย็อง เพื่อทำให้เนื้อปลากรอบขึ้น

ขอขอบคุณสถานที่ : ร้านเขียวไข่กา ซอยนาคนิวาส 3
โทร : 0-2102-6388
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-24.00 น.


You Might Also Like...