Cooking Lifestyle & Cooking

คัพเค้กดอกไม้ สวยหรูได้ดังใจ


คัพเค้กดอกไม้ สวยหรูได้ดังใจ

วันแม่ทั้งทีลูกๆ บางคนก็อยากทำขนมสวยๆ ให้คุณแม่แทนช่อดอกไม้ แต่ปัญหาเจอมาคือคุณแม่ไม่ชอบเค้กที่มีครีมเยอะๆ ยิ่งมาเจอเค้กครีมดอกไม้ที่ซื้อมาฉลองวันแม่ที่ใช้ครีมค่อนข้างมากในการบีบดอกไม้แต่ละดอกยิ่งไม่เอาเลย หรืออีกปัญหาที่หนักกว่าคือลูกทำเค้กได้แต่ไม่สามารถบีบดอกไม้ กว่าจะได้แต่ละดอกเป็นชั่วโมง แถมไม่สวยอีกต่างหาก

1

จนมาเจอหัวบีบดอกไม้จากเกาหลีที่เพื่อนพี่สาวได้มา ตัวหัวบีบเมื่อเปรียบเทียบกับหัวบีบทั่วไปจะมีขนาดใหญ่กว่า และลายบนหัวบีบออกแบบมาให้บีบครีมเป็นรูปดอกไม้ได้เลย วิธีทำก็แสนง่ายคือจับถุงบีบให้หัวบีบตั้งฉากกับเค้ก แตะหัวบีบลงไปที่ตัวเค้ก บีบครีมพร้อมทั้งดึงหัวบีบขึ้นแค่นี้ก็ได้ดอกไม้ 1 ดอกแล้วง่ายมากๆ โดยขนาดของดอกไม้ขึ้นอยู่กับปริมาณครีมที่เราบีบออกมา สำหรับหัวบีบ 1 ชุดจะมี 8 ลาย เท่าที่ลองทำดูปริมาณครีมที่ใช้ต่อลายดอกกุหลาบ 1 ดอกนี้ใช้น้อยมากค่ะ เมื่อบีบคล่องแล้วยังสามารถทำในปริมาณมากด้วยเวลาที่น้อยลงอีกด้วย

2

และเมื่อเราทำเค้กดอกไม้แล้ว ภาชนะที่ใส่ก็สำคัญ เราเลือกทำคัปเค้กโดยมีที่ใส่เค้กทรงกระถางต้นไม้ (กระถาง+ถาดลอง) ที่มาพร้อมช้อนตักรูปเสียมตามคอนเซ็ปต์ Flower Pot แต่ขอเตือนก่อนนะคะ ถ้าเลือกที่ใส่เค้กขนาดพอดีกับตัวคัปเค้กควรใส่เค้กลงไปก่อนที่จะบีบครีมดอกไม้ เพราะก้อนแรกบีบครีมเสร็จ กว่าจะเอาใส่โดยที่นิ้วเราไม่โดนกลีบดอกไม้นี้หมุนแล้วหมุนอีก และควรพยายามบีบครีมให้พอดีกับฝาโดมใสด้วยนะคะ เพราะถ้าบีบเยอะไปเวลาปิดฝาอาจทำให้ดอกไม้เสียทรงได้

Trick to Treat
• สำหรับหัวบีบให้ทำความสะอาดโดยพยายามบีบเอาครีมที่ตกค้างออกให้หมด นำไปแช่ในชามใส่น้ำร้อนผสมน้ำสบู่ คนไปมา แล้วแช่ทิ้งไว้จนน้ำอุ่นพอที่จะจุ่มมือลงไปได้ ใช้แปรงหรือฟองน้ำล้างคราบครีมออก
• ควรวางผึ่งหัวบีบไว้ในถาดหรือชามที่รองด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชูเนื้อหนา รอจนแห้งแล้วเรียงใส่กล่อง โดยหันหัวบีบขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหาย

ขอบคุณสินค้าจาก : Baker Street Co.,Ltd. (Pay Less Bake More) โครงการเดอะซิลค์สุขสวัสดิ์ ถนน สุขสวัสดิ์ โทร. 08 9782 9998, 0 2428 2342

บทความจากคอลัมน์ “Utensils & Tools” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 120 ประจำเดือนสิงหาคม 2559


You Might Also Like...