Cooking Lifestyle & Cooking

สูตรชีสเค้กทุเรียนทำไม่ยาก เมนูอร่อยฉบับ เชฟพลอย MasterChef Thailand


สูตรชีสเค้กทุเรียนทำไม่ยาก (Durian Cheese Cake) เมนูอร่อยรับหน้าร้อน หากใครเคยได้ดูรายการ MasterChef Thailand คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ เชฟพลอย-ณัฐนิชา บุญเลิศ เชฟสาวดีกรีแอร์โฮสเตสที่พกพาความมั่นใจและฝีไม้ลายมือการทำอาหารแบบไม่ธรรมดา วันนี้เชฟพลอยจะมาสาธิตขนมอร่อยๆ ให้เราได้ชิมกัน

SharingRecipe

เชฟพลอย-ณัฐนิชา บุญเลิศ MasterChef Thailand

“พลอยเริ่มชอบทำอาหารมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรียนคณะการจัดการโรงแรม ซึ่งจะมีวิชาทำอาหาร พอเราได้ลองเรียนลองทำดูก็ค้นพบว่าเราชอบและทำออกมาได้ดี พลอยจะถนัดทำอาหารสไตล์ฟิวชันไทย เน้นหน้าตาและแต่งจานให้ดูมีความทันสมัย และตอนนั้นก็ได้มีโอกาสเป็นหนึ่งในทีมแข่งทำอาหารของมหาวิทยาลัย ทำให้เริ่มจริงจังกับการทำอาหารมาเรื่อยๆ  ”

หลังจากที่คุณพลอยได้ทำตามฝันแรกของตัวเองสำเร็จจนได้เป็นแอร์โฮสเตสเต็มตัวแล้ว ก็มีโอกาสทำสิ่งที่ตัวเองรักอย่างการทำอาหารควบคู่กันไปด้วย

“แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพในฝันที่อยากเป็นมาตั้งแต่สมัยมัธยม ส่วนการทำอาหารก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรารัก พอเรียนจบก็เลยไปเรียนทำอาหารคอร์สสั้นๆ ที่อังกฤษประมาณ 3 เดือน การบินไทยก็เปิดพอดีเลยกลับมาทำงานต่อประมาณ 4 ปี หลังจากนั้นก็มีเพื่อนชวนไปแข่งมาสเตอร์เชฟ เราเลยลองไปแข่งแล้วรู้สึกอยากกลับมาทำอาหารอีกครั้ง เลยตั้งใจทำChef’s Table คอนเซ็ปต์คือเหมือนมาทานอาหารที่บ้านเพื่อน ทำกับคุณยาย เป็นอาหารไทยผสมตะวันตก”

เมนูที่เชฟพลอยนำมาฝากเราในวันนี้เป็นของหวานที่คนรักทุเรียนต้องร้องว้าว

“พูดถึงหน้าร้อน จะนึกถึงผลไม้ที่เป็นสีเหลือง จึงเลือกทุเรียนมาทำชีสเค้ก ตัวนี้เป็นสูตรที่พลอยคิดเอง คือพลอยชอบดูรูปใน Pinterest เป็นไอเดียคร่าวๆ แล้วลองทำอยู่ประมาณ 2 รอบ สูตรนี้จะผสมเจลาตินไปด้วยเพื่อให้เนื้อเนียนเด้งผสมกับทุเรียนบดกำลังพอดี ตัดรสด้วยใบมินต์ เสจ แล้วก็ฟอร์เก็ตมีน็อตไทย เป็นดอกไม้ทานได้ที่กำลังฮิต พลอยซื้อมาปลูกเอง ช่วยตัดรสเลี่ยนได้ดีค่ะ”

ใครที่เป็นแฟนคลับและชื่นชอบฝีมือการทำอาหารสไตล์เชฟพลอยก็อย่าลืมไปกดติดตามเรื่องราวสนุกๆ ของเชฟได้ที่ Facebook/ploysfooddiary  หรือที่
Youtube/Ploy’s Food Diary

Durian Cheese Cake สูตรชีสเค้กทุเรียน

IG005

ส่วนผสมฐานชีสเค้กทุเรียน

 • ไดเจสทีฟ บิสกิต 100 กรัม
 • อัลมอนด์อบ  30  กรัม
 • เนย  100  กรัม
 • น้ำตาลทราย   20   กรัม
 • ซินนามอนผง  1 ช้อนชา

ส่วนผสมชีสเค้ก

 • ครีมชีส 220 กรัม
 • ทุเรียนบด  300 กรัม
 • วิปปิงครีม 1 ถ้วยตวง
 • น้ำตาลทราย 40 กรัม
 • เจลาติน 3 แผ่น
 • นมสด 100 กรัม

วิธีทำชีสเค้กทุเรียน

1.บดบิสกิตและอัลมอนด์ (ใส่ถุงทุบ) ให้ละเอียด

2.ใส่เนย น้ำตาลทราย และผงซินนามอน ผสมให้เข้ากัน นำมากรุลงพิมพ์หนาประมาณ 1 เซนติเมตร (กดให้แน่น) แล้วจึงนำเข้าช่องแช่แข็ง

3.แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่มแล้วนำมาผสมกับนมสดครึ่งหนึ่ง นำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ ใส่น้ำตาลทรายแล้วคนจนส่วนผสมละลาย พักไว้

4.ตีครีมชีสกับนมสดและทุเรียนบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ เติมวิปปิงครีมลงไป ตีต่อจนเนียนแล้วจึงนำมากรอง

5.เทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้ นำเข้าตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมงหรือจนเนื้อครีมชีสเซ็ตตัวแล้วจึงแกะออกจากพิมพ์

6.ตกแต่งด้านบนด้วยวิปครีม ดอกไม้ทานได้และสมุนไพรสด

Tip เมื่อบดทุเรียนเสร็จแล้ว ให้กรองผ่านตะแกรงเพื่อให้ได้เนื้อทุเรียนที่เนียนนุ่ม

ขอขอบคุณสถานที่ : ploysfooddiary 
facebook.com/ploysfooddiary 


You Might Also Like...