Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวคอนโด ตกแต่งสไตล์นอกกรอบแบบฉบับผู้กำกับซิทคอม

Spread the love

ไอเดียแต่งครัวคอนโด ตกแต่งสไตล์นอกกรอบ เพียงแค่มีความกล้าที่คิดจะทำอะไรนอกกรอบ ก็เหมือนเราได้ลงมือทำสิ่งใหม่ๆ เช่นเดียวกับคุณมุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ ผู้กำกับซิทคอมที่เคยฝากผลงานซีรีส์สุดฮาอย่าง เนื้อคู่ประตูถัดไป และเนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร รวมถึงการเป็นผู้กำกับโฆษณา ด้วยอาชีพและความชอบที่อยากอยู่คอนโดมิเนียมแบบดูเพล็กซ์จึงเลือกทำเลใกล้ที่ทำงานเป็นหลัก ที่สำคัญอยากประหยัดเวลาในการเดินทาง

FLU_2300

หลังจากคอนโดมิเนียมดูเพล็กซ์ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ คือคำตอบสุดท้าย คุณมุกก็เริ่มปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องใหม่ทั้งหมด ผลลัพธ์ของการกล้าตัดสินใจจึงเป็นอย่างที่เห็น ถึงแม้จะไม่สามารถจำกัดคำนิยามได้ชัดว่าตกแต่งสไตล์อะไร แต่ที่แน่ๆ ในทุกๆ ตารางนิ้วคุณมุกทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจในแบบที่เธออยากให้มันเป็น

“ก่อนหน้านี้บ้านมุกอยู่สุขุมวิท 101 ไกลออกไปจากตรงนี้ เราคุ้นชินและใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้อยู่แล้ว แต่นี่ขยับตำแหน่งให้ใกล้ขึ้นมาหน่อย เลือกทำเลเป็นหลัก ใกล้ที่ทำงาน รู้สึกว่าการอาศัยในคอนโดมันค่อนข้าง Practical กับเรา ใช้เวลาอยู่บ้านไม่เยอะ เพราะทำงานหนักและการอยู่คอนโดก็สะดวกสบายกว่าต่างจากการอยู่บ้านที่ต้องดูแลเรื่องการดูแลรักษา และโจทย์ที่เราอยากได้อีกอย่างก็คือคอนโดมิเนียมดูเพล็กซ์ อยากได้สเปซแบบ 2 ชั้น

FLU_2433

ก่อนหน้านี้ไปดูคอนโดมิเนียมหลายที่มาก แต่ที่นี่สามารถทุบได้ จริงๆ แปลนไม่เหมือนอย่างที่เห็นในตอนนี้แบบค่อนข้างเรียบ เราทำการบ้านก่อนซื้อให้สถาปนิกทำแปลนด้วย ตอนแรกที่เข้ามาเราจินตนาการได้เลยรู้แล้วว่าจะทุบอะไรทิ้งบ้าง จริงๆ ตอนยื่นแบบที่สถาปนิกเขียนเสร็จแล้วถ้าเกิดทุบไม่ได้เราก็ไม่ซื้อ แต่สุดท้ายทุบได้เพราะไม่ตรงกับเสาหลักของคอนโด เลยตัดสินใจฟังก์ชันใช้สอยภายในใหม่หมด

แปลนเดิมชั้นล่างเป็น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เราทุบผนังออก อีกอย่างที่ชอบที่นี่เพราะว่าเพดานสูงส่วนผนังห้องนอนของเดิมมีหน้าต่างบานเล็กอยู่แล้ว แต่มุกรู้สึกว่ามันตัน เพราะเราชอบให้มีช่องแสงเยอะๆ เลยเจาะหน้าต่างแล้วกรุกระจกเพิ่ม ห้องน้ำชั้นบนที่ตรงกับห้องครัวชั้นล่างก็ทำเป็น Walk in closet เป็นห้องแต่งตัวไปเลย เพราะว่าเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยถ้าห้องน้ำตรงกับครัวมันจะไม่ดี เราก็เหลือห้องน้ำแค่ชั้นล่างห้องเดียว”

_TDS3513
FLU_2475

ส่วนเรื่องดีไซน์และพื้นที่ใช้งาน คุณมุกบอกว่าทำการบ้านจาก Pinterest แต่ด้วยความที่ชอบความยูนีค สไตล์การตกแต่งจึงผสมผสาน พยายามนำสิ่งที่ชอบมาแมทช์ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเธอเองมากที่สุด “สังเกตจากกำแพงจะเห็นว่ามี 3 แบบ มุกเลือกจากสิ่งที่ชอบและจับคู่สีจากสีที่ชอบอย่างสีดำ และสีชมพู เพราะรู้สึกว่ามันแสบดี เลยเอามาเล่นตรงผนัง บวกกับเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย อีกอย่างมุกเป็นคนธาตุไฟเหมือนกับว่าถ้าอยู่กับไม้แล้วจะแอคทีฟ แต่เราก็ชอบอะไรที่เป็นไม้อยู่แล้ว เลยตัดสินใจทำพื้นใหม่ด้วยไม้สักเลยดีกว่า

FLU_2337
ทาผนังสีดำแมทช์กับครัวไม้สีน้ำตาล

เธอก็ให้ความสำคัญกับการออกแบบครัวด้วยเช่นกัน ถึงแม้ทางคอนโดมิเนียมจะไม่ให้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของพื้นที่ครัวใหม่แต่เธอก็ขอดีไซน์รายละเอียดในบางจุดเพื่อให้ตรงกับความชอบของตัวเอง “เปลี่ยนวัสดุปิดผิวตรงหน้าบานชุดครัวใหม่ เลือกปิดผิวด้วยงานไม้ลามิเนตกันน้ำ แต่ที่เป็นเคาน์เตอร์ครัวด้านหน้าเป็นไม้จริง แล้วก็เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาเลือกดีไซน์ของอิตาลี เครื่องดูดควัน และก๊อกน้ำเลือกสีทองที่ดูมันวาว มุกว่าระหว่างสีทองกับไม้มันเป็นคู่สีที่สวยไม่อยากให้มันแพ้กัน ถ้าเลือกเลือกไม้กับเงินก็จะดูจ๋อยๆ ไปหน่อย”

FLU_2356

นอกจากดีไซน์ชุดครัวแล้วในเรื่องของฟังก์ชันก็ออกแบบและเลือกให้ตรงกับการใช้งาน เน้นทำอาหารได้จริงแล้วยังต้องเก็บของได้ด้วย “มุกชอบให้ครัวเรียบๆ ก็เลยออกแบบตู้ให้มีขนาดใหญ่ เก็บอุปกรณ์ทำอาหารและเครื่องปรุงไว้ด้านในทั้งหมด”

FLU_2366
FLU_2243

FLU_2374
เลือกอ่างล้างจานขนาดหนึ่งหลุมติดตั้งใต้ทอปเคาน์เตอร์ดูสวยงามกลมกลืน

FLU_2418

เรียกว่าที่นี่เป็นการหลอมรวมระหว่างไลฟ์สไตล์เข้ากับสเปซอยู่อาศัยจนกลายเป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจสำหรับคนคิดนอกกรอบที่เปลี่ยนคอนโดมิเนียมธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเรื่องราวใหม่ในแบบที่เธอเลือกเองได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

FLU_2498

เจ้าของ คุณมุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ
พื้นที่ใช้งานครัว 4 ตารางเมตร

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


Spread the love

You Might Also Like...