Idea Kitchen & Home

ขจัดคราบให้อยู่หมัดหลังงานปาร์ตี้สุดมันส์


มีใครกำลังกลุ้มใจกับคราบเลอะจากงานปาร์ตี้กันบ้างนะ ไหนจะห้องครัวที่ใช้งานอย่างหนัก จานชามและภาชนะต่างๆ ที่แช่อยู่ในอ่างล้างจาน ไหนจะคราบไวน์ที่หกเลอะพรมสุดโปรด คราบซอสจากฝีมือเด็กๆ เรียกได้ว่าหลังจบงานปาร์ตี้คงต้องทำความสะอาดกันครั้งใหญ่ เราเตรียมเคล็ดลับมาให้ทุกคนรับมือกับการทำความสะอาดคราบสกปรกในครัวเหล่านี้ไว้แล้ว ตามไปลิสต์รายการแล้วทำความสะอาดกันได้เลย!!!

4

น้ำมันที่เลอะผนังและพื้นห้องครัว
วิธีขจัดคราบมันง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงมีส่วนผสม 3 อย่างด้วยกัน คือ น้ำอุ่น น้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจาน นำมาผสมกันแล้วใช้ฟองน้ำเช็ดตามคราบน้ำมัน ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกให้สะอาด น้ำส้มสายชูและน้ำอุ่นจะช่วยจับคราบมันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

1

กลุ้มใจกับคราบเขม่าสีดำ
สำหรับบางเมนูอาหารที่ต้องใช้ไฟแรงทำให้เกิดคราบเขม่าไหม้ตามก้นภาชนะหรือผนังครัว วิธีทำความสะอาดผนังเริ่มจากใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบออกก่อน แล้วผสมน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน นำไปเช็ดและขัดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดตามอีกครั้งเท่านั้นเอง สำหรับรอยเขม่าก้นหม้อหรือภาชนะอื่นๆ ให้นำไปแช่ในน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วค่อยๆ ขัดคราบออกก่อนจะทำความสะอาดตามปกติ

2

ทั้งกลิ่นทั้งคราบบนเขียงทำไงดี
เตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วยังไม่ทันได้ล้างก็ต้องไปทำอย่างอื่นต่อ รู้ตัวอีกทีทั้งคราบทั้งกลิ่นฝังแน่นบนเขียงซะแล้ว ไปเปิดตู้เย็นแล้วนำมะนาวมาผ่าซีก บีบน้ำมะนาวลงไปตามคราบบนเขียง โรยเกลือตามลงไปเล็กน้อย จากนั้นใช้เปลือกมะนาวขัดให้ทั่ว วางทิ้งไว้ 10-15 นาที ก่อนนำไปล้างทำความสะอาด อย่าลืมนำไปตากแดดให้แห้งก่อนจัดเก็บเพื่อไม่ให้เขียงมีความชื้น ซึ่งเป็นต้นเหตุของเชื้อรานะคะ

@kitchen0016

ทำไวน์หกเลอะพรมจะนำไปซักก็ยุ่งยาก
ถ้าทำไวน์หกเราแนะนำให้รีบซับไวน์โดยทันที หากทิ้งไว้นานคราบจะยิ่งฝังลึกในพรม เริ่มจากใช้กระดาษทิชชูหรือผ้ามาซับรอยเปื้อนให้ได้มากที่สุด โดยใช้วิธีค่อยๆ ซับ ไม่ควรถูไปมาจะทำให้รอยเปื้อนขยายวงกว้างขึ้น เมื่อซับออกจนคราบไวน์เริ่มแห้งและจางลง ให้หยดน้ำเย็นเล็กน้อยลงบนรอยเปื้อนนั้นแล้วโรยเกลือลงไป เพื่อให้เกลือดูดซึมคราบไวน์ที่เหลืออยู่ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงหรือข้ามวันก็ได้ แล้วค่อยกวาดหรือดูดฝุ่นเศษเกลือออกให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องถอดพรมไปซักให้ยุ่งยากแล้วล่ะ

5

คราบซอสที่เด็กๆ ทำเลอะผ้าปูโต๊ะ
ให้นำน้ำยาซักผ้าป้ายที่รอยเปื้อนไว้หนาๆ ทิ้งไว้ 15-20 นาที ก่อนนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าซักแล้วรอยเปื้อนจางลงแต่ยังไม่หายไป ให้นำผ้าไปแช่น้ำเย็นแล้วป้ายด้วยน้ำยาทำความสะอาดทิ้งไว้อีก 5-10 นาที ตามด้วยใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูมาซับบริเวณรอยเปื้อนอีกครั้งก่อนจะนำไปซักทำความสะอาดตามปกติ

shutterstock_293887544

ชา กาแฟ ทิ้งคราบไว้ที่แก้วใบโปรด
แน่นอนว่าระหว่างปาร์ตี้เราคงไม่ทันได้ล้างทำความสะอาดภาชนะต่างๆ รวมไปถึงแก้วที่ใส่เครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ จนเปิดเป็นคราบสีน้ำตาลฝังแน่นอยู่ในแก้ว เรามีวิธีแนะนำ 2 วิธีด้วยกัน วิธีแรกคือเทน้ำร้อนลงไปครึ่งแก้ว ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีกครึ่งแก้ว จากนั้นวางทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วใช้ฟองน้ำค่อยๆ ขัดคราบออก หรืออีกวิธีหนึ่งคือใช้ยาสีฟันที่เป็นครีมสีขาว ทาบริเวณรอยคราบแล้วขัดด้วยฟองน้ำให้ทั่วก่อนนำไปล้างทำความสะอาด


You Might Also Like...