Idea Kitchen & Home

10 วิธี ขจัดคราบในครัวด้วยเบกกิ้งโซดา ตัวช่วยครัวสะอาดในพริบตา


เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือที่เราเรียกกันว่า “โซดาทำขนม” หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ประโยชน์ในการทำขนม และช่วยในเรื่องของการปรุงอาหารเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าเจ้าเบกกิ้งโซดา ผงสีขาวๆ นี้ สามารถใช้ขจัดคราบสกปรกได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคราบต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ รวมถึงภาชนะในห้องครัวของเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

ไปดูกันดีกว่าว่าเบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดคราบอะไรได้บ้าง

resize-.223

10 วิธี ขจัดคราบในครัวด้วยเบกกิ้งโซดา

1.เปลี่ยนหม้อใบเก่าให้กลับมาใสปิ๊ง

นำเบกกิ้งโซดา ทำความสะอาดหม้อ หรือกระทะที่เต็มไปด้วยคราบดำฝังแน่น โดยนำเครื่องครัวเหล่านั้นมาแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที คราบดำฝังแน่นเหล่านั้น จะค่อยๆ หายไป

2.ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด

ผักผลไม้ที่เราซื้อมาจากตลาด เต็มไปด้วยเชื้อโรคและสารเคมีมากมายที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เราลองมาทำน้ำยาทำความสะอาดผักผลไม้แบบธรรมชาติ โดยใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำอุ่น 4 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำผักผลไม้ลงไปแช่ไว้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้สารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักสะอาดหมดจดเชียวล่ะ

Baking-Soda.625

3.สลายคราบกาแฟในหม้อต้มให้หมดไป

หม้อต้มกาแฟที่เราแสนหวง และใช้งานมาประจำย่อมเกิดคราบสะสมที่กวนใจ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพียงใช้เบกกิ้งโซดา ¾ ผสมกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ

4.สลายคราบอาหารในไมโครเวฟ

นานเท่าไหร่แล้วที่เราละเลยไมโครเวฟของเรานานนับปี เปิดดูอีกที เต็มไปด้วยคราบอาหาร ทั้งด้านในฝาปิด และแผ่นรองเวฟ นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำสะอาด แล้วนำไปทาบริเวณรอยคราบดำ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที   จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้ทั่ว

5.ขจัดคราบดำที่ผนังครัว

ผนังห้องครัว โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับเตาประกอบอาหาร มักมีคราบดำสะสมจากน้ำมัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณร่องผนังที่ทำความสะอาดยาก ให้นำเบกกิ้งโซดามาโรยบริเวณรอยดำ ทิ้งไว้สักพักแล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

6.ล้างคาวเขียงให้สะอาดหมดจด

เขียงที่เราใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขียงไม้ ถ้าเราไม่ล้างทำความสะอาดอย่างดี อาจยังมีกลิ่นบนเขียง และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำอุ่น แล้วล้างเขียงตามปกติ กลิ่นบนเขียงจะค่อยๆ หมดไปอย่างไม่น่าเชื่อ

kitchentrends

7.แก้ปัญหาอ่างล้างจานอุดตัน

วิธีนี้ไม่ยากเลยค่ะ แค่นำเบกกิ้งโซดา 10 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น ประมาณ 1 ลิตร ค่อยๆ เทลงไปในอ่างล้างจาน หากยังไม่ดีขึ้น ให้ทำซ้ำอีก 2 – 3 รอบ แล้วตามด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง

8.คราบไวน์บนพรม

หากเราทำไวน์หกเลอะเทอะ หรือทำสิ่งสกปรกเปื้อนพรม ให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วบริเวณที่สกปรก ทิ้งไว้จนเบกกิ้งโซดาดูดซับสิ่งสกปรกออกจนหมด จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดให้สะอาด

9.ดับกลิ่นอับในตู้กับข้าว

นำเบกกิ้งโซดาเทใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้บริเวณด้านในสุด หรือมุมใดมุมหนึ่งของตู้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดซับกลิ่นอับ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้ค่อยๆ หมดไป

baking-Soada-001

10.ขจัดความหมองบนเครื่องเงิน  

เครื่องใช้ที่ทำด้วยเงิน ไม่ว่าจะเป็น ช้อนส้อม หรือภาชนะต่างๆ อาจจะหมองไปตามการใช้งาน ให้เรานำภาชนะมาห่อด้วยฟลอยด์ เสร็จแล้วนำไปวางในถาดอะลูมิเนียมหรือในอ่างล้างจาน จากนั้นเติมเบกกิ้งโซดาลงไปตามด้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที คราบสกปรกจะค่อยๆ หลุดออกไปเกาะอยู่ที่ฟลอยด์

บอกแล้วว่าสรรพคุณของเจ้าเบกกิ้งโซดาที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ช่วยทำความสะอาดได้สารพัดอย่างจริงๆ เห็นทีต้องไปซื้อเบกกิ้งโซดาติดห้องครัวไว้สักถุงสองถุงซะแล้วล่ะ

อ้างอิง  https://draxe.com  , https://medthai.com


You Might Also Like...