Idea Kitchen & Home

พิชิตสารพัดคราบในครัวให้อยู่หมัดด้วยเบกกิ้งโซดา

Spread the love


เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือที่เราเรียกกันว่า “โซดาทำขนม” หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ประโยชน์ในการทำขนม และช่วยในเรื่องของการปรุงอาหารเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าเจ้าเบกกิ้งโซดา ผงสีขาวๆ นี้ สามารถใช้ขจัดคราบสกปรกได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคราบต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ รวมถึงภาชนะในห้องครัวของเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไปดูกันดีกว่าว่าเบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดคราบอะไรได้บ้าง

resize-.223

เปลี่ยนหม้อใบเก่าให้กลับมาใสปิ๊ง นำเบกกิ้งโซดา ทำความสะอาดหม้อ หรือกระทะที่เต็มไปด้วยคราบดำฝังแน่น โดยนำเครื่องครัวเหล่านั้นมาแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที คราบดำฝังแน่นเหล่านั้น จะค่อยๆ หายไป

 1. Baking-Soda.625
 2. ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด ผักผลไม้ที่เราซื้อมาจากตลาด เต็มไปด้วยเชื้อโรคและสารเคมีมากมายที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เราลองมาทำน้ำยาทำความสะอาดผักผลไม้แบบธรรมชาติ โดยใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำอุ่น 4 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำผักผลไม้ลงไปแช่ไว้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้สารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักสะอาดหมดจดเชียวล่ะ
 3. สลายคราบกาแฟในหม้อต้มให้หมดไป หม้อต้มกาแฟที่เราแสนหวง และใช้งานมาประจำย่อมเกิดคราบสะสมที่กวนใจ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพียงใช้เบกกิ้งโซดา ¾ ผสมกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ
 4. สลายคราบอาหารในไมโครเวฟ นานเท่าไหร่แล้วที่เราละเลยไมโครเวฟของเรานานนับปี เปิดดูอีกที เต็มไปด้วยคราบอาหาร ทั้งด้านในฝาปิด และแผ่นรองเวฟ นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำสะอาด แล้วนำไปทาบริเวณรอยคราบดำ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที   จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้ทั่ว
 5. คราบดำที่ผนังครัว ผนังห้องครัว โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับเตาประกอบอาหาร มักมีคราบดำสะสมจากน้ำมัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณร่องผนังที่ทำความสะอาดยาก ให้นำเบกกิ้งโซดามาโรยบริเวณรอยดำ ทิ้งไว้สักพักแล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ
 6. ล้างคาวเขียงให้สะอาดหมดจด เขียงที่เราใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขียงไม้ ถ้าเราไม่ล้างทำความสะอาดอย่างดี อาจยังมีกลิ่นบนเขียง และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำอุ่น แล้วล้างเขียงตามปกติ กลิ่นบนเขียงจะค่อยๆ หมดไปอย่างไม่น่าเชื่อkitchentrends
 7. แก้ปัญหาอ่างล้างจานอุดตัน วิธีนี้ไม่ยากเลยค่ะ แค่นำเบกกิ้งโซดา 10 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น ประมาณ 1 ลิตร ค่อยๆ เทลงไปในอ่างล้างจาน หากยังไม่ดีขึ้น ให้ทำซ้ำอีก 2 – 3 รอบ แล้วตามด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง
 8. คราบไวน์บนพรม หากเราทำไวน์หกเลอะเทอะ หรือทำสิ่งสกปรกเปื้อนพรม ให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วบริเวณที่สกปรก ทิ้งไว้จนเบกกิ้งโซดาดูดซับสิ่งสกปรกออกจนหมด จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดให้สะอาด
 9. ดับกลิ่นอับในตู้กับข้าว นำเบกกิ้งโซดาเทใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้บริเวณด้านในสุด หรือมุมใดมุมหนึ่งของตู้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดซับกลิ่นอับ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้ค่อยๆ หมดไป
  baking-Soada-001
 10. ขจัดความหมองบนเครื่องเงิน  เครื่องใช้ที่ทำด้วยเงิน ไม่ว่าจะเป็น ช้อนส้อม หรือภาชนะต่างๆ อาจจะหมองไปตามการใช้งาน ให้เรานำภาชนะมาห่อด้วยฟลอยด์ เสร็จแล้วนำไปวางในถาดอะลูมิเนียมหรือในอ่างล้างจาน จากนั้นเติมเบกกิ้งโซดาลงไปตามด้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที คราบสกปรกจะค่อยๆ หลุดออกไปเกาะอยู่ที่ฟลอยด์

บอกแล้วว่าสรรพคุณของเจ้าเบกกิ้งโซดาที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ช่วยทำความสะอาดได้สารพัดอย่างจริงๆ เห็นทีต้องไปซื้อเบกกิ้งโซดาติดห้องครัวไว้สักถุงสองถุงซะแล้วล่ะ

เรื่อง       DUTNO
แฟ้มภาพ  @Kitchen
อ้างอิง  https://draxe.com  , https://medthai.com


Spread the love

You Might Also Like...