Cooking Lifestyle & Cooking

ก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว สูตรเชฟน้ำฝน-ลัษณาวดี ร้านบ้านลลิณ


ก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อ สูตรเชฟน้ำฝน ร้านบ้านลลิณ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูสับ ซึ่งเป็นเมนูโบราณ แล้วนำมาปรับเป็นการผัดแทนการทำน้ำราดหน้า เป็นเมนูทานง่าย มีวิธีการทำที่ไม่ยากที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามได้ ความพิเศษของเมนูนี้คือหอมกลิ่นกระทะและผงกระหรี่ เพิ่มเติมด้วยการท็อปไข่ดาว น่าทานสุดๆ

สำหรับ Sharing Recipe ในครั้งนี้เรามีนัดกับเชฟน้ำฝน-ลักษณาวดี ศรีพรสวรรค์ ณ บ้านลลิณ คาเฟ่ย่านพระนครที่มีคนแวะเวียนไปถ่ายอาหารฝีมือเชฟน้ำฝนและเชฟพลอยกันอย่างไม่ขาดสาย หลังจากที่่กล่าวคำทักทายกันเล็กน้อย เชฟน้ำฝนก็ขอตัวเข้าครัวไปลงมือทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว บอกเลยว่ากลิ่นหอมฟุ้งลอยมาตามลม ชวนให้รู้สึกหิวและอยากจะชิมฝีมือของเชฟน้ำฝนแล้วล่ะ

“จริงๆ ถ้าเท้าความว่าเราเริ่มสนใจทำอาหารตั้งแต่ตอนตอนไหน คงตั้งแต่เด็กๆ ที่ช่วยแม่ทำกับข้าว เพราะบ้านเราทำธุรกิจค้าขาย แม่ก็จะทำขนมจีนขายบ้าง เมนูอื่นๆ บ้าง เราก็รู้สึกว่าชอบทำอาหารและเป็นสิ่งที่ซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว ในช่วงที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเรามีความชอบ 2 อย่างคือทำอาหารกับศิลปะ ตอนแรกเราสอบติดเกี่ยวกับการทำอาหารที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต แต่เราก็ยื่นคะแนนติดคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ สาขาออกแบบเซรามิกที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือด้วย จึงปรึกษาคุณพ่อว่าจะเลือกเรียนด้านไหนดี คุณพ่อแนะนำว่าถ้าอย่างนั้นเรียนศิลปะก่อน ส่วนอาหารค่อยมาเรียนทีหลัง แต่ระหว่างที่เรียนมหาวิทยาลัยเราก็เรียนคอร์สทำอาหารสั้นๆ ควบคู่ไปด้วย” เชฟน้ำฝนเริ่มต้นเล่าให้เราฟัง

ก้าวสู่เส้นทางทำอาหาร

“หลังจากจบมหาวิทยาลัยเราก็ไปเรียนทำอาหารไทยที่วิทยาลัยในวังหญิง จากคำแนะนำของคุณพ่อ เป็นเวลา 1 ปีเต็ม เรียนตั้งแต่พื้นฐานการหั่น สับ ซอย การจ่ายตลาด วิธีเลือกซื้อของ ได้ร่วมกิจกรรมที่ทางวังจัดขึ้น ไปจนถึงทำอาหารขายจริงๆ ก็รู้สึกดีใจที่เราได้เข้าไปเรียนที่นี่ และเราเองก็ชอบทำอาหารไทยอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยไปเรียนคอร์สอาหารฝรั่งที่เลอกอร์ดองเบลอ เราก็ชอบนะแต่รู้สึกว่าในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่เราทำแต่อาหารไทย อาหารเหนือ อาหารพื้นบ้าน เลยเลือกที่จะไปเรียนทำอาหารไทยที่วิทยาลัยในวังหญิงอย่างจริงจัง”

ในส่วนของการทำงาน

“ตอนแรกเริ่มต้นทำงานสายอาหารที่ Coffee beans by Dao ก่อนจะไปทำงานด้าน Marketing จากนั้นก็มีโอกาสได้ไปเป็นเชฟที่เสียมเลียบ ประเทศกัมพูชา ก่อนจะกลับมาทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กับข้าวกล่องขาย แล้วพอได้ไปเข้าร่วมรายการ Master Chef เราก็ทำงานเกี่ยวกับสายอาหารมาโดยตลอดกว่า 3 ปีเต็มๆ และได้ทำงานร่วมกับเชฟพลอยณัฐณิชา ค่อนข้างบ่อย เลยคุยกันว่าเราน่าจะลองเปิดร้านด้วยกัน เลยเกิดเป็น “บ้านลลิณ” ขึ้นมา เป็นร้านอาหารไทยผสมผสานกับจีนแบบ Comfort Food ซึ่ง ก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว ก็เป็นหนึ่งในเมนูของร้าน ที่เราได้แรงบันดาลใจมากจากเมนูก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูสับที่เป็นเมนูโบราณ จากนั้นก็มาปรับใหม่โดยนำมาผัดแทนการทำน้ำราดหน้าแล้วก็ทอปด้วยไข่ดาว”

หลังจากพูดคุยกับเชฟน้ำฝนเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าครัวไปลงมือทำเมนูนี้กันแล้วค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว

 • เส้นใหญ่ 140 กรัม
 • เนื้อบด 100 กรัม
 • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
 • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 • ผักกาดหอมซอย 3 ใบ
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 10 กรัม
 • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 5 กรัม
 • น้ำมันพืช (สำหรับทำไข่ดาว)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วเนื้อไข่ดาว

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันใช้ไฟไฟกลาง นำไข่ไก่ 1 ฟองลงทอดเป็นไข่ดาวให้ได้ความสุกตากต้องการ ตักขึ้น พักไว้

2.ผสมน้ำมันหอยกับน้ำตาล เตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมผัดให้หอม

3.ใส่เนื้อบดลงไปรวนในกระทะให้แตกตัว  ตามด้วยผงกระหรี่แล้วผัดให้เข้ากัน

4.ใส่เส้นใหญ่ลงไปยีในกระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน

5.ตอกไข่ไก่ลงไปตีให้แตกแล้วใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากัน

6.ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ขึ้นฉ่ายและพริกไทยป่นคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง

7.จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ท็อปด้วยไข่ดาว

Tips
– การใส่ไข่จะช่วยให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน ดูน่าทาน
– การใช้ไฟแรงจะทำให้มีกลิ่นหอมของกระทะ

ขอขอบคุณสถานที่: ร้านบ้านลลิณ
ถนนดินสอ ซอยตรอกดิน (เยื้องศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร)
โทร. 09 1333 5998


You Might Also Like...