Lifestyle & Cooking News & Event

“บะหมี่เป็ดซอสทรงเครื่อง” สูตรคุณหญิงเทวี แทนความรักและคิดถึง “คุณแม่” ของบ้านเจียรวนนท์


เป็นธรรมดาที่ทุกครอบครัวจะมีอาหารประจำบ้านเป็นเมนูโปรดให้สมาชิกได้อิ่มเอมกับรสชาติแสนอร่อย โดยที่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของเมนูเด็ดนั้นมักจะเป็น “คุณแม่”  หรือบุคคลอันเป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว และหากเพิ่งเกิดการสูญเสียไปไม่นาน ในห้วงที่วันแม่ใกล้เวียนมาบรรจบเช่นนี้ ยิ่งทำให้ภาพความทรงจำกับรสชาติอันคุ้นเคยฉายชัดยิ่งขึ้น เป็น“ความรักและคิดถึง” ที่มากขึ้นอย่างทบทวี

“เราทุกคนอยากขอบคุณคุณแม่ คุณแม่ดูแลทุกคนในบ้านอย่างดีมาก จดจำได้หมดว่าลูกๆ หลานๆ ทั้งเขย-สะใภ้ รวม 17 คน แต่ละคน ใครชอบทานอะไร หรือไม่ทานอะไร ท่านจำได้หมด และเมื่อลูกหลานคนไหนมาที่บ้าน จะมีอาหารโปรดของคนนั้นจัดเตรียมรอไว้เสมอ อาหารจึงเหมือนเป็นสิ่งแทนความรักที่คุณแม่ได้แสดงออกและส่งมอบให้กับทุกคน”  มาริษา เจียรวนนท์ สะใภ้คนโตของบ้านเอ่ยถึงคุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ แทนทุกคนในครอบครัวด้วยสายตาแห่งความคิดถึง

นอกจากการเป็นคู่ชีวิตที่สมบูรณ์แบบของเจ้าสัวธนินท์ คุณหญิงเทวียังเป็นคุณแม่ที่เป็นต้นแบบความเรียบง่าย อยู่ง่าย กินง่าย และส่งมอบความรักให้ลูกหลานและสมาชิกในบ้านด้วยอาหารง่ายๆ อย่าง “บะหมี่เป็ดซอสทรงเครื่อง” ซึ่งกลายเป็นเมนูประจำบ้านที่คุณหญิงปรุงให้ทุกคนได้รับประทานทุกครั้งที่มีโอกาส ด้วยเนื้อเป็ดและเครื่องเทศนั้นเปรียบเหมือนยาที่จะพาให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เมื่อผนวกกับพรสวรรค์ในการปรุงอาหารของคุณหญิงด้วยแล้ว ก็ทำให้สมาชิกครอบครัวเจียรวนนท์ทุกคนติดอกติดใจรสชาติความอร่อยของบะหมี่เป็ดสูตรคุณหญิงกันโดยถ้วนหน้า 

“คุณแม่มีพรสวรรค์ในการทำอาหารมากๆ เวลาออกไปทานอาหารที่ไหนแล้วอร่อย ท่านจะกลับมาลองทำเองที่บ้าน กลายเป็นว่ารสชาติใช่เลย เหมือนเป๊ะ และบางครั้งก็อร่อยกว่าร้านเสียอีก ในขณะที่เราลองทำเองบ้าง ไม่เคยอร่อยอย่างที่คุณแม่ทำเลย อย่างเมนูบะหมี่เป็ดสูตรของคุณแม่จะไม่มีน้ำซุปใสๆ เหมือนทั่วไป แต่จะเป็นน้ำซอสราดแบบขลุกขลิกในชามบะหมี่ อร่อยมาก”

มาริษา ซึ่งเป็นชาวเกาหลีหัวใจไทย เล่าต่ออีกว่า ที่เกาหลีจะนิยมปรุงอาหารเมนู “เป็ด” ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ ผู้ป่วยที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย เพราะถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นโปรตีนมีประโยชน์ อุดมด้วยสารอาหารอย่างธาตุเหล็กที่จะช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต ทั้งยังเต็มไปด้วยวิตามิน A B1 B2 E K ดีต่อร่างกาย ขณะที่ซอสทรงเครื่องจะเป็น ซอสกระเทียมพริกไทยที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด คลอเลสเตอรอล และช่วยลดความดัน เมื่อนำมาราดแบบขลุกขลิกบนบะหมี่เหนียวนุ่ม ก็ทำให้เมนูของคุณหญิงเทวีเป็นเมนูสุขภาพเพื่อทุกคน และเป็น “อาหารแทนความรัก” ที่ช่วยให้ทั้งอิ่มอร่อยและอิ่มเอมในหัวใจ

ในโอกาสที่ “วันแม่” กำลังจะมาถึง มาริษา ในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์สและวิสาหกิจเพื่อสังคมเชฟแคร์ส จึงอยากส่งมอบอาหารแห่งรัก แทนความรัก-ความคิดถึงและความกตัญญูต่อคุณแม่ทุกท่าน ด้วยเมนูอาหารแช่แข็ง “บะหมี่เป็ดซอสทรงเครื่อง” สูตรคุณหญิงเทวี ภายใต้แบรนด์ Chef Cares โดยจะนำกำไรทั้ง 100% ช่วยเหลือสังคมผ่านมูลนิธิเชฟแคร์สเช่นเคย ขณะที่เมนูดังกล่าวจะผลิตในจำนวนจำกัด (Limited Edition) ต้อนรับเทศกาลวันแม่เท่านั้น ชวนทุกท่านทบทวนความทรงจำ ความรัก และคิดถึงคุณแม่ พร้อมทำบุญเพื่อสังคมให้ท่านไปพร้อมกันได้แล้ววันนี้ ที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขา

เชฟแคร์ส เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ภายใต้ชื่อ บริษัท เชฟแคร์ส โปรเจกต์ จำกัด สร้างรายได้ด้วยตัวเองและนำรายได้ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยจะร่วมมือกับเชฟระดับแถวหน้าของประเทศไทยและของโลก ผลิตอาหารพร้อมรับประทานที่ครบถ้วนด้านคุณค่าทางโภชนาการและนำกำไรทั้ง 100% คืนสู่สังคม “ผ่านมูลนิธิเชฟแคร์ส” ที่ดำเนินโครงการเพื่อสังคมหลายด้าน อาทิ การมุ่งสร้างโอกาสและมอบแนวทางประกอบอาชีพในวงการอาหารในการเป็นเชฟมืออาชีพให้แก่เด็กเยาวชนผู้ด้อยโอกาสและห่างไกล รวมถึงเยาวชนที่เคยหลงผิด เพื่อส่งเสริมให้อนาคตของชาติมีคุณภาพชีวิตที่ดี และกลับตัวเป็นคนดีของสังคม ภายใต้โครงการ Chef Cares Dream Academy ที่ดำเนินมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว


You Might Also Like...