Café Kitchen & Home

Ittha Boutique Café เรียลฟู้ดคาเฟ่ที่มีปราสาทร้างอยู่เบื้องหลัง


Ittha Boutique Café เรียลฟู้ดคาเฟ่ที่มีปราสาทร้างอยู่เบื้องหลัง

Ittha Boutique Café ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่คุณไม่มีทางมาเจอด้วยความบังเอิญ หรือตั้งหมุดแวะก่อนถึงจุดหมายปลายทาง…หรือขับรถผ่านแล้วเบรคเอี๊ยด! เพื่อลงมาซื้อกาแฟสักแก้ว แต่ Ittha Boutique Café แห่งนี้โดดเดี่ยวแถมอยู่ลึกสุดใจในซอยปุณณวิถี 33 ซึ่งเราบอกได้เพียงว่าต้องมุ่งมั่นและตั้งใจมาอย่างสุดแรงเกิดเท่านั้น

จุดเริ่มต้นของอาคารสีขาวทรงคล้ายปราสาทเป็นโฮมออฟฟิศของคุณเอิน-กัลยกร นาคสมภพ และสามี ทั้งคู่อิ่มตัวจากการอยู่คอนโดมิเนียมจนอยากมีบ้านสักหลัง แต่เมื่อบ้านจัดสรรไม่ตอบโจทย์จึงสร้างบ้านให้เป็นสไตล์ของตัวเอง ออกแบบบนแนวคิด “บ้านที่ให้ความรู้สึกเก่า” ด้วยความที่คุณเอินทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ปรึกษาแบรนดิ้งจึงใช้ที่นี่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานเลยวางคอนเซ็ปต์ของอาคารแห่งนี้ไว้ว่า “ปราสาทร้างที่ถูกนำมารีโนเวทใหม่”

ทุกอย่างเริ่มจากคำว่าปราสาทร้าง

เดิมทีอาคารแห่งนี้เราให้ชื่อว่า ปรัก มาจากคำว่าปรักหักพัง เนื่องจากเป็นคอนเซ็ปต์ที่เรากำหนดกันเอาไว้ แต่เราใช้ที่นี่เป็นที่พักอาศัยด้วย ดังนั้นจึงต้องหาชื่อใหม่เพื่อให้เกิดความมงคลและตอบรับกับมู้ดแอนด์โทนของตึก เราเลยนึกถึงวัสดุที่นำมาใช้สำหรับสร้างอาคารเก่าซึ่งต้องใช้อิฐมอญโบราณเป็นหลัก เราดูคำว่าอิฐมีอิฐอะไรบ้าง จนไปเจอคำว่าอิฏฐารมณ์ แปลว่า อารมณ์อันน่าพึงใจ

ปัญหาสุขภาพจากการแพ้วัคซีน

เราเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากช่วงที่มีโรคระบาด อาคารแห่งนี้ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างที่ควรจะเป็น ประกอบกับเอินแพ้วัคซีนเข็มแรกทำให้ เริ่มเดินไม่ได้ ทำงานไม่ได้ แล้วพบว่าการดื่มกาแฟช่วยให้มีแรงขึ้นสุดท้ายก็เริ่มอินกับกาแฟ ศึกษาหาข้อมูลแล้วเริ่มหันมาดริปดื่มเองที่บ้าน ซึ่งมันช่วยเยียวยาใจ ส่วนการดื่มกาแฟเยียวยาร่างกาย หลังจากนั้นได้รับวัคซีนเข็มสองทำให้แพ้สารเคมีรุนแรง สารเคมีในที่นี้คือ เบคกิ้งโซดาที่ใส่ใน คุ้กกี้ รวมถึงนมข้น เริ่มสังเกตว่าพอกินอาหารที่ไม่มีสารเคมี อย่าง ออร์แกนิกแท้ๆ ทำเองที่บ้าน มีแรงดีขึ้น จากที่เราชา หอบ เป็นลม จึงสังเกตตัวเองว่าสิ่งที่เราไม่แพ้คือ เรียลฟู้ด เป็นอาหารที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมีเลย ทำให้เรามีความหลงใหลในเรื่องอาหารแนวนี้

โฮมเมดสปาเก็ตตี เส้นออแกนิคที่ทางร้านทำเอง ไม่มีแป้งข้าวโพด เสิร์ฟกับครีมซอส รสชาตินัว
ออแกนิคเฟรชโทสต์เสิร์ฟพร้อมเนย ผลไม้สด และน้ำผึ้งจากดอกไม้ป่า, ชีสเค้ก เฟรชฟรุ้ต
ขนมปัง country bread เสิร์ฟพร้อมแยมราสป์เบอร์รี, Real Tiger Peanut Butter ถั่วที่นำมาคั่วเอง และ Real Hazelnut Cocoa Spread ถั่วเฮเซลนัทนำเข้า เติมความหอมเข้มข้นด้วยโกโก้แท้

จากบ้านสู่ Ittha Boutique Café

เรามีไอเดียเรื่องเรียลฟู้ด มีสเปซของเราเอง มีลูกค้าแบรนด์ PHNA ที่เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสปา เพราะไหนๆ ที่นี่ก็มีพื้นที่อยู่แล้ว จึงตัดสินใจทำเป็นเรียลฟู้ดคาเฟ่โดยใช้ชื่อว่า Ittha Boutique Café อยากให้ทุกคนที่นี่ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ที่ทำงาน พาร์ทเนอร์ รวมถึงลูกค้าอยู่กันอย่างมีความสุข เป็นคอมมูนิตี้ที่เต็มไปด้วยความสุขและได้รับความพึงพอใจกลับไป

แต่งตามอำเภอใจ

เอินตกแต่งที่นี่มาจากความชอบล้วนๆ เลย มุมหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากที่หนึ่ง อีกมุมหนึ่งก็ได้ไอเดียมาจากการท่องเที่ยว บางคนบอกว่าเหมือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซึ่งเอินว่าก็ใช่นะเพราะเราชอบศิลปะ อย่างพื้นผิวของอาคารด้านนอกได้มาจากพิพิธภัณฑ์ในเบลเยี่ยม เดิมเราอยู่คอนโดมาตลอดเลยคิดว่าถ้าอยู่บ้านดีไซน์แบบไหนที่จะอยู่กับมันได้ทั้งชีวิต สุดท้ายก็มาตกผลึกกลายเป็นบ้านหน้าตาแบบนี้ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเอินเองที่มีความคอนทราสต์ในตัว ชอบบ้านที่มีความเก่าเข้ามาผสม แต่เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องเก่าตาม ทุกอย่างต้องมีไดนามิกผสมผสานระหว่างเก่าและใหม่ หรือสไตล์ฝรั่งผสมเอเชีย

บรรยากาศภายใน

บริเวณชั้นล่างประกอบไปด้วยคาเฟ่ ด้านในเป็นร้าน PHNA คุมโทนด้วยชั้นวางสินค้าสีดำ ส่วนไฮไลท์ของคาเฟ่อยู่บริเวณคอร์ตกลางอาคาร ซึ่งเดิมเป็นสระจากุ๊ซซี่ไว้สำหรับนอนดูดาว พอทำคาเฟ่ก็เลยเปลี่ยนเป็นที่นั่ง ดีไซน์เป็นแชร์ริ่งเทเบิ้ล วิวตรงนี้เป็นวิวที่เอินชอบที่สุดในตึก มองขึ้นไปเห็นฟาซาดด้านใน เอินอยากแบ่งปันวิวที่เราชอบให้กับคนอื่น เพราะฉะนั้นเลยออกแบบโต๊ะที่สามารถนั่งกันได้หลายคน

สังเกตว่าพื้นที่ภายในไม่มีเสา เลยเป็นที่มาของตึกนี้ออกแบบเป็นดับเบิ้ลวอลล์ทั้งหมด เพื่อซ่อนเสา ข้อดีที่เราได้คือ มันเก็บอุณหภูมิดีมาก หน้าร้อนไม่ร้อน หน้าหนาวก็อุ่น

ส่วนกำแพงตั้งใจให้เป็นแบบนี้ ไม่อยากได้ความเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นจะดูไม่เหมือนตึกเก่า หรือรูปแบบที่มีรอยผ่ากำแพงซึ่งได้มาจากความบังเอิญก็เป็นสิ่งที่เราชอบมากๆ ความยากอยู่ตรงที่เราสร้างตึกใหม่ให้ดูเก่าจะต้องคุมทุกอย่างให้พอดี เก่าแต่ไม่โทรม เก่าประมาณนี้ หาไดนามิกมาขัดกันระหว่างความเก่ากับความเนี้ยบ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นโทรมทั้งตึก

คุณเอินทิ้งท้ายไว้ว่า ใครก็ตามหากมีโอกาสแวะมาที่ Ittha Boutique Café สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งวันเพราะมีอาหาร เบเกอรี เครื่องดื่มไว้รองรับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อน แฟมิลี่รวมถึงสมาชิกในครอบครัวที่ต้องใช้รถวีลแชร์ ทางร้านมี Ramp อำนวยความสะดวก มีพื้นที่ให้สุนัขเข้ามาได้ อยากให้ที่นี่เสมือนคอมมูนิตี้เล็กๆ ที่คนได้รับความสุขกลับไป

Ittha Boutique Café
ซอยปุณณวิถี 33 สุขุมวิท 101 กรุงเทพฯ
โทร. 062 563 6293
เปิดบริการทุกวัน 08.00-17.00 น.
https://www.facebook.com/itthaboutiquecafe


You Might Also Like...