Café Kitchen & Home

จากโรงพิมพ์เก่าสู่คาเฟ่ IM En Ville ที่เสิร์ฟตั้งแต่อาหารจานด่วน บิสโทร และเบเกอรี


จากโรงพิมพ์เก่าสู่คาเฟ่ IM En Ville ที่เสิร์ฟตั้งแต่อาหารจานด่วน บิสโทร และเบเกอรี

IM En Ville คาเฟ่น้องใหม่ที่ตั้งอยู่บนถนนเฟื่องนคร ซึ่งถนนเส้นนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นถนนที่เชื่อมต่อกับถนนเจริญกรุงและถนนบำรุงเมือง หากเราย้อนเวลากลับไปที่นี่นับเป็นย่านการค้าที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ถ้าเริ่มต้นจากแยกสี่กั๊กพระยาศรีทางฝั่งซ้ายของถนนคือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 5 ถัดมาคือด้านหลังของกระทรวงมหาดไทย ส่วนอาคารตึกแถวถนนเฟื่องนครอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้าม ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งสำนักพิมพ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียง ปัจจุบันกลายเป็นคาเฟ่ IM En Ville ที่ยังคงด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมตะวันตกในฐานะศูนย์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมล้ำค่าของเมืองไทย

คุณดีน-ดิตพันธ์ จิราธิวัฒน์ คือเจ้าของโปรเจ็กต์ที่ทำให้อดีตโรงพิมพ์อายุกว่า 150 ปีกลับฟื้นคืน โดยในยุคแรกอับดุลราฮิมให้เช่าสำหรับทำการค้าขาย และต่อมาถูกเปลี่ยนมือกลายเป็นโรงพิมพ์ รวมอายุอาคารกว่า 150 ปี ความหลงใหลในสถาปัตยกรรมเก่าแก่และถูกปลูกฝังในเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงทำให้เขามองเห็นถึงคุณค่าด้านศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนและตึกแถวที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

“พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประภาพรรณพิไลยได้รับพระราชทานที่ดินจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือที่ดินบริเวณใกล้วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร หรือที่ตั้งของร้าน IM En Ville หลังจากนั้นได้ขายที่ตรงนี้ให้กับบุคคลธรรมดา โดยมีตระกูลบูรณเวชทำธุรกิจเกี่ยวกับขี้ผึ้งบริบูรณ์บาล์มเป็นผู้ครอบครองมากว่า 65 ปี โดยระหว่างนั้นปล่อยเช่าให้กับครอบครัวหนึ่งเพื่อทำโรงพิมพ์”  

หลงใหลในสถาปัตยกรรม

ด้วยความที่ผมมีโอกาสไปเรียนซัมเมอร์ และได้ท่องเที่ยวในยุโรป อเมริกา คุณพ่อคุณแม่จะปลูกฝังเราตั้งแต่เด็กๆ ในเรื่องของสถาปัตยกรรม การอนุรักษ์ตึกเก่า จนกลายเป็นความชอบ ทำให้เราหลงใหลและชอบสิ่งนี้มาตลอด ผมมองว่าที่นี่มีศักยภาพ ไม่ได้มีแค่นักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นแต่มีนักท่องเที่ยวโลคอลเยอะ ในอนาคตเราอยากทำให้ตึกตรงนี้เป็นศูนย์รวมของคอมมูนิตี Exhibition Space, Living Space และ  Work Space

จากโรงพิมพ์เก่าสู่ IM En Ville

ที่นี่ถูกปล่อยร้างมานานกว่า 20 ปี สภาพเดิมทรุดโทรมมาก เราเข้ามารีโนเวตโดยตั้งใจเก็บความเก่าแก่เอาไว้ให้ได้มากที่สุด ด้านหน้าตึกเราพยายาม Preserve ตัวผนังและพื้น แต่ด้วยระยะเวลากว่า 150 ปี พื้นอาจจะไม่ใช่ของเก่าทั้งหมด อาจจะมีชำรุดไปบ้าง แต่ผนังและโครงคือของเก่าดั้งเดิม เราเก็บความสวยงามของตัวอาคารเอาไว้โดยไม่ได้ทำอะไรใหม่ ให้ความรู้สึกแบบอินดัสเตรียลดีไซน์ ในส่วนของกรอบบานกระจกแค่ทำสีใหม่ กรอบด้านหน้าเป็นของเดิม แต่ด้านข้างอาคารทำให้เป็นกระจกบานใหญ่เพื่อให้ได้แสงและมองเห็นวิวได้เต็มสายตา

ในเมื่อโจทย์กลายเป็นร้านอาหาร ดังนั้นต้องออกแบบเพื่อเพิ่มความแข็งแรง เรามีบีม (Beam) ที่ทำใหม่เพื่อยึดไว้ เปลี่ยนฝ้าใหม่ หรืออย่างการนำไม้สักเก่าจากอยุธยามาใส่ตลอดแนว โดยผมจะเป็นคนไกด์ไอเดียและบอกความต้องการให้กับทีมสถาปนิก ซึ่งเราเก็บเกี่ยวจากประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวนำมาเป็นไอเดียที่นี่

ระหว่างความเก่าและความใหม่

เราอยากเล่าเรื่องว่าบริเวณชั้นหนึ่งนั้นมีความกลมกลืนกับพื้นที่แห่งนี้ มีความเก่าแก่ รอยกรุตรงบานประตูมันคือประวัติศาสตร์ ผนังในโซนคาเฟ่เราเล่าเรื่องว่ามันเคยเป็นโรงพิมพ์มาก่อน ดีไซน์ให้เป็นแป้นพิมพ์สมัยแรก โดยในส่วนเฟอร์นิเจอร์จะให้ความรู้สึกสนุกขึ้น เราเรียกโซนตรงนี้ว่า IM Café ถัดมาเป็นโซนจานด่วน IM Food Corner มีร้านข้าวมันไก่และอาหารจานเดียวอย่างผัดกะเพรา ผัดกระเทียม ผัดเขียวหวานแห้ง

บริเวณชั้น 2 ตกแต่งให้ดูร่วมสมัยในแนวยูโรเปียน เป็นโซน 59 IM Modern Bistro เสิร์ฟอาหารสไตล์เวสเทิร์นฟิวชันผสมเอเชียนนิดหน่อย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์ยูโรเปียนคุมโทนน้ำเงินและเขียวเพื่อให้เข้ากับผนัง เบรกด้วยเก้าอี้หวายเพื่อให้ดูโฮมมี่ ถัดมาเป็นโซน Open Bakery เบเกอรี่โฮมเมดสไตล์ฝรั่งเศส

ด้วยตัวตึกตรงนี้ไม่ได้เก่าแต่เราทำขึ้นใหม่ให้ล้อกับตัวอาคารเดิม พาร์ตหน้าคือตึกเก่า 150 ปี แต่ด้านหลังมีอายุ 50 ปี แล้วก็ทำเป็นดับเบิลวอลุม ทำบันไดขึ้นมา หลักๆ ไม่ใช่แค่เรื่องถ่ายรูปแต่ประตูตรงนี้เป็น Secondary Entrance ซึ่งจะเปิดเป็นทางเข้าหลักในช่วงเย็น เพราะเราจะปิดประตูด้านหน้า เมื่อลูกค้ามาทานอาหารที่ชั้น 2 ก็สามารถเดินขึ้นบันไดได้เลย

อิ่มในเมือง

IM En Ville อิ่มในเมือง เรามองคำว่า “อิ่ม” เป็นความหมายที่ดี เช่น อิ่มสุข อิ่มอร่อย อิ่มใจ อิ่มบรรยากาศ เราเลยเลือกคำว่าอิ่มมาใช้ ใส่ภาษาอังกฤษเข้าไปก็เหมือนคำว่าฉันอยู่ตรงนี้ ส่วนคำว่า En Ville เป็นภาษาฝรั่งเศส เพราะเราเป็นนักเรียนเก่าฝรั่งเศส และชอบฝรั่งเศส ซึ่งมีความหมายว่าอยู่ในเมืองล้อกับสถานที่แห่งนี้ พอแปลออกมาก็เหมือนกับว่า “ฉันอยู่ในเมือง” “อิ่มในเมือง”

เสพความอร่อยไปพร้อมๆ กับประวัติศาสตร์

ผมอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับที่แห่งนี้ อยากให้คุณได้มาเอนจอย มาดูตึก มาเห็นร่องรอยที่บอกเล่าเรื่องราวของอาคารเก่ากว่า 150 ปี ไปพร้อมๆ กับสัมผัสจานอาหารที่ยกระดับรสชาติได้ใกล้เคียงกับไฟน์ไดนิง ซึ่งเราได้ปรับให้ถูกปากคนไทย ทานแล้วจะต้องเซอร์ไพรส์กับรสชาติที่เป็นยูนีก ซึ่งเราพยายามหาจุดที่แตกต่าง เพราะนอกจากอาหารสไตล์เวสเทิร์นแล้วก็ยังมีอาหารจานด่วน คาเฟ่ เพสตรี เบเกอรี่

เมนูแนะนำเริ่มกันที่ Oyster & Ponzu Jelly หอยนางรมพันธุ์โจซิฟีน oyster Josephine มีความครีมมี่มากๆ พอได้เคี้ยวคำแรกเราสัมผัสได้ถึงรสชาติของท้องทะเลที่อัดแน่นอยู่เต็มปาก สดชื่นจากผลแอปเปิ้ลซอยและจิงเจอร์สลัด กับพอนสึคอมบุเจลลี่กินแล้วสดชื่น จนอยากกินคำต่อไป

เมนู Tuna tartare  ทูน่าผ่านการเซียร์ โดยเนื้อด้านในยังดิบอยู่ เป็นทูน่าทาทากิที่เสิร์ฟกับซอสอูนิของทางร้าน เป็นอาหารกินเล่นอีกหนึ่งจานที่พลาดไม่ได้

Rocket parmesan salad ร็อกเก็ตพาเมซานสลัด ร็อกเกตนำเข้าเสิร์ฟกับบัลซามิกและเฮาส์เดรสซิ่ง ออนทอปด้วย grated parmesan cheese กับ roasted macadamia สลัดรสชาติจัดจ้านและได้เท็กซ์เจอร์จากถั่วแมคคาเดเมีย

IM Burger homemade burger sauce เบอร์เกอร์สูตรใหม่ของทางร้าน เป็นเบอร์เกอร์ที่มีความคล้ายกับเบอร์เกอร์เม็กซิกันหน่อยๆ ส่วนขนมปังทางร้านทำเอง ซอสรสเปรี้ยวและเผ็ด เพื่อช่วยตัดเลี่ยน ด้านล่างเป็น onion jam กับเนื้อวากิว ด้านบนเป็นชีส 2 แบบ เสิร์ฟกับผักพิคเกิ้ล

Pan seared red snapper ปลากะพงแดงเสิร์ฟกับกะทิแกงแดงสไตล์มาเลเชีย ที่มีรสเปรี้ยวหน่อยๆ

Dry-Aged Wagyu Black Angas Ribeye ริบอายสเต็ก เนื้อวากิวร้อยนำเข้าที่ผ่านการ dry aged นำไปย่างในรูปแบบมีเดียมแร กินกับเฟรนช์ ฟรายและสลัด

Molten chocolate cake with matcha ice cream เค้กช็อกโกแลตฝุ่นผงมัชฉะเสิร์ฟด้วยไอศกรีมชาเขียว และ Deconstructed banoffee pie บานอฟฟีพายรสชาติเข้มข้น

Lemon meringue tart ทาร์ตเลมอนเมอแรงรสเปรี้ยวอมหวาน

Hazelnut& chocolate mousse cake มูสเค้กช็อกโกแลตฮัทเซลนัทรสชาติเข้มข้น

เรียกว่าที่นี่เป็นได้ตั้งแต่คาเฟ่ อาหารจานด่วน เรื่อยไปจนถึงร้านอาหารสไตล์บิสโทรสมัยใหม่ที่อยู่ในสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และยังมีความสวยงามของวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารที่อยู่ฝั่งตรงข้าม คงความงดงามที่จะสะกดสายตาและหัวใจไปอีกนานแสนนาน

IM En Ville
Café ÌM ร้านกาแฟและขนม เปิด 09.00 – 19.30 ปิดเฉพาะวันพุธ
ÌM Food Corner อาหารจานด่วน ข้าวมันไก่ ข้าวกะเพรา ข้าวกระเทียม และ ข้าวเขียวหวานแห้ง เปิด 11.00 – 19.30 ปิดทุกวันพุธ และเสาร์อาทิตย์ชั้น 2 – 59 ÌM Modern Bistro และ Maison ÌM Dessert Bar เปิดวันจันทร์ อังคาร และพฤหัสบดี เวลา 11.00 – 19.30 ,วันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เปิด 11.00 – 21.30 (ปิดทุกวันพุธ)
59 ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพฯ
https://www.facebook.com/imenvillebangkok/


You Might Also Like...