Café Kitchen & Home

Harvkind คาเฟ่ที่มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลกร้านเดียวในย่านบางขุนเทียน


Harvkind คาเฟ่ที่มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลกร้านเดียวในย่านบางขุนเทียน

Harvkind คาเฟ่ที่มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลกร้านเดียวในย่านบางขุนเทียน โดยมีคุณเชียร์-ชนน วระพงษ์สิทธิกุล ทายาทเจ้าของแบรนด์ Inhome Furniture แบรนด์ที่ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดมายาวนานถึง 40 ปี ปัจจุบันได้แตกไลน์ธุรกิจมาทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง ดังนั้นที่นี่จึงเป็นทั้งโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์  Harv Brand และคาเฟ่ Harvkind อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

Harvkind คอมมูนิตีของชาว Harv

Harvkind เป็นการต่อยอดมาจากเฟอร์นิเจอร์ Harv Brand ที่เน้นการใช้วัสดุให้คุ้มค่าและยั่งยืนที่สุด โดยคำว่า “Kind” ได้ถูกแบ่งเป็น 2 ความหมายคือ Kind ที่แปลว่า “ชนิด” เช่น Humankind เพราะฉะนั้น Harvkind จึงเหมือนเป็นคอมมูนิตีของชาว Harv ที่ชื่นชอบและให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม สุขภาพ การแต่งบ้าน เป็นต้น

และ “Kind” ที่แปลว่า “ใจดี เมตตา” คือเราตั้งใจที่จะเป็นคาเฟ่ที่ใจดีต่อทั้งลูกค้า พนักงาน และผู้เกี่ยวข้องกับร้าน รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ร้านของเรา โดยสรุปคือเราต้องการที่จะเป็นคาเฟ่ที่เป็นคอมมูนิตีของชาว Harv ที่เอาใส่ใจในสิ่งที่อุปโภคบริโภคโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ผู้คน และสิ่งมีชีวิตต่างๆ รอบตัวเรา

จากโกดังเก่ามาเป็นคาเฟ่สไตล์โคซีอินดัสเตรียล (Cozy Industrial) 

เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นโกดังของโรงงาน ใช้สำหรับเป็นพื้นที่เก็บของ วางสินค้าตัวอย่าง และเมื่อเรามาทำเฟอร์นิเจอร์ Harv Brand จึงมีความคิดที่จะทำโชว์รูม เนื่องจากผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟจึงเกิดไอเดียที่จะทำโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ให้ผสานไปกับร้านคาเฟ่ ภายในคาเฟ่ใช้เฟอร์นิเจอร์ Harv Brand ของเราเองเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองใช้งานจริงด้วย ถ้านั่งแล้วชอบหรือสนใจเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนก็สามารถสอบถามและสั่งทำตามขนาดที่ต้องการได้เลย

สำหรับการเปลี่ยนโกดังเก่าให้เป็นคาเฟ่ในครั้งนี้ได้ THINKK Studio สตูดิโอออกแบบภายในและเฟอร์นิเจอร์มาออกแบบให้ โดยบรรยากาศภายในถูกออกแบบให้ล้อไปกับบริบทของโครงสร้างเดิมที่เป็นโกดังโรงงานเก่า โดยการปรับพื้นที่ยังคงมีความอินดัสเตรียลอยู่ด้วยโครงสร้าง พื้น ทาง THINKK Studio นำเทคนิคเรื่องไฟ เรื่องสี เท็กซ์เจอร์ของผนังมาใช้ เป็นการรวมองค์ประกอบจนออกมาเป็นแนวโคซีอินดัสเตรียล และสร้างสเปซที่จูงใจให้ผู้เข้ามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์คาเฟ่สีเขียวที่ดูโดดเด่นเป็นกิมมิกของร้าน ประกอบกับสีครีมของผนังที่มีความโฮมมี ตัดกับโครงเหล็กสีดำที่มีความเป็นอินดัสเตรียล

Harvkind ที่เป็นมิตรต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม  

บริเวณด้านหน้าร้านออกแบบพื้นที่ให้มีมุมสวนเล็กๆ มีที่นั่งหย่อนใจก่อนเข้าสู่ภายในร้านที่ตกแต่งสไตล์โคซีอินดัสเตรียลที่เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์ซึ่งนำมาจัดวางไว้ให้ลูกค้าได้ใช้จริง พร้อมมุมดิสเพลย์จำลองการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่นำมามิกซ์แอนด์แมตช์ต่างคอลเล็กชันกัน เป็นการโชว์ไอเดียให้ลูกค้าได้รู้สึกสนุกกับการแต่งบ้านมากขึ้น

การจัดโซนที่นั่งก็จะมีมุมสวยรับแสงผ่านผนังกระจกใส เป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมอยู่ด้านหน้า และมีโซนโซฟานั่งสบายๆ หรือมุมนั่งเดี่ยวๆ ระหว่างรอเทคอะเวย์กับเฟอร์นิเจอร์ม้านั่งของเรา หรือโซนนั่งทำงาน นั่งกินอาหารได้ โดยเฟอร์นิเจอร์ในคาเฟ่ก็จะมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เป็นการรีเฟรชเฟอร์นิเจอร์ของเราอยู่ตลอดเวลา และที่นี่ยังเป็น Pet Friendly ที่ยินดีต้อนรับสุนัขและแมวทุกตัวให้เข้ามานั่งกับเจ้าของได้

นอกจากนี้สิ่งที่ตอกย้ำแนวคิดการใช้วัสดุให้คุ้มค่าที่สุดคงหนีไม่พ้นการเล่าเรื่องผ่านงานออกแบบที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งเคาน์เตอร์ โต๊ะ เก้าอี้ดีไซน์สวยๆ อย่างการใช้กระเบื้องจากแบรนด์ Qualy ที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล นำมาขึ้นรูปเพื่อตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์ สำหรับการออกแบบครั้งนี้ยังถือเป็นโปรเจ็กต์ทดลองใช้วัสดุชนิดนี้เป็นครั้งแรกอีกด้วย เป็นการนำแผ่นกระเบื้องหนึ่งแผ่นเรียงสลับพลิกกลับไปมาให้ดูเหลื่อมกัน และด้วยความที่เป็นพลาสติกรีไซเคิล สีจึงไม่เท่ากันทั้งแผ่น เวลาที่มีแสงเข้ามากระทบจึงทำให้เกิดแสงเงา ดูมีมิติสวยงาม

ยังมีสตูลที่ทำจากเศษไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดที่เหลือจากการทำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในโรงงาน ผ้าหุ้มเบาะรองนั่งที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล (PET) ที่สามารถถอดมาซักได้ รวมถึงถังแยกขยะที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของเราด้วย เราอยากให้คนได้ตระหนักและเข้าใจว่าสามารถใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้หลายวิธี หรือแม้กระทั่งที่ครอบกระถางต้นไม้เราก็นำเศษไม้ที่เหลือมาใช้ โต๊ะดีไซน์แปลกใหม่ มีเล่นระดับและทำหลายสีในชิ้นเดียวกัน  เพราะต้องการสื่อสารออกไปว่าเป็นการนำเศษไม้กลับมาสร้างคุณค่าใหม่ เพราะในโรงงานเราไม่ได้มีไม้สีเดียว เป็นการชวนให้ตั้งคำถามถึงวัสดุที่เรานำมาทำ นอกจากนี้ยังมีโซน Refill Station เพื่อลดขยะจากบรรจุภัณฑ์ในครัวเรือน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจด้วย

ฝากเรื่องสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากเราเป็นโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ ก็พยายามที่จะใช้วัสดุอย่างคุ้มค่าและยั่งยืนที่สุด โดยโรงงานก็จะมี Waste ที่เหลือ เราก็นำมาใช้ให้มากที่สุด เราอยากให้คนหันมาสนใจในเรื่องนี้ อาจจะเริ่มทีละเล็กทีละน้อย เช่น การแยกขยะ ทำสิ่งที่ไม่ลำบากต่อวิถีชีวิตเรามากเกินไปเพื่อที่จะทำได้ต่อเนื่อง เพราะไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมใดหรือคุณเป็นใครก็สามารถทำเรื่องเหล่านี้ได้ เราก็อยากทำให้เห็นด้วยการนำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้กับงานของเราให้ได้มากที่สุด

HARV Flagship Store
ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล แสมดำ กรุงเทพฯ
วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-17.00 น.  
Facebook : harvkind
Website : www.harvbrand.com
IG : @Harvkind


You Might Also Like...