Café Kitchen & Home

Ground for ตึกแถวก็เท่ได้


ที่นี่เป็นคอมมูนิตีสเปซของกลุ่มเพื่อนสถาปนิก โดยมี คุณต้น-วรพงศ์ มนูพิพัฒน์พงศ์ เป็นเสมือนหัวเรือใหญ่ที่ชักชวนให้คนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กันมาแชร์และแบ่งปันพื้นที่ ดังนั้นคำว่า “Ground for” จึงมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน จะเป็นพื้นที่สำหรับอะไรก็ได้ ตั้งแต่ผู้หลงใหลกาแฟ สถาปนิก ครีเอทีฟ ดีไซน์ชอป ทั้งหมดนี้กลายเป็นโปรเจ็กต์ของ Ground for ที่รวมเพื่อนบ้านระหว่าง Vibrant, Atelier2+, Naphakard และ noone มาอยู่ร่วมกัน

การเดินทางของ Ground for

จุดเริ่มของที่นี่เกิดจากคุณต้นทำบริษัทออกแบบ Atelier2+ มีเวิร์กชอปสำหรับทำงานไม้ เรียกว่าเป็นโฮมออฟฟิศที่เป็นทั้งที่ทำงานและที่อาศัย เมื่อได้พื้นที่ตึกแถวข้างเคียงเพิ่มจึงตัดสินใจหาเพื่อนมาสร้างคอมมูนิตีให้คนละแวกนี้ได้มีสเปซสำหรับทำกิจกรรม รวมถึงพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการหมุนเวียน

จากร้านแบตเตอรี่สู่คอมมูนิตีสุดเท่

ที่นี่เป็นตึกแถวเก่าอายุกว่า 30 ปี โดยคุณต้นยังคงเอกลักษณ์ของตัวอาคารด้วยการทิ้งร่องรอยเดิมไว้บางส่วนเพื่อเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวซึ่งผ่านกาลเวลา ด้วยเสน่ห์ที่ไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ ให้ความรู้สึกที่เป็นจริงกว่าการสร้างขึ้นใหม่ นี่จึงเป็นมุมมองที่เขาพยายามถ่ายทอดให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส

สเปซคือหัวใจหลัก ส่วนดีไซน์เป็นเรื่องรอง

Ground for มีการจัดสรรพื้นที่เปิดโล่งให้มีบรรยากาศถ่ายเทซึ่งเป็นหัวใจหลักสำหรับการออกแบบพื้นที่ Semi-Outdoor โดยคุณต้นวางแนวคิดให้เป็นสเปซกึ่งเอาต์ดอร์ เพื่อให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา พร้อมกับทำการทดลองไปในตัวด้วยว่าเมืองไทยเหมาะกับพื้นที่แบบนี้จริงไหม กึ่งนอกกึ่งใน ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์กลับมาในแง่ของประหยัดค่าไฟ ได้รับแสงและลมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนดีไซน์เป็นเรื่องรองลงมา

ทำตึกแถวให้มีชีวิต เปลี่ยนย่านนี้ให้มีชีวา

หากใครมีโอกาสมาสัมผัสที่นี่จะเห็นสเปซ Semi-Outdoor ได้อย่างชัดเจน เมื่อมองจากถนนเข้ามาสามารถมองทะลุได้ถึงด้านหลังของตัวอาคาร เชื่อมต่อไปยังชั้น 1 ถึง 3 มีสวนหินที่ให้ความรู้สึกลื่นไหลจากถนนแล้วมีจุดนำสายตาด้วยพื้นที่สีเขียว ซึ่งเป็นอีกหัวใจหลักที่คุณต้นต้องการเชื่อมโยงความสดชื่นจากธรรมชาติให้กับชุมชน นอกจากจะเดินเข้าร้านจิบกาแฟซึมซับกับสภาพแวดล้อมรอบๆ แล้ว ในอนาคตที่นี่ก็จะค่อยๆ พัฒนาให้กลายเป็น Exhibition Space, Gallery Space เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ใช้ ได้เข้ามาเสพบรรยากาศ เพื่อให้ย่านนี้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

Ground for
BTS พหลโยธิน 59 (เส้นคูคต) ทางออก 2
เปิดบริการทุกวัน 08.30-18.00 น.
โทร. 0 6509 5655-2
facebook : groundfor


You Might Also Like...