KITCHEN
Idea Kitchen & Home

6 ข้อควรรู้ก่อนบิลท์อินครัวคอนโด อย่างมืออาชีพ


ข้อควรรู้ก่อนบิลท์อินครัวคอนโด เพราะ ชุดครัวบิลท์อิน เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนอยู่ในคอนโดที่อยากมีครัวเล็กๆ ไว้ทำอาหาร ด้วยดีไซน์ที่โมเดิร์น ประหยัดพื้นที่ และดูแลง่าย ทำให้ครัวบิลท์อิน ดูตอบโจทย์คนเมืองอย่างเรามากที่สุด  และหากใครกำลังวางแผน บิลท์อินครัวคอนโดแต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันเลย

ไอเดียแต่งครัวคอนโด7

1.สำรวจพื้นที่ในห้อง  

สิ่งแรกก่อน บิลท์อินชุดครัว เราต้องรู้ว่าจะวางชุดครัวไว้บริเวณใดของห้อง จากนั้นทำการวัดขนาดพื้นที่ เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนออกแบบชุดครัวให้เหมาะสมตามขนาดพื้นที่จริง และถ้าหากว่าห้องใครเป็นห้องแบบสตูดิโอ แต่อยากได้ครัวแบบปิด ก็อาจจะติดตั้งฉากกั้นเป็นแบบกระจกเพิ่มเพื่อให้เป็นสัดส่วนในการใช้งานครัวมากขึ้น

ครัวคอนโด9666

2.เลือกแปลนครัวที่เหมาะสม

เราอาจจะคุ้นเคยกับรูปแบบของครัวที่นิยมใช้กันมานาน ทั้งครัวตัว L , ตัว U ,  ตัว I ล้วนขึ้นอยู่กับการใช้งานของเจ้าของครัว ซึ่งในปัจจุบันนี้การใช้งานห้องครัวเปลี่ยนไป เพราะข้อจำกัดของพื้นที่ ครัวจึงกลายเป็นห้องอเนกประสงค์ซึ่งใช้สำหรับทำอาหาร นั่งกินข้าว นั่งทำงาน หรือปาร์ตี้ อาจไม่ต้องยึดติดว่าจะเป็นครัวรูปแบบใดก็ได้ เพียงแค่สามารถออกแบบมาให้ใช้งานได้คุ้มค่ากับพื้นที่และงบประมาณก็พอ

แต่ถ้าหากว่าใครสนใจรูปแบบครัวอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปอ่าน ไอเดียครัว 6 แบบ เลือกแปลนครัวแบบไหนให้เหมาะกับบ้านเราดีนะ   ก็อาจจะได้ไอเดียเลือกแปลนครัวอีกเพียบเลย

ครัวคอนโด.323

3.วัสดุที่ใช้ต้องดูแลง่าย

ทอปเคาน์เตอร์ครัว เป็นส่วนที่ใช้งานหนักที่สุด เพราะต้องรองรับทั้งการเตรียมอาหาร และล้างทำความสะอาด ซึ่งจะต้องโดนน้ำและความชื้นตลอดเวลา ทอปเคาน์เตอร์มีหลายวัสดุ แต่ที่นิยมใช้กันในครัวบิลต์อิน คือลามิเนต เพราะดูแลง่าย ซึ่งลามิเนตในท้องตลาดมีหลายเกรด หลายราคา เราสามารถเลือกได้ตามงบประมาณ อีกหนึ่งส่วนที่สำคัญก็คือผนังครัว หากใครมีงบไม่เยอะก็อาจจะปูกระเบื้องเฉพาะบริเวณที่ใกล้กับเตาไฟฟ้า เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น

ครัวคอนโด00127874ฃ

4.ดีไซน์สวย ใช้งานลื่น

นอกจากดีไซน์ชุดครัวที่ต้องดูสวย และโมเดิร์นเข้ากับคอนโดสมัยใหม่แล้ว ยังต้องคำนึงด้านการใช้งานจริงของคนใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบความสูงของเคาน์เตอร์ ซึ่งความสูงมาตรฐานที่นิยมใช้ทั่วไป คือ 80 เซนติเมตร จะทำให้เราใช้งานได้ถนัดขึ้น นอกจากนั้นการกำหนดจุดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อให้ช่างจะได้ออกแบบและดีไซน์ชั้นวางต่างๆ ของชุดครัวให้เข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราได้แบบพอดี และสวยงาม

ครัวคอนโด545

5.คำนึงถึงพื้นที่เก็บของ   

ไม่ว่าจะเป็นชุดครัวเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่ชาวคอนโดต้องการมากคือช่องเก็บของ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ยิ่งดี เราอาจจะออกแบบให้มีตู้ติดผนังขนาดใหญ่ และต่อเติมราวเหล็กเพื่อแขวนภาชนะได้อีก นอกจากจะทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังทำให้เราหยิบใช้งานอุปกรณ์ได้สะดวก และเป็นระเบียบมากขึ้นด้วย

ครัวคอนโด087458

6.เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่เล็กลง  

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กันในคอนโด มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไมโครเวฟ, เครื่องล้างจาน , เตาไฟฟ้า ซึ่งการเลือกอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อมาใช้ในคอนโด เราอาจจะต้องเลือกขนาดที่เล็กลง เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ในการวางของมากนัก หากคอนโดของเรามีพื้นที่จำกัดมาก ก็อาจจะเลือกอุปกรณ์เฉพาะที่จำเป็น  โดยคำนึงเรื่องความปลอดเป็นหลัก ที่สำคัญหากใครชอบทำอาหารหนัก อย่างพวก ผัดๆ ทอด ๆ ก็ควรติดเครื่องดูดควันขนาดเล็กเพื่อกำจัดกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้านเวลาทำอาหารด้วยกันด้วยนะคะ

เรื่อง DUTNO
แฟ้มภาพ @kitchen


You Might Also Like...