Idea Kitchen & Home

4 วิธีเก็บกวาดมุมอ่างล้างจานให้สะอาดใสน่าใช้งาน

Spread the love

4 วิธีเก็บกวาดมุมอ่างล้างจานให้สะอาดใสน่าใช้งาน
ไปค่ะ!! เราจะพาทุกคนไปทำความสะอาดห้องครัวในจุดที่เราไม่ค่อยนึกถึงอย่างโซนล้างจานกันค่ะ บางบ้านนานๆ ทีจะได้ทำความสะอาดสักครั้ง จนเกิดเป็นคราบสกปรกสะสมดูไม่สะอาด และอาจจะก่อให้เกิดเชื้อโรคได้อีกด้วย ตามเราไปเปลี่ยนมุมล้างจานให้สดใสไร้คราบเหมือนใหม่กันดีกว่า

ทำความสะอาดอ่างล้างจานเป็นประจำ เวลาล้างจานมักจะมีทั้งเศษอาหาร คราบน้ำยาล้างจาน รวมไปถึงน้ำที่กระเซ็นอยู่โดยรอบบริเวณ ถ้าเราปล่อยไว้นานแน่นอนว่าอาจจะก่อให้เกิดคราบฝังลึกหรือมีตะไคร่น้ำ วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือ ผสมน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่มีอยู่กับน้ำอุ่น แล้วใช้ฟองน้ำขัดเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว น้ำอุ่นจะช่วยให้คราบมันต่างๆ หลุดออกได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณร่องขอบอ่างล้างจาน หลังจากขัดแล้วอย่าลืมเช็ดให้แห้งทุกครั้งด้วยนะคะ คราบน้ำจะได้ไม่ฝังตัวจนเกิดเป็นเชื้อราได้

ดูแลก๊อกน้ำให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ ก๊อกน้ำที่ใช้ไปนานๆ อาจดูเก่าดูโทรมไม่น่ามองเท่าไรนัก ถึงเวลาที่จะต้องเช็ดคราบน้ำที่เกาะอยู่ตามก๊อกน้ำให้ใสปิ๊งกันแล้ว วิธีทำความสะอาดก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเล็กน้อยเพื่อเจือจางความเป็นกรด แล้วใช้ผ้าผืนเล็กๆ ขัดๆ ถูๆ ให้ทั่ว หรือทิ้งไว้สักพักก่อนจะเช็ดออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง เท่านี้ก็ได้ก๊อกน้ำเงาวิ้งเหมือนใหม่แล้วค่ะ แต่ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นเพียงแค่เราหมั่นเช็ดก๊อกน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งานก็จะช่วยลดการเกิดคราบเหล่านี้ได้

เกิดตะไคร่น้ำทำอย่างไรดี เพราะพื้นที่ส่วนล้างมีการใช้น้ำอยู่ตลอดเวลา กว่าจะได้ทำความสะอาดครัวสักครั้งก็เกิดเป็นคราบตะไคร่ตามรอยยาแนวกระเบื้อง มุมขอบอ่าง หรือบางทีทอปเคาน์เตอร์ครัวปูนของเราก็มีคราบเขียวๆ เสียแล้ว การทำความสะอาดง่ายๆ คือใช้ของที่มีอยู่ในครัวอย่างน้ำยาล้างจานผสมน้ำ หรือเบกกิงโซดาราดไว้ตามบริเวณที่เกิดคราบ ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยกลับมาขัดทำความสะอาดอีกครั้ง รับรองว่าสะอาดหมดจดแน่นอนค่ะ

คราบเหลืองที่ผนังเหนืออ่างล้างจาน
วิธีที่ง่ายที่สุดและปลอดภัย ซึ่งเราทำเป็นประจำที่บ้านคือ ใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำมะนาวแล้วใช้ฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว หรืออาจจะทิ้งไว้สักพักก่อนเช็ดด้วยน้ำเปล่า มะนาวจะช่วยขัดคราบความมันได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้ก็ได้ผนังที่สวยสดใสเหมือนใหม่แล้วค่ะ

ส่วนล้างจานถือเป็นส่วนที่เราใช้อยู่เป็นประจำแต่มักจะลืมนึกถึง เพราะคิดว่าเป็นส่วนที่สะอาดจากการใช้งานอยู่แล้วนั่นเอง มารู้ตัวอีกทีก็เกิดคราบต่างๆ มากมายแล้ว หากเราไม่ลืมที่จะเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง คราบเหล่านี้ก็จะไม่ฝั่งแน่นจนยากต่อการทำความสะอาด ที่สำคัญคือไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคในครัวอีกด้วย


Spread the love

You Might Also Like...