Idea Kitchen & Home

6 วิธีทำความสะอาดของใช้ในครัว ให้ใช้งานต่อได้อีกนาน


วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลครัวมาบอกกัน นั่นก็คือเรื่องความรวดเร็ว เชื่อไหมว่าข้าวของบางอย่างแค่เราทำความสะอาดทันท่วงที ก็จะช่วยประหยัดเวลาและลดความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้นได้อีกเยอะเลย ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

_TON9126

★ ภาชนะบรรจุอาหารต่างๆ ★ บางคนคิดว่าหากรอรวมกันไปล้างทีละเยอะๆ น่าจะประหยัดเวลา จริงๆ ไม่ว่าจะจาน ชาม หรือแก้ว หากใช้แล้วควรจะนำไปล้างเลย ซึ่งวิธีล้างก็แค่ใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานตามปกติ แต่หากทิ้งไว้จนเป็นคราบแห้งบนภาชนะจะต้องใช้แรงและเวลามากขึ้นอีกเยอะ บางทีอาจยังทิ้งคราบไว้บนพื้นผิวไปตลอดด้วยก็ได้

_DSC7186

★ เคาน์เตอร์ทำครัว ★ ถือเป็นพื้นที่ที่กินเนื้อที่มากที่สุดของครัวก็ว่าได้ ดังนั้นหลังจากทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชิ้นแล้ว อย่าลืมใช้เวลาอีกหน่อย เช็ดหน้าทอปและเก็บของที่ไม่ใช้ออกเพื่อให้เคาน์เตอร์โล่งไว้ เพราะคราบน้ำหรือรอยเปื้อนยิ่งทิ้งไว้ยิ่งกำจัดยาก และคงไม่สะดวกแน่ หากต้องมัวมาเก็บข้าวของก่อนการเริ่มทำอาหารในครั้งหน้า

★ อ่างล้างจาน ★ หลังจากทำความสะอาดภาชนะแล้ว ถ้าทำความสะอาดอ่างล้างจานต่อเลยก็ใช้เวลาอีกไม่มากนัก เพียงแค่ราดน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่โดยรอบ จากนั้นใช้ฟองน้ำถูให้ทั่ว เพื่อให้อาหารและสิ่งสกปรกที่มาจากการล้างภาชนะออก

_TON9086

★ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ★ คนยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ การนำผักผลไม้มาปั่นก็ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ เมื่อใช้งานแล้วควรล้างทันที โดยวิธีล้างก็แค่เทน้ำผสมน้ำยาล้างจานลงไปในโถให้ท่วมใบมีด แล้วเปิดสวิตช์เครื่องประมาณ 30 วินาที จากนั้นนำไปล้างตามปกติด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน เท่านี้ก็จะไม่มีคราบและกลิ่นตกค้าง แต่หากกากผักผลไม้ถูกปล่อยทิ้งไว้จนแห้งเหนียว จะต้องใช้เหนื่อยแรงมากกว่านี้เยอะในการทำความสะอาด

★ ไมโครเวฟ ★ ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้สัมผัสเนื้ออาหารโดยตรง แต่หากถูกปล่อยไว้นานๆ ค่อยทำความสะอาด พอมาสังเกตอีกทีด้านในก็สกปรก เช็ดยากน่าดู จริงๆ วิธีทำความสะอาดด้านในเตาไมโครเวฟนั้นไม่นานเลย แค่นำทิชชูเปียก (หรือจะใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชูก็ได้) เข้าไปอบในเตาประมาณ 3-5 นาที จากนั้นนำทิชชูเปียกที่เย็นแล้วหรือผ้าสะอาดมาเช็ดภายในเตาก็จะทำความสะอาดคราบอาหารด้านในได้ง่ายๆ

_DSC2417

เครื่องปิ้งขนมปัง ★ อุปกรณ์ที่มักพบในครัวอาหารฝรั่ง มีส่วนที่ต้องดูแลอยู่ส่วนหนึ่งที่คนมักลืมสนใจ นั่นคือ ถาดรองเศษขนมปังที่อยู่ด้านล่าง (บางเครื่องก็ถอดออกได้เลย บางเครื่องก็ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย) หลังจากใช้งานแล้ว อย่าลืมนำออกไปเททิ้งและทำความสะอาดด้วย เพราะเศษขนมปังที่ตกค้างอยู่ เป็นสาเหตุของกลิ่นไหม้ภายในเครื่องได้

 

 


You Might Also Like...