Design Kitchen & Home

เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Many go round สร้างงานใหม่ผ่านวัสดุที่เป็นอีโค สวยแล้วยังใช้งานได้จริง


เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Many go round ถูกคิดขึ้นเพื่อสนองความต้องการให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านซึ่งมีเนื้อที่จำกัด สิ่งสำคัญนอกจากการออกแบบที่ดีไซเนอร์คำนึงถึงเรื่องของขนาดเฟอร์นิเจอร์เล็กลงแล้ว หน้าตาภายนอกก็ต้องมีความน่าสนใจสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้เช่นกัน รองลงมาคือการนำผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมมาผสมผสานให้เกิดเป็นชิ้นงานใหม่ๆ ผ่านวัสดุที่เป็นอีโคและใช้งานได้จริง

IMG_1780

แนวคิดของ Many go round
คุณคณิน ชื่นมีเชาว์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์และนักออกแบบเล่าถึงคอนเซ็ปต์ว่าเป็นการนำผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมมาผสมผสานให้เกิดเป็นชิ้นงานใหม่ อย่างเช่น Boxed stool โดยในส่วนของที่นั่งเคยเป็นกล่องพลาสติกมาก่อน เป็นกล่องพลาสติกที่ถูกละเลย ไม่มีใครใช้ แต่เรานำมาออกแบบและปรับปรุงให้กลายเป็นของชิ้นใหม่ โดยใช้ plastic eco material พลาสติกผสมเยื่อไม้ซึ่งเรียกว่า “wood composit plastic”

_DSC8620

ยกระดับวัสดุพลาสติกให้มีคุณค่า
ผมโตมาในครอบครัวที่ทำโรงงานพลาสติกมีความคุ้นเคยกับวัสดุตัวนี้ พลาสติกมีราคาต่ำทั้งๆ ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นและไม่มีวัสดุตัวไหนที่สามารถทดแทนได้ แทนที่เราจะยกระดับขึ้นมาเฉๆ เราก็ใส่ความเป็นอีโคเข้าไป ซึ่งปกติพลาสติกทั่วไปเมื่อโดนแดดจะกรอบ เหลือง เราก็ต้องใส่เคมีบางตัวเข้าไปแต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว เพราะเราผสมเยื่อไม้จากการรีไซเคิลลงไป ซึ่งไม้จะทำหน้าที่ในการทำให้วัสดุแน่นและแข็งแรงขึ้น

boxed outdoor

นำสิ่งที่เห็นรอบตัวมาสร้างให้เป็นงานใหม่ๆ
ตอนแรกเราทำเก้าอี้สตูลอย่างตัวเดียวเลย เพราะอยากพิสูจน์ว่า 3 เรื่องทั้งวัสดุ ของที่โมดิฟายจากสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว และทำให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ได้จริง สามารถรวมร่างกันได้หรือเปล่า ซึ่งนอกจากนำกล่องพลาสติกไม่ได้ใช้งานมาปรับให้เป็นเก้าอี้สตูลแล้วเราผลิตโต๊ะข้างขึ้นมามี 2 ขนาด คือขนาดเล็ก Layer-side และขนาดใหญ่ Layer-table โดยทอปบนโต๊ะที่เห็นจริงๆ คือถาดในห้องแช่แข็งซึ่งไม่มีใครใช้ เราเลยนำมาโมดิฟายใหม่ทำให้บางลงเพื่อให้ใช้พื้นที่ด้านล่างในการเก็บของได้ด้วย ส่วนด้านบนกลายเป็นถาดเสิร์ฟกันน้ำโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะทำให้พื้นผิวเกิดความเสียหาย เพราะทนความชื้น นำไปล้างทำความสะอาดได้สบาย โดยมีสองรางวัล DEmark: Design Excellence จากประเทศไทย และรางวัล Gmark: Good Design Award จากประเทศญี่ปุ่นเป็นเครื่องการันตี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง
นอกจากเก้าอี้สตูลและโต๊ะข้างแล้วยังมีบันไดสำหรับแขวนเสื้อผ้า Laddar cloth rack ซึ่งดีไซเนอร์พยายามใช้พื้นที่แนวดิ่งให้เกิดประโยชน์ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่แต่เป็นสิ่งท้าทายนักออกแบบที่จะทำอย่างไรให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ประกอบที่อยู่ในแพ็กเก็จที่เล็กที่สุด ความน่าสนใจของงานชิ้นนี้ยังอยู่ที่ราวแขวนขั้นสุดท้ายถูกปรับให้เป็นที่เก็บของโดยนำยางธรรมชาติเข้ามาประกอบแล้วเล่นสีล้อไปกับยางของขั้นบันไดอีกชั้นสำหรับแขวนผ้าชื้น งานตกแต่งผนัง Around wall สำหรับแขวนส่วนพลาสติกวงกลมก็สามารถใช้เป็นถาดเอนกประสงค์ได้ด้วย Around tower modules storage ที่เก็บของทรงกระบอกกลมซึ่งนำรูปฟอร์มมาจากถังน้ำทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

DSC_4477

บทสรุปของ Many go round
เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Many go round มีแนวคิดชัดเจน พวกเขาพยายามนำสิ่งที่เห็นรอบตัวมาผ่านการคิดใหม่ด้วยการเลือกใช้วัสดุอีโคให้เกิดประโยชน์ ในขณะเดียวกันต้องใช้งานได้จริง มีฟังก์ชันคุ้มค่า ซึ่งไม่เพียงแค่รูปลักษณ์ดีไซน์ที่โดดเด่น ยังรวมถึงการนำส่วนประกอบทุกชิ้นบรรจุลงในกล่องเดียว เป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่อาศัยในพื้นที่เล็กลงได้เป็นอย่างดี โดยดีไซเนอร์ยังคงทำงานอยู่บนพื้นฐานของการออกแบบที่ยั่งยืนด้วยการนึกถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ

แต่งแล้วครับบ_180628_0002

http://www.facebook.com/pg/manygoround

ภาพ Many go round

 

 

 


You Might Also Like...