Lifestyle & Cooking Place

บ้าน ๒๔๕๙ บูติกโฮเทลแห่งโชคชะตาที่ซ่อนตัวอยู่ในเยาวราช


ซอยตรอกข้าวสาร หนึ่งในย่านเก่าแก่ใจกลางเยาวราช ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายวิถีชีวิตชุมชนของคนไทยเชื้อสายจีน และเป็นแหล่งที่ตั้งของธุรกิจดั้งเดิมมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน แวดล้อมด้วยอาคารบ้านเรือนที่ยังคงเสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า โรงแรม รวมถึงบูติกโฮเทลที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ถูกซ่อนตัวอยู่หลังรั้วสีขาว ด้านบนประดับด้วยตัวเลขไทยตัวใหญ่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าว่า “๒๔๕๗ (BAAN 2459 bangkok)”

Decollector-004
คุณป๊อก สุขสันต์ เอื้ออารีชน

เมื่อเปิดประตูเข้าไปในรั้วของโรงแรม เราทั้งหมดก็ถูกต้อนรับด้วยเรือนไม้สีขาว มีเคาน์เตอร์ไม้ขนาดใหญ่สมัยโบราณวางเด่นอยู่ด้านหน้า ดึงดูดสายตาของคนที่เพิ่งมาเป็นครั้งแรกแบบเราได้อย่างน่าประทับใจ เยื้องไปทางซ้ายมือเป็นอาคารสูงสองชั้น สีเหลืองมัสตาร์ด ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบตะวันตก และร่มรื่นด้วยต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ด้านข้างโรงแรม

Decollector-001

บูติกโฮเทลแห่งนี้เป็นของ คุณป๊อก สุขสันต์ เอื้ออารีชน ซึ่งได้เล่าถึงประวัติของโรงแรมให้เราฟังว่า โฮเทลแห่งนี้เกิดมาจากความฝันที่อยากจะมีบูติกโฮเทลเล็กๆ เป็นของตัวเอง และด้วยความบังเอิญทำให้ได้รู้จักกับพื้นที่บริเวณนี้ จึงตัดสินใจปรับปรุงอาคารใหม่ให้เป็นโรงแรมแบบในฝัน “ความรู้สึกครั้งแรก มันเหมือนเป็นโชคชะตาที่ทำให้เราได้มาเจอที่ตรงนี้ ตอนแรกที่เข้ามาดู เรามาเห็นกำแพงอิฐเก่าอายุ 100 กว่าปี ก็เลยชอบ อยากจะทำส่วนหนึ่งให้เป็นร้านกาแฟ และบูติกโฮเทล เพราะมันเป็นความฝันอย่างหนึ่งของเรา ซึ่งเมื่อก่อนบ้านหลังนี้เป็นของครอบครัวอิสลาม และตกทอดมายังรุ่นหลาน เราก็เลยขอเช่าต่อแล้วก็นำมาปรับปรุงอีกเล็กน้อย ”

Decollector-005

เมื่อเดินเข้าไปในตัวโรงแรม จะพบกับเคาน์เตอร์ไม้โบราณที่ดัดแปลงมาจากเคาน์เตอร์ธนาคารสมัยก่อนตั้งโดดเด่นไว้คอยต้อนรับคนที่ผ่านไปผ่านมา

เนื่องจากโครงสร้างเดิมของอาคารเป็นบ้านเก่า ตั้งแต่สมัย พ.ศ.2549 ซึ่งอยู่ในช่วงรัชกาลที่ 6 แต่ด้วยความที่ตัวบ้านยังคงสภาพดีอยู่ คุณป๊อกยังคงโครงสร้าง และการตกแต่งแบบเดิมไว้เพื่อคงเสน่ห์ของกลิ่นอายบ้านสไตล์โคโรเนียลกลิ่นอายตะวันตก “คอนเซปท์ของการทำที่นี่ก็คือเป็นสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นยุคแรกเริ่มที่บ้านถูกสร้างขึ้นมา และเราต้องการให้ทุกคนที่มาพักที่นี่ เหมือนได้มาพักที่บ้านของผู้สูงศักดิ์ในสมัยก่อน อยากให้เกิดความรู้สึกที่พิเศษ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวบ้านมาก แค่ทาสีใหม่ให้ดูเข้ากับบรรยากาศ แล้วตกแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ที่นี่มีทั้งหมด 4 ห้องนอน เราต้องการให้แต่ละห้องตกแต่งต่างกัน อินทีเรียจึงเลือกใช้สีทั้งหมด 4 สี และเลือกข้าวของเครื่องใช้ในห้องให้แมทช์กัน คัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ให้เข้ากับโทน ซึ่งมีทั้งจากที่เราเก็บสะสมมาบ้าง แล้วก็มีสั่งทำขึ้นพิเศษ เพื่อทำให้บรรยากาศเข้ากับสมัยนั้นจริงๆ”

Decollector-002

ห้องหมายเลข ๒ ตกแต่งในโทนสีเขียว โดดเด่นด้วยเตียงนอนโบราณไม้แกะสลักจากอังกฤษ

Decollector-003

ห้องหมายเลข ๔ สบายตาด้วยห้องโทนสีขาว อ่อนหวานด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้คลาสสิก

บริเวณชั้นล่าง ประกอบด้วยห้องแบบสวีทและห้องพักแบบเตียงคู่ ตกแต่งสไตล์ย้อนยุค เพดานห้องด้านบนเป็นแบบ high ceiling โอ่อ่าหรูหรา เพดานด้านบนตกแต่งด้วยภาพเขียนมือสีน้ำอายุเกือบหนึ่งร้อยปี ซึ่งคุณตั้มสะสมมาเป็นระยะเวลานาน พร้อมกับจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ตามแต่ละมุมได้อย่างน่าสนใจ เช่น เตียงไม้โบราณแกะสลักจากพม่า และกระเบื้องปูพื้นห้องลายที่สั่งทำขึ้นพิเศษ ตอบรับกับเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก และช่วยขับให้ห้องดูโดดเด่น นอกจากนั้นด้านซ้ายมือยังพบกับห้องน้ำขนาดใหญ่ซึ่งคุณสุขสันต์ภูมิใจนำเสนอกับเรามาก “เราต่อเติมห้องน้ำขึ้นมาใหม่ เพราะความต้องการของเราคือ อยากจะทำห้องน้ำที่สวยที่สุดในเกาะรัตนโกสินทร์ เราจึงให้ทีมอินทีเรียดีไซน์ออกมาแบบมาให้ดู เราใส่ใจตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องหินอ่อนอิตาลี อ่างอาบน้ำสุดหรู และของตกแต่ง อย่างแชนดาเลียโบราณได้มาจากร้านสะสมของเก่า ”

Decollector-006

โถงชั้น ๒ สำหรับนั่งพักผ่อน

Decollector-007

โต๊ะไม้โบราณที่คุณตั้มได้มาจากออสเตรเลีย ถูกวางไว้ตรงมุมริมหน้าต่าง สามารถนั่งทำงานไป พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของชุมชนเยาวราช

เมื่อเราเดินขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ของอาคารก่อนที่เข้าไปยังตัวห้อง จะพบกับห้องโถงส่วนกลาง มีโต๊ะและเก้าอี้โบราณสำหรับนั่งทานอาหารเช้า หน้าห้องเราจะพบกับกรอบรูปขนาดใหญ่ ที่ติดไว้เพื่อแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน “ ตอนที่เราขอทำโรงแรมแห่งนี้ เจ้าของบ้านเค้าให้โอกาสเราทำ แล้วเราก็ได้สัญญากับเค้าไว้ว่า จะทำประวัติของ Baan2459 เอาไว้ให้สำหรับแขกที่มาพัก ได้รู้จักประวัติความเป็นมาของบ้านหลังนี้ด้วย ”

Decollector-0085

ห้องหมายเลข ๙ ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกสงบ และผ่อนคลาย

Decollector-0054812122

ภายในห้องพักชั้นบน ซึ่งตกแต่งในธีมสีน้ำเงินและสีเหลือง ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเงียบสงบ ภายในห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณที่คุณตั้มโปรดปรานไว้ “ผมชอบซื้อของโบราณมานานมากแล้ว อย่างเช่น ภาพเขียนมือสมัยก่อน หรือ โต๊ะไม้ที่นำมาใช้ในห้องเป็นโต๊ะที่เรานำมาจากออสเตรเลีย มันดูเป็นโต๊ะที่เหมาะกับการใช้ในโรงแรม และใช้งานได้หลากหลาย พอนำมาวางไว้ในห้องมันก็ดูเข้ากับห้องมาก เรานำของที่เราเก็บไว้มาแต่งที่นี่เยอะเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็มาจากต่างประเทศ บางชิ้นก็ขนใส่เรือมา หรือถ้าหากอยากได้อะไรเพิ่ทเติมเป็นพิเศษ อย่างเตาผิงในห้อง เราอยากได้ออกแนวยุโรปหน่อย ก็ให้อินทีเรียเค้าออกแบบเตาผิงโบราณซึ่งก็เข้ากับสไตล์ของห้องได้ดีทีเดียว

Decollector-0054845

บ้าน 2459

เรียกได้ว่า Baan 2459 นับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของความฝัน ความชื่นชอบ และการตกแต่งที่ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมเดิม รวมถึงยังลงตัวกับบริบทรอบๆ รายล้อมด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนเก่าของเยาวราชไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์

ขอขอบคุณสถานที่ : Baan2459
www.baan2459.com


You Might Also Like...