Design Kitchen & Home

สวยเก๋ ไม่ซ้ำใคร “Barrel Workshop” โคมไฟแฮนด์เมดสไตล์โมเดิร์นเทจ


หากการผสมคำแล้วทำให้เกิดคำใหม่ขึ้น ก็ไม่แปลกที่นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์จะนำสองสไตล์ที่แตกต่างมารวมเข้าด้วยกันแล้วกลายเป็นชิ้นงานใหม่ๆ ที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ เช่นเดียวกับ คุณยอด-ณัฐภัค ยอดจรัส ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ Barrel Workshop ที่นิยามสไตล์งานของตัวเองได้เก๋ไก๋แถมสร้างสรรค์ไม่ใช่เล่น

_DSC7442-2_re
คุณยอด-ณัฐภัค ยอดจรัส

“ผมคิดคอนเซ็ปต์ว่าเป็นสไตล์โมเดิร์นเทจ โดยนำความเป็นโมเดิร์นที่ชอบจากตัวโคมไฟไม้มาผสมผสานกับหลอดไฟเอดิสันที่สวยงามคลาสสิกในแบบวินเทจ (ยิ้ม)” เราทราบมาว่าคุณยอดเรียนจบมาทางด้านคอมพิวเตอร์และด้านธุรกิจ แม้ไม่มีพื้นฐานงานออกแบบแต่เขาก็สามารถดีไซน์โปรดักต์ให้กลายเป็นที่ชื่นชอบกระทั่งได้ผลตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย

_DSC7412-2_re

_DSC7425-2_re

“เมื่อ 2-3 ปีก่อนผมเห็นว่าตามร้านอาหารเริ่มใช้หลอดเอดินสันมาตกแต่ง ส่วนใหญ่เป็นโคมไฟห้อย ยังไม่เคยเห็นหลอดเอดิสันที่ใช้กับโคมไฟตั้งโต๊ะ จะมีก็แต่โคมไฟตั้งโต๊ะที่เป็นท่อเหล็กสไตล์ลอฟต์ ผมก็เลยมีไอเดียทำโคมไฟไม้หลอดเอดิสัน ตอนแรกอยากทำไว้ใช้เองแต่พอเสร็จสมบูรณ์เป็นรูปเป็นร่างดูสวยดี ผมจึงออกแบบเพิ่มแล้วออกบูทวางขายตามงานแฟร์ต่างๆ กลายเป็นว่าได้การตอบรับดีมาก”

_DSC7421-2_re

ด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนบวกกับชิ้นงานมีความแปลกใหม่ ใช้ไม้สนนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ รวมถึงใช้ฝีมือของช่างที่มีความชำนาญจึงทำให้ชิ้นงานดูสวยและโดดเด่น โดยคุณยอดบอกกับเราเพิ่มเติมว่าไม้ที่เขานำมาทำโคมไฟนั้นเป็นไม้สนที่ใช้สำหรับทำตู้ซาวน่าซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว เลือกใช้ไม้ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 30 ปี เพราะการทำตู้ซาวน่าต้องมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำและความแข็งแรง ดังนั้นดีไซน์โคมไฟของ Barrel Workshop จึงมีทั้งลายไม้และตาไม้ที่สวยงามนั่นเอง

_DSC7415-2_re

_DSC7409-2_re

นอกจากจะเน้นเรื่องดีไซน์แล้วฟังก์ชันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เขาให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ถึงแม้ในช่วงแรกวางคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ว่าทำโคมไฟสำหรับตกแต่งโต๊ะทำงาน แต่ระยะหลังก็ค่อยๆ พัฒนาโปรดักต์ให้สามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น โดยทำเป็นโคมไฟที่มีช่องเสียบสาย USB สำหรับโทรศัพท์มือถือ มีดิมเมอร์ปรับความสว่างของหลอดไฟ โคมไฟไม้สำหรับวางหนังสือ แฟลชไดรฟ์ แท่นวางโทรศัพท์มือถือ และนาฬิกา เป็นต้น

_DSC7431-2_re

_DSC7430-2_re

การได้ลงมือทำในสิ่งที่รักไม่เพียงสร้างความสุขให้เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถต่อยอดไอเดียและพัฒนาโปรดักต์โดยไม่รู้สึกถึงความเบื่อหน่ายหรือจำเจ เหมือนคุณยอดที่เขายังคงสนุกอยู่กับการทดลองเปลี่ยนแปลงรูปแบบของงานไปเรื่อยๆ ภายใต้แนวความคิดที่สะท้อนถึงความเป็นแบรนด์ Barrel Workshop ได้อย่างชัดเจน

เว็บไซต์ : www.barrelworkshop.com
โทร : 08-4321-1232


บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 132 ประจำเดือนสิงหาคม 2560


You Might Also Like...