Kitchenware

วิธีเลือกลูกกลิ้งตัดแป้ง สำหรับคนทำขนมมือใหม่


วิธีเลือกลูกกลิ้งตัดแป้งสำหรับคนทำขนมมือใหม่
ลูกกลิ้งตัดแป้ง (Pastry Cutter) อุปกรณ์คู่ใจของของเชฟเบเกอรี่ที่สำคัญกับกว่ามีดเสียอีก เพราะเครื่องมืออันเล็กนี้จำเป็นอย่างมากในการใช้ตัดแบ่งแป้ง ไม่ว่าจะแป้งพาย พิซซา เส้นพาสต้าสด และอีกมากมายเมนูแป้ง เป็นอุปกรณ์ครัวที่มีวิธีใช้งานไม่ยุ่งยาก ตัวลูกกลิ้งประกอบขึ้นจากใบมีดโลหะแผ่นกลมบางเฉียบเข้ากับด้ามจับกระชับมือ ซึ่งประเภทของลูกกลิ้งตัดแป้งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

pastrypat5779
  1. ลูกกลิ้งใบหยัก (Fluted Pastry Cutter) ใช้ในการตัดแป้งเป็นขอบแบบซิกแซก
fluted-cutter
Fluted Pastry Cutter

ภาพจาก Pastry Chef 

  1. ลูกกลิ้งยืดหดได้ (Expandable Wheel Cutter) ตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการตัดแป้งหลายๆส่วนในอันเดียวเพราะมีทั้งรุ่น 5 ใบมีด 6 ใบมีด และ 12 ใบมีด ทุ่นแรงในการเตรียมอุปกรณ์หลายชิ้น
Expandable-Cutter
Expandable Wheel Cutter

ภาพจาก Pastry Chef 

  1. ลูกกลิ้งครัวซองต์ (Croissant Cutter) หน้าตาโครงสร้างคล้ายไม้คลึงแป้ง เพียงแต่เปลี่ยนท่อนกลางที่ใช้บดคลึงแป้งเป็นพิมพ์โลหะรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วหลายชิ้นเชื่อมต่อกัน ช่วยให้ตัดแบ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมสำหรับม้วนพับเป็นครัวซองต์ได้ง่ายๆ
Croissant-Cutter
Croissant Cutter

ภาพจาก Pastry Chef

  1. ลูกกลิ้งตัดแป้งลายตาข่าย (Lattice Pastry Cutter) อุปกรณ์ช่วยฉลุแป้งโดแผ่นทึบให้เป็นตาข่าย ช่วยให้คลุมหน้าพายได้สะดวก ประหยัดเวลากว่าการกรีดแผ่นแป้งทำหน้าพายแบบเดิมๆ แผ่นแป้งหน้าพายสำคัญในการระบายความร้อนไม่ให้ตัวพายปริแตก
lattice-cutter
Lattice Pastry Cutter

ภาพจาก The Pastry Depot

  1. ลูกกลิ้งตะปู (Spike Pastry Roller) อุปกรณ์สำคัญในการเจาะรูแป้งเพื่อช่วยระบายความชื้นและฟองอากาศระหว่างแผ่นแป้งและพิมพ์อบขนม ทำให้แป้งกรอบร่วนเรียบเนียน และไม่พองตัวเป็นตะปุ่มตะป่ำจากฟองอากาศ
Spike-Pastry-Roller
Spike Pastry Roller

ภาพจาก Best for your kitchen 

 ข้อควรรู้ในการใช้ลูกกลิ้งตัดแป้ง

  • ใบมีดของลูกกลิ้งตัดแป้งจะบิ่นและสึกกร่อนง่ายหากใช้งานบนพื้นผิวขรุขระและแข็งเกินไป เช่น หินอ่อน กระเบื้อง
  • เมื่อใช้งานลูกกลิ้งตัดแป้งเสร็จแล้วควรทำความสะอาดทันที เพราะคราบไขมันจากการทำขนมเมื่อแห้งแล้วจะเกาะติดจนล้างออกยาก
  • ไม่ควรขัดคราบติดแน่นบนใบมีดด้วยฟองน้ำผิวหยาบเพราะจะทำให้ใบมีดทื่อจนใช้งานยากในครั้งต่อไป แก้ได้ง่ายๆด้วยการแช่น้ำประมาณ 5 นาทีจากนั้นล้างด้วยฟองน้ำแบบนุ่ม
  • คราบน้ำจากการผึ่งใบมีดหลังล้างเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ใบมีดทื่อและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ควรใช้ผ้านุ่มเช็ดให้แห้งในทันทีหลังการล้างทำความสะอาด
  • ควรเก็บลูกกลิ้งตัดแป้งในกล่องแยกต่างหากเพื่อป้องกันคมมีดขูดขีดอุปกรณ์ชิ้นอื่นและยังทำให้หยิบใช้งานได้สะดวกปลอดภัยอีกด้วย

You Might Also Like...