Cooking Lifestyle & Cooking

เมนูหลากหลายจากดอกกุหลาบ….ช่วยบำรุงหัวใจ


ตอนนี้ใครๆก็พูดถึงชากุหลาบ (เครื่องดื่มช่วยระบาย) กันมากมาย เลยขอนำเรื่องเกี่ยวกับกุหลาบมาให้ได้อ่านกันกุหลาบ (Rose) ถูกขนานนามว่า ราชินีแห่งดอกไม้ (The Queen of Flowers) เพราะรูปลักษณ์ที่ดูงามสง่าและสูงค่า ดอกไม้ชนิดนี้มีประวัติมายาวนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะของสัญลักษณ์ของความรัก ความงาม สงคราม และการเมืองในหลายๆ ประเทศ

I 02_re

แต่ถ้าจะนำกุหลาบมาทำอาหารนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ กุหลาบหรือดอกไม้ที่เรานำมาใช้ควรจะสะอาด และไม่มียาฆ่าแมลงเด็ดขาดเนื่องจากบางครั้งเราใช้กุหลาบแบบสด ดอกกุหลาบที่ปลูกเองแบบไม่เจอยาฆ่าแมลงจะปลอดภัยที่สุด โดยสรรพคุณของกุหลาบคือ บำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ทำให้สดชื่น เป็นยาระบายอ่อนๆ และสาวๆ ทั้งหลายอาจจะชอบสรรพคุณข้อสุดท้าย คือ ช่วยลดริ้วรอย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระประกอบอยู่ ชาวโรมันเป็นชนชาติแรกที่นำกุหลาบมาประกอบอาหารนิยมใช้ในการทำขนมและแต่งกลิ่นไวน์ และตามมาติดๆ ด้วยตุรกีซึ่งจะนิยมใช้น้ำกุหลาบ หรือ Rosewater มาใช้ในการทำอาหาร

และเมนูที่เราสามารถเอากุหลาบมาทำมีดังนี้

1. น้ำลอยดอกกุหลาบเอาไว้ดื่ม ซึ่งบางคนอาจจะคุ้นๆ อยู่บ้าง วิธีทำก็แสนง่าย เพียงเตรียมภาชนะที่มีฝาปิดแล้วใส่น้ำสะอาดรอไว้ก่อนเก็บดอกกุหลาบตอนเช้าเท่านั้น ถ้าเก็บช่วงสายๆ เหม็นเขียว นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วค่อยๆ ปลิดกลีบดอกเอาเฉพาะกลีบใส่ลงในน้ำปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ข้ามคืนช้อนกลีบกุหลาบออก จะได้น้ำที่มีกลิ่นหอมของกุหลาบ สามารถนำไปดื่มหรือทำขนมได้ตามใจชอบ

2. ใช้กลีบกุหลาบสดใส่ลงในยำหรือสลัด ทำกลีบกุหลาบชุบแป้งทอด โดยจะขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของคนทำว่าจะดัดแปลงกับอาหารว่างได้หลายชนิด

3. แยมกุหลาบ (Rose Petal Jam) ตัวนี้ไปเจอที่ญี่ปุ่นแล้วซื้อมาฝากแม่ ในเนื้อแยมมีกลีบกุหลาบผสมอยู่ด้วย แปลกดี แต่เนื้อแยมไม่ค่อยข้นเท่าไร สีชมพูอมแดงค่อนข้างใส แต่กลิ่นหอมมาก (แต่จำไม่ได้ว่าไปซื้อที่ไหนน่ะสิ) วิธีการทำไม่ค่อยยากแต่อาจใช้กลีบกุหลาบค่อนข้างเยอะ เพราะทำเสร็จคงจะหดเหลือนิดเดียว

4. เครื่องดื่ม เช่น ชาโดยใช้กุหลาบแห้งอาจจะซื้อแบบสำเร็จที่เป็นดอกตูมแห้งที่มีขายตามร้านมาใช้ สามารถนำมาชงกับน้ำร้อนได้เลยจะได้ชาสมุนไพรกุหลาบ หรือเอาดอกกุหลาบตูมแห้งผสมกับชาชนิดต่างๆ ตามชอบเช่น ชาดำ หรือชาอูหลงชงด้วยน้ำร้อนเพื่อให้ได้ชากลิ่นกุหลาบก็เป็นอีกวิธี หรือจะนำมาผสมเครื่องดื่มชนิดอื่นทำพันซ์แบบมีแอลกอฮอลล์หรือไม่มีก็ได้

5. Frosted Rose Petal สำหรับใช้ตกแต่งขนม ซึ่งมีวิธีการทำแสนง่ายด้วยการเอาเฉพาะกลีบกุหลาบที่ล้างสะอาดแล้วมาทาด้วยไข่ขาวบางๆ ก่อนโรยด้วยน้ำตาลทรายละเอียดแล้วตากบนตะแกรงให้แห้งก่อนนำมาใช้

6. ทำขนมเบอเกอรี่ไม่ว่า เค้ก หรือ คุ๊กกี้ ขอแนะนำว่าทำคุกกี้อร่อยที่สุด เพราะเคยไปซื้อมาจากร้านชื่อ The Cookie Museum ที่ตึกเอสพลานาด สิงค์โปร์ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ Madeleine Rose Floral cookies ตัวคุกกี้เนื้อจะร่วนๆ หน่อย มีกลีบกุหลาบปนอยู่เนื้อขนม กลิ่นหอมฟุ้งจรุงใจ ชิ้นไม่ใหญ่นัก และกลีบกุหลาบก็สามารถนำไปทำเค้ก พุดดิ้ง ไอศกรีม เชอร์เบท ได้เหมือนกัน

7. เนยกุหลาบ ตัวนี้เจอในเน็ต ทำง่ายมากมีแค่เนยจืดตีจนนุ่มแล้วใส่กลีบกุหลาบที่หั่นเป็นเส้นๆ คนให้เข้ากันแล้วใช้ได้เลยแต่คงต้องเลือกชนิดของขนมปังที่กินคู่กันหน่อย

ที่มาของข้อมูล
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_03_2.htm
http://urbanext.illinois.edu/roses/history.cfm
http://www.thevtearoom.com/
http://www.aromaticsage.com/cwr.htm

เรื่อง : พลอยจรัส ประกัตฐโกมล
ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...