แก้วน้ำ, งานเซรามิก
Lifestyle & Cooking People

Aoon Pottery สตูดิโอเซรามิก และคาเฟ่แสนอบอุ่น ย่านเยาวราช


Aoon Pottery สตูดิโอเซรามิก และคาเฟ่แสนอบอุ่น ย่านเยาวราช

เมื่อความกล้าบวกกับความชอบ เกิดเป็นความมั่นใจในการเลือกเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของตัวเองในแบบที่ต้องการ วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณง้วน-พลเสฏฐ์ โลหะชาละธนกุล อดีตวิศวกรหัวใจนักปั้น (เซรามิก) ที่ผันตัวเองมาเป็นนักปั้นเซรามิกมืออาชีพ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน “Aoon Pottery” สตูดิโอเซรามิกและคาเฟ่แสนอบอุ่นที่ซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ในย่านเยาวราช คอยเปิดประตูต้อนรับคนที่ผ่านไปมาอย่างอบอุ่น

2
เจ้าของ : คุณพลเสฏฐ์ โลหะชาละธนกุ

อ่านเพิ่มเติม — ปั้นดินให้เป็นความสุขกับคุณง้วน Aoon Pottery สตูดิโอเซรามิก ย่านเยาวราช

การทำงานเซรามิกช่วยกล่อมเกลาให้เรามองอะไรเป็นกลางมากขึ้นในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนหรือสิ่งของ บางชิ้นเราอาจจะมองว่ามันไม่สวย แต่สำหรับคนอื่นอาจจะมองว่ามันสวยมาก เหมือนเวลาเรามองคน ให้เรามองกลางๆ ไว้ ชีวิตเราก็จะง่ายขึ้น

8

คุณง้วนต้อนรับเราอย่างอ่อนน้อม พร้อมกับเหล่าบรรดาถ้วยเซรามิกมากมาย ทั้งที่คุณง้วนได้ลงมือปั้นเอง และเป็นของสะสมแสนรักหลายสิบชิ้นออกมาให้เราได้ชื่นชม พลางค่อยๆ เริ่มต้นเล่าถึงที่มาเกี่ยวกับสิ่งที่เขารักให้เราฟัง

13

“เมื่อก่อนผมเป็นวิศวกร โดยปกติเวลานั่งทำงานแล้วคิดงานไม่ออกก็จะหยิบพวกถ้วยน้ำมาถือ ลูบๆ แล้วเราก็รู้สึกเพลิน จากนั้นผมก็เริ่มอินกับของพวกนี้มากขึ้น เวลาไปไหนก็จะชอบซื้อมาเก็บไว้ ตอนนี้ที่มีอยู่ก็จะมีทั้งของไทยและต่างประเทศ อย่างของไทยจะมีอยู่ไม่ถึงสิบชิ้น เพราะคนทำงานแบบนี้มีไม่เยอะ ส่วนมากงานที่มีจะมาจากแถบภาคเหนือ อย่างดอยดินแดงเขาจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เพราะด้วยบริบทโดยรอบที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทำให้มันมีความแตกต่าง งานเขาจะเคลือบออร์แกนิกซึ่งเป็นตัวเคลือบแบบธรรมชาติ ถ้าเป็นของต่างประเทศส่วนใหญ่จะชอบงานที่ได้มาจากญี่ปุ่น, ไต้หวัน เพราะงานมันดูจริง ผมชอบสไตล์เขาที่ทำเป็นมนๆ เรียบๆ เห็นแล้วรู้สึกดี”

11
ผลงานเซรามิกที่ถูกวางเรียงรายไว้อย่างเรียบง่าย และสวยงาม

เมื่อเริ่มอินกับการใช้งานมากขึ้น คุณง้วนจึงค่อยๆ ลงเรียนการทำเซรามิกอย่างจริงจัง

10
ชุดถ้วยชาสีฟ้าจากหนึ่งในมาสเตอร์พีซของศิลปินชื่อดังของเกาหลี ถ้วยสีขาวใบเล็ก ผลงานของ Helen Levy ศิลปินหญิงชาวอเมริกัน

“ตอนแรกผมลงเรียนคอร์สสอนเพนต์เซรามิกที่ม.ศิลปากรอยู่ประมาณ 2 ปี คล้ายๆ กับเป็นงานอดิเรกเสาร์-อาทิตย์ มันต่างจากเวลาที่เราวาดรูป พอเขียนปุ๊ปมันแห้งทันทีเลย ทำให้รู้สึกสนุกและอินมาก ก็เลยลองเอามาทำเองที่บ้าน จนตอนนั้นเราแบ่งเวลาไม่ได้ระหว่างงานประจำกับงานเซรามิก เหมือนเวลา 24 ชั่วโมง มันไม่พอ ก็เลยลาออกจากงานวิศวกรเพื่อมาปั้นเซรามิกอย่างจริงจัง คิดว่าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเราไม่ชอบงานวิศวกรนะ แต่เราเลือกที่จะอยู่กับสิ่งที่ชอบจริงๆ มากกว่า”

12
ถ้วยเซรามิกหลากหลายรูปทรงและสีสันที่แตกต่างกันไปตามสีของแร่ธาตุที่ได้จากธรรมชาติ

หลังจากที่ลาออกแล้วคุณง้วนยังได้มีโอกาสไปฝึกวิชาปั้นเซรามิกอย่างจริงจังกับอาจารย์สมรัก เจ้าของโรงงานเซรามิกชื่อดังในจังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นนักปั้นเซรามิกโดยเฉพาะ

7
ถ้วยน้ำสีขาวใบโปรด ผลงานชิ้นแรกๆ ของคุณง้วน

“ผมจีบนานมากกว่าจะได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์ คำถามที่เขาถามผมก็คือทำไมถึงอยากมาเรียน ผมก็บอกว่าเพราะชอบ อาจารย์จึงบอกว่าแค่ชอบมันไม่พอหรอก ตื๊ออยู่นานมากจนเขายอมรับ ก็ได้ฝึกทำอยู่ประมาณหนึ่งปี ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการทำเซรามิกมันมีแก่นของมัน แล้วที่นั่นก็สอนประสบการณ์ชีวิตหลายอย่างให้เรา พอจบมาก็เลยมาเปิดสตูดิโอที่นี่ อยากให้คนอินกับสิ่งที่เราทำ เพราะผมมีความรู้สึกว่าทุกอย่างมันอร่อยขึ้นเมื่อได้อยู่ในเซรามิก ยิ่งเป็นเซรามิกที่เราชอบก็จะยิ่งมีความสุขเพิ่มขึ้นอีก”

6
ภาชนะรูปทรงต่างๆ ที่กำลังรอเข้ากระบวนการอบ

นอกจากงานเซรามิกจะสร้างความความสนุกและความสุขให้กับคุณง้วนแล้ว ยังเปลี่ยนวิธีคิดและสอนอะไรหลายอย่างในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

5
พื้นที่สตูดิโอเล็กๆ บนชั้นสองสำหรับปั้นเซรามิก แหล่งผลิตดอกผลที่งดงามของคุณง้วน

“ผมรู้สึกว่าการทำเซรามิกมันจะคาดหวังมากไม่ได้ สมมติว่าเราทำไปห้าสเต็ปเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์มันจะออกมาจะต่างกัน มันมีความไม่แน่นอน ตอนแรกที่ทำก็เหมือนจะไม่มีความสุข เพราะเหมือนกับเราคาดหวังเกินไป แต่พอทำไปเรื่อยๆ ความคิดก็เริ่มเปลี่ยน มองอะไรเป็นกลางมากขึ้นในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนหรือสิ่งของ สมมติบางอันมันไม่สวยสำหรับเรา แต่คนอื่นอาจจะมองว่ามันสวยมาก เหมือนเวลาเรามองคนก็ไม่ควรไปตัดสินใครเพราะมันคือนิสัยของเขา ให้เรามองกลางๆ ไว้ ชีวิตเราก็จะง่ายขึ้น”

ขอขอบคุณสถานที่ : Aoon Pottery
Facebook : aoonpottery

พิกัด : เยาวราช ซอย 5 ซอยวัดปทุมคงคา
เวลาปิด-ปิด : 11.00 – 19.00 น. วันจันทร์ – วันอาทิตย์
โทร : 089 447 7161
Facebook : aoonpottery

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 131 ประจำเดือนกรกฎาคม 2560


You Might Also Like...