Idea Kitchen & Home

After morning café เปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านเป็นคาเฟ่สไตล์มินิมอล


ตามเราไปพูดคุยกับคุณก้อง-พงศ์ธร วัลลภวรกิจ กันที่ After morning café ถึงไอเดียการออกแบบพื้นที่ข้างบ้านให้กลายเป็นคาเฟ่สไตล์มินิมอล เน้นโทนสีขาวและงานไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองกับคาแรกเตอร์ที่อยากให้ทุกคนเข้าถึงง่าย มีมุมนั่งเล่น และพูดคุยกันในบรรยากาศสบายๆ ด้วยการออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์ด้านหน้าที่พร้อมเปิดร้านต้อนรับลูกค้าทุกคนที่แวะเวียนมาหา

“ก่อนหน้านี้ผมทำงานประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเลยทำให้ตัดสินใจออกจากงาน และพอดีกับแฟนของผมชวนให้มาขายของด้วยกันที่ตลาด Cicada หัวหิน ตอนนั้นเลยเริ่มต้นจากสั่งนำเข้าอุปกรณ์ทำกาแฟมาขายอย่าง Slow Bar, Moka Pot สำหรับคนที่อยากทำกาแฟกินเองที่บ้านง่ายๆ ขนาดกะทัดรัด พกพาไปแคมป์ได้ ซึ่งตอนแรกเราไม่ได้คิดว่าจะทำร้านกาแฟ แต่พอเกิดการระบาดจนตลาดปิดไม่สามารถไปขายของได้ เลยมีไอเดียว่าถ้าอย่างนั้นลองตั้งร้านขายกาแฟข้างบ้านกันดีไหม เพราะเราก็มีอุปกรณ์ครบ แล้วน้องชายก็ชอบทำกาแฟดื่มเองที่บ้านอยู่แล้วเลยมาช่วยกัน 3 คน มีแฟนผมด้วยอีกคนหนึ่ง”            

หลังจากที่คุณก้องเปิดร้านขายกาแฟเล็กๆ ข้างบ้านโดยใช้ Moka Pot เน้นเสิร์ฟเมนูกาแฟง่ายๆ กลายเป็นว่าได้รับผลตอบรับดีจนเป็นที่มาของ After morning café “ตอนนั้นถึงเราจะตั้งขายเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็ตกแต่งร้านให้ดูสวยงาม ได้ผลตอบรับดีมีลูกค้าแวะมาซื้อกาแฟ ถ่ายรูปเล่น พอขายไปได้สักระยะหนึ่งตลาดก็กลับมาเปิดให้ไปขายของได้ เราเลยทำทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน ตั้งร้านเก็บร้านทุกวันเลยรู้สึกค่อนข้างเหนื่อย จึงคิดว่าอยากทำร้านจริงจัง โดยใช้พื้นที่สวนข้างบ้านของเราออกแบบเป็นคาเฟ่เล็กๆ ไม่ต้องใหญ่มาก บวกกับที่เราพัฒนาเมนูไปเรื่อยๆ และเริ่มมีฐานลูกค้ามากขึ้น

“เดิมสเปซส่วนนี้จะมีมะม่วงต้นใหญ่ปลูกไว้กับสวนต้นไม้เล็กๆ พื้นที่เป็นรูปตัว L เราให้เพื่อนที่ทำรับเหมา ซึ่งคุณพ่อเขาเป็นสถาปนิกมาช่วยออกแบบวางโครงสร้างคร่าวๆ ว่าจะทำตัวอาคารประมาณไหนดี จากนั้นเราก็มาปรับจนลงตัว กลายเป็นคาเฟ่ทรงกล่อง 2 ชั้น ภายในมีพื้นที่ประมาณ 50 ตารางเมตร โดยเราออกแบบแยกส่วนกับตัวบ้านให้มีความเป็นส่วนตัว แต่ต่อขยายไปจนสุดติดกับชายคาเดิมเพื่อให้มีสเปซใช้งานได้มากที่สุด”            

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายในร้านคุณก้องอธิบายรายละเอียดให้เราฟังว่า “ชั้นล่างเราออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์อยู่ด้านหน้า มีเก้าอี้ไว้ให้นั่งให้ความรู้สึกแบบญี่ปุ่นๆ อาจจะต่างไปจากร้านคาเฟ่ทั่วไปที่ต้องเปิดประตูเข้ามาก่อนจะเจอเคาน์เตอร์ แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่และก่อนหน้านี้คาแรกเตอร์ของร้านคือลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย เลยอยากคงคอนเซ็ปต์นี้ไว้ สะดวกกับคนที่อยากสั่งแบบเทคอะเวย์ แต่ขณะเดียวกันในร้านก็มีพื้นที่ให้นั่งเล่นจิบกาแฟ ทานขนมได้สบายๆ ทั้งชั้นล่างและชั้นบนโดยที่เราออกแบบเป็น Open Air ดีไซน์ให้มีหน้าต่างและประตูบานเฟี้ยม สามารถเปิดรับลมให้อากาศถ่ายเทได้เต็มที่ ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปคือไม่ค่อยอยากนั่งรวมกันอยู่ในห้องแอร์เท่าไร เพื่อลดความแออัด

“นอกจากนี้เรายังมีมุมไว้สำหรับขายอุปกรณ์ทำกาแฟเล็กๆ ด้วย ส่วนดาดฟ้าเราก็ออกแบบให้มีมุมนั่งเล่นเล็กๆ ให้ขึ้นไปนั่งได้ แต่อาจจะต้องเป็นช่วงเวลาที่แดดไม่ร้อนเท่าไร พื้นของดาดฟ้าไม่ได้ปูกระเบื้องแต่ทำเป็นพื้นปูนขัดมัน ทนต่อแดดลมฝนและดูแลรักษาง่าย”

ตกแต่งสไตล์มินิมอล เน้นโทนสีขาวและงานไม้ “โดยส่วนตัวผมชอบสไตล์มินิมอลอยู่แล้ว ช่วงที่เปิดร้านตอนแรกเราก็เลือกใช้โต๊ะไม้ ร่มผ้าใบสีขาวให้ความรู้สึกน่ารัก อบอุ่นๆ อีกอย่างคือผมมองว่าสีขาวเป็นโทนสีที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย มองแล้วสบายตา และร้านเรามีขนาดไม่ใหญ่มาก การเลือกสีขาวจะช่วยให้ร้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ส่วนเฟอร์นิเจอร์เราก็จะเลือกใช้เป็นโต๊ะไม้ งานหวาย หรือมีงานเหล็กเข้ามาผสมผสานบ้างแต่จะพ่นสีขาวเพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับมู้ดแอนด์โทนของร้าน”

สำหรับใครที่อยากทำคาเฟ่เล็กๆ สามารถนำไอเดียที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กันได้นะคะ  และถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวหัวหินอย่าลืมแวะชิมกาแฟ จิบเครื่องดื่ม ทานขนมกันที่ After morning café คุณก้องบอกว่ามีเมล็ดกาแฟและเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี เลือกใช้ผลไม้และน้ำผลไม้สดทั้งหมด ส่วนขนมจะเน้นเมนูที่ทานง่ายอย่างครัวซองต์ บราวนี่ เค้กกล้วยหอม และครอฟเฟิล เป็นคาเฟ่ที่มีไอเดียออกแบบตกแต่งอย่างเรียบง่ายและใช้พื้นที่ข้างบ้านได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

ขอขอบคุณรูปภาพจาก: After morning café

พิกัด
สี่แยกโรงเรียนเทศบาลบานสมอโพรง ถ.คลองชลประทาน หัวหิน
เปิดบริการวันศุกร์-อังคาร เวลา 09.00-19.00 น. (หยุดพุธ-พฤหัส)
โทร. 081-880-8035
Facebook/ After morning café


You Might Also Like...