Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งบ้านด้วยไม้ สวยได้ทั้งภายในและภายนอก


ไม้” เป็นได้ทั้งโครงสร้างและวัสดุตกแต่ง ทั้งยังใช้ร่วมกับงานเหล็กและคอนกรีต โดยสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียกได้ว่าไม้คืออีกหนึ่งทางเลือกที่มีความหลากหลาย ครั้งนี้เราจึงนำไอเดียแต่งบ้านเกี่ยวกับการใช้ไม้มาเป็นองค์ประกอบจากเจ้าของบ้านหลายๆ หลังที่มีความชื่นชอบและหลงเสน่ห์งานไม้มาให้ดูเป็นไอเดีย เพราะสามารถนำไม้มาตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว

1. เปิดประตูต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยประตูไม้บานใหญ่
สร้างอารมณ์ความรู้สึกได้ถึงความหรูหรา สง่างาม เป็นประตูไม้ที่ผสมผสานกับกระจกใส เพื่อเพิ่มความโปร่งสบาย สามารถมองเห็นพื้นที่ภายในทำให้ดูไม่อึดอัด หน้าบานประตูเพิ่มความไม่น่าเบื่อด้วยการเซาะร่องให้เกิดเป็นเส้นสายเข้ากับพื้นทางเดิน ช่วยเพิ่มให้มุมนี้เกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น

1w
ไอเดียจาก : บ้านคุณมาริวิค เฮลสเติร์น

2. แบ่งกั้นพื้นที่บริเวณห้องพระด้วยการตีไม้ระแนงจรดฝ้า
เพื่อเพิ่มความเป็นสัดเป็นส่วนให้กับห้องซึ่งประโยชน์ของการทำระแนงไม้แบบนี้ช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัด ทั้งยังมีแสงลอดเพิ่มความสว่างได้

2w
ไอเดียจาก : บ้านคุณสมศักดิ์ และคุณพรรณวดี สุวัฒิกะ

3. ทำ window seat ไว้ในห้องทานข้าว
แบบนี้ก็น่ารักดีนะ แถมยังเป็นการใช้เนื้อที่ได้คุ้มค่า เพราะสามารถออกแบบให้พอดีกับขนาดห้อง นอกจากนี้การเพิ่มลวดลายด้วยการเพนท์ภาพดอกไม้ตรงหน้าบานก็ดูน่าสนใจ จากนั้นใส่ฟังก์ชันให้ใช้ประโยชน์ด้วยการทำเป็นลิ้นชักเก็บของ ที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็น เป็นการออกแบบ window seat ที่เวิร์คมากๆ เลย

3w
ไอเดียจาก : บ้านนพ.มณฑล และรศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิต

4. ตู้แขวนติดผนังสีน้ำเงินสำหรับเก็บของใช้และหนังสือ
ส่วนหน้าบานเลือกใช้กระจกฝ้าเพื่ออำพรางไม่ให้เห็นของในตู้ที่อยู่ภายใน ซ่อนความรกได้ไม่น้อย เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้นด้วยการฝังแม่เหล็กไว้ตรงผนังเหนือโต๊ะ ที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ตกแต่งผนังด้วย   โปสการ์ดสวยๆ หรือใช้แปะโน้ตให้กลายเป็นบอร์ดเตือนความจำได้

4w
ไอเดียจาก : บ้านนพ.มณฑล และรศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิต

5. ด้านหนึ่งของห้องครัวออกแบบให้เป็นม้านั่งยาว
เพื่อรองรับเพื่อนๆ และญาติสนิทได้จำนวนมากเวลาจัดงานปาร์ตี้ ด้านล่างทำเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บของ เป็นการใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า

5w
ไอเดียจาก : บ้านคุณนุตร์ เชนยะวณิช

6. เหนือกำแพงริมรั้วกรุด้วยการตีระแนงไม้แบบชิด
ทาสีน้ำตาลเข้มตลอดแนว เพื่อให้สีสวยดูเป็นธรรมชาติ นอกจากจะกั้นขอบเขตให้บ้านมิดชิดมากขึ้นแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

6w
ไอเดียจาก : บ้านนพ.มณฑล และรศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิต

7. บันไดก่อนเข้าสู่ห้องนั่งเล่นออกแบบเป็นบันไดไม้
แล้วเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถใช้งานได้ด้วยการออกแบบเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บรองเท้า เลือกใช้ไม้สีธรรมชาติสร้างความสวยงามและให้สัมผัสที่นุ่มนวล

7w
ไอเดียจาก : บ้านคุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์

8. ทำตู้เก็บของตรงโรงรถ
บริเวณโรงรถมักมีข้าวของวางเกลื่อนกลาดไปทั่ว เผลอๆ กินเนื้อที่จอดรถ เดือดร้อนต้องเอารถไปจอดตากแดดนอกบ้าน สร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้าน เรามาจัดการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการทำตู้เก็บของตรงโรงรถกันดีกว่า เสียสละพื้นที่นิดหน่อยตกแต่งให้สวยงามด้วยประตูบานเลื่อนไม้ก็ช่วยอำพรางความรกภายในตู้แถมดูเป็นระเบียบอีกต่างหาก


9. ที่นั่งจากงานไม้ผสมงานปูน
ออกแบบที่นั่งโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง โดยทำที่นั่งแบบใช้ปูนก่อแล้วเพิ่มความสวยงามให้ที่นั่งดูไม่แข็งเกินไปด้วยการหาไม้มาเป็นทอปปูด้านบน เว้นช่องด้านล่างไว้สำหรับเก็บรองเท้า เป็นที่นั่งใส่รองเท้าหน้าบานแบบง่ายๆ แต่ดูเข้าท่ามากๆ


10. โถงทางเข้าบ้านจากงานไม้
เปลี่ยนทางเข้าบ้านที่เป็นสนามหญ้าโดยทำเป็นโถงทางเข้า สร้างความรู้สึกโอ่อ่า และโดดเด่น ก่อผนังเพิ่มขึ้นมาหนึ่งด้านตกแต่งด้วยไม้ เสริมเพดานแล้วตกแต่งด้วยไม้ระแนง ติดไฟตรงพื้นทางเดินเพิ่มแสงสว่างยามค่ำคืนแล้วยังสร้างมิติให้บริเวณนี้ดูสวยงามและน่าสนใจมากขึ้น


You Might Also Like...