Design Kitchen & Home

รวม 8 ไอเดียครัวสวยๆ เปิดเชื่อมต่อส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน


รวม 8 ไอเดียครัวสวยๆ เปิดเชื่อมต่อส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน
พลาดไม่ได้กับไอเดียการแต่งห้องครัวเปิดที่เรานำมาให้ดูเป็นตัวอย่างจากไอเดียของเจ้าของบ้านที่เลือกตกแต่งห้องครัวในแบบที่ชอบและสร้างพื้นที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ ในบ้านได้อย่างลงตัว ตามไปดูเลยว่าพวกเขาจะทำครัวต่อเนื่องกับห้องอะไรกันบ้าง

1. เนื่องจากเจ้าของบ้านหลังนี้ชอบทำขนม จึงแบ่งฟังก์ชันการใช้งานระหว่างครัวแพนทรีและครัวหนักออกจากกัน กำหนดครัวในบ้านให้เป็นครัวแพนทรีเอาไว้สำหรับทำขนมเท่านั้น จึงออกแบบเป็นครัวเปิดมีพื้นที่เชื่อมต่อกับมุมจิบน้ำชา 

4ไอเดียจาก : บ้านนายแพทย์ธเนศและคุณหนิง-ภควดี อมรพิทักษ์กูล

2. ลักษณะการวางแปลนของบ้านหลังนี้ทำฟังก์ชันเหมือนห้องในคอนโดฯ เพราะมีเนื้อที่จำกัด ดังนั้นจึงออกแบบห้องครัวเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นให้เป็นสเปซเดียวกัน ซึ่งช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นได้

7
ไอเดียจาก : บ้านคุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์

3. คอนเซ็ปต์ของบ้านหลังนี้วางผังแบบเปิดโล่งเพื่อให้ทุกพื้นที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องถึงกัน เริ่มตั้งแต่ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและครัวแพนทรี

6ไอเดียจาก : บ้านคุณกนก เหวียนระวี

4.การรวมพื้นที่ทานอาหารเอาไว้ในห้องครัวช่วยให้ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัวมาก ทำอาหารเสร็จก็เสิร์ฟได้ทันที ทั้งยังทำให้สมาชิกภายในบ้านไม่รู้สึกขาดการติดต่อระหว่างกันด้วย

5
ไอเดียจาก : บ้านคุณสน จันทร์ศุภฤกษ์และคุณลวณา วงศ์ปิยะ

5. ที่นี่เป็นคุกกิงสตูดิโอ มีคอร์สสอนกิจกรรมหลากหลาย ดังนั้นจึงเปิดพื้นที่โล่งด้านหน้าโดยทำเป็นห้องรับแขกขนาดเล็กเผื่อไว้สำหรับนักเรียนที่เข้าคอร์สเรียนจะได้มีที่นั่งเล่น ส่วนห้องครัวก็ยกระดับขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง ถึงแม้จะแบ่งพื้นที่การใช้งานได้เป็นสัดเป็นส่วนแต่ก็มีการใช้งานที่ต่อเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับห้องครัว

2
ไอเดียจาก : บ้านคุณรริน ภัทรพรไพศาล

6. บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศออกแบบเป็นครัวเปิด เพื่อใช้งานได้คล่องตัว ด้วยตำแหน่งของห้องครัวและห้องนั่งเล่นอยู่กึ่งกลางบ้าน เสมือนพื้นที่ส่วนกลาง จึงออกแบบแปลนระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัวให้มีพื้นที่ยาวต่อเนื่อง ด้านนอกมีชานพักผ่อนที่เชื่อมกับสระน้ำและสวนหย่อม เป็นการขยายพื้นที่ใช้งานร่วมกันได้ลงตัวทีเดียว

3
ไอเดียจาก : บ้านคุณ Peter Downie และคุณ Tam Downie

7. พื้นที่ภายในคอนโดมิเนียมแห่งนี้มีผนังกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องนอน แต่เจ้าของรู้สึกว่าการมีผนังทำให้บรรยากาศภายในดูคับแคบ ดังนั้นจึงทุบออกเพื่อทำให้ห้องกว้างและใช้งานได้มากขึ้น

1
ไอเดียจาก : บ้านคุณณมน จรุงกลิ่น

8. ออกแบบพื้นที่หลังบ้านให้เป็นห้องครัวในสวนเหมาะสำหรับจัดปาร์ตี้ ทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์แบบง่ายๆ ไว้นั่งดื่มหรือทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศกลางแจ้ง ถัดไปเป็นโต๊ะรับประทานอาหารที่จัดวางไว้ใกล้ๆ กัน ทำให้ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัวขึ้น ส่วนอาหารที่ปรุงเสร็จจากครัวก็สามารถยกเสิร์ฟที่โต๊ะได้ทันที

8
ไอเดียจาก : บ้านคุณธวัชชัยและคุณนัตฐา เลิศจตุรภัทร

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...